Những điều cần biết về trái phiếu Outright, đặc trưng của trái phiếu Outright

Cập nhật: 10:57 | 21/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Outright vẫn còn là một khái niệm còn xa lạ đối với những nhà đầu tư cơ bản hay những ai mới tham gia đầu tư. Bài viết dưới đây giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm Outright.

Khái niệm về Outright

Quyền chọn Outright (Outright Option) được gọi là quyền chọn dứt khoát hay quyền chọn hoàn toàn. Theo đó, đây là quyền chọn được mua và bán một cách hoàn toàn độc lập.

Outright Option được xem là một chiến lược giao dịch quyền chọn. Trong đó, các nhà giao dịch sẽ tiến hành mua hoặc bán các hợp đồng quyền chọn không được đảm bảo.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì quyền chọn Outright là việc nhà giao dịch quyền chọn sẽ mua/bán quyền chọn mua hoặc mua/bán quyền chọn bán mà không cần phải lập hợp đồng bù đắp thứ hai.

Những điều cần biết về trái phiếu Outright, đặc trưng của trái phiếu Outright
Hình minh họa - nguồn internet

Trái phiếu Outright

Trái phiếu Outright thực chất là một thuật ngữ được các nhà đầu tư dùng để gọi các trái phiếu được giao dịch theo phương thức giao dịch outright.

Giao dịch outright trái phiếu là giao dịch mua bán thông thường. Đây là giao dịch áp dụng cho trái phiếu chính phủ (TPCP). Giao dịch này được định nghĩa như sau:

Giao dịch mua bán thông thường (Giao dịch Outright) là giao dịch TPCP trong đó một bên bán và chuyển giao quyền sở hữu TPCP cho một bên khác và không kèm theo cam kết mua lại TPCP.

Đặc trưng và ý nghĩa của Outright Option

Outright Option giao dịch trên một sàn giao dịch tương tự như cổ phiếu. Ở Mỹ có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết tất cả các loại Outright Option, theo đó sẽ dễ dàng thấy được hoạt động của cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân trên thị trường quyền chọn.

Các nhà đầu tư tổ chức có thể sử dụng các quyền chọn để phòng ngừa rủi ro trong danh mục đầu tư của họ. Các quĩ được quản lí có thể sử dụng các quyền chọn làm mục tiêu đầu tư của. Nhiều chiến lược tăng và giảm có sử dụng đòn bẩy cũng dựa vào việc sử dụng các quyền chọn.

Các nhà đầu tư nhà đầu tư cá nhân có thể chọn sử dụng các quyền chọn như một chiến lược nâng cao hoặc chiến lược thay thế rẻ hơn so với đầu tư trực tiếp vào tài sản cơ sở. Tuy nhiên, giao dịch quyền chọn thường phức tạp hơn và hầu hết các nền tảng môi giới sẽ yêu cầu một tài khoản kí quỹ và khoản tiền gửi tối thiểu 2.000 USD để giao dịch quyền chọn.

Một số quy định về giao dịch trái phiếu Outright

Về thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch trái phiếu outright cần tuân thủ theo quy định của sở giao dịch chứng khoán. Cụ thể, thời gian giao dịch trái phiếu Outright được chia ra thành 2 phiên:

Phiên sáng: Từ 9h00 – 11h30

Phiên chiều: Từ 13h – 14h15

Thời gian diễn ra giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Trừ các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của Bộ luật Lao động. Và những ngày nghỉ giao dịch trái phiếu theo quy định của cơ quan quản lý.

Các loại hình trái phiếu được giao dịch

Các trái phiếu được giao dịch theo phương thức Outright là trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành và có kỳ hạn danh nghĩa trên 1 năm. Bên cạnh đó thì vẫn còn một số sản phẩm khác được phép giao dịch theo phương thức này như:

Tín phiếu kho bạc do nhà nước phát hành có kỳ hạn danh nghĩa không vượt quá thời gian 52 tuần; Trái phiếu được chính phủ bảo lãnh; Trái phiếu chính quyền địa phương.

Mệnh giá và đơn vị giao dịch

Mệnh giá giao dịch: 100.000 Việt Nam Đồng

Đơn vị yết giá: 01 Việt Nam Đồng

Đơn vị giao dịch: 1 trái phiếu/1 tín phiếu

Biên độ giao động giá: Không quy định về biên độ giao động giá.

Lệnh giao dịch

Có 3 lệnh giao dịch được áp dụng đối với giao dịch trái phiếu Outright gồm có:

Lệnh thỏa thuận điện tử toàn thị trường: Là những lệnh chào mua, chào bán với cam kết chắc chắn. Kể từ ngày được chào công khai ở trên hệ thống thì lệnh giao dịch này có hiệu lực.

Lệnh thỏa thuận điện tử tùy chọn: Gồm có lệnh yêu cầu chào giá và lệnh chào mua/chào bán với cam kết chắc chắn.

Lệnh yêu cầu chào giá: Thường được gửi tới cá nhân, một nhóm thành viên hoặc toàn thị trường. Lệnh yêu cầu chào giá chỉ mang tính chất quảng cáo. Và được sử dụng khi nhà đầu tư chưa xác định được đối tác giao dịch.

Lệnh chào mua, chào bán với cam kết chắc chắn: Lệnh này sẽ được gửi đích danh cho những thành viên đã gửi lệnh yêu cầu chào giá từ trước đó.

Lệnh báo cáo giao dịch: Lệnh này được sử dụng với mục đích chính là để nhập giao dịch vào hệ thống. Trong trường hợp giao dịch đã được các bên thỏa thuận xong về các điều kiện giao dịch.

Quy định về mệnh giá và đơn vị giao dịch trái phiếu Outright

Khối lượng giao dịch tối thiểu

Khối lượng giao dịch là loại lệnh giao dịch sẽ được đi cùng trong giao dịch trái phiếu Outright. Điều này cụ thể như sau:

Khối lượng giao dịch tối thiểu là 100 trái phiếu Outright chính phủ khi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua hoặc bán thông thường trái phiếu chính phủ theo phương thức thỏa thuận điện tử.

Khối lượng giao dịch tối thiểu của nhà đầu tư đó là 10.000 trái phiếu chính phủ khi nhà đầu tư thực hiện với giao dịch mua hoặc bán thông thường; trái phiếu Outright theo phương thức thỏa thuận thông thường.

Phương thức thanh toán

Giao dịch trái phiếu Outright có phương thức thanh toán bù trừ đa phương với T + 1

Khi giao dịch trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư được sửa và hủy lệnh theo quy định của thị trường. Các nhà đầu tư còn được phép hủy hoặc sửa lệnh giao dịch khi chưa được thực hiện. Sau giờ giao dịch trái phiếu Outright, trường hợp phát hiện ra lỗi đối với các giao dịch đã tiến hành thực hiện phải báo cáo bằng văn bản tới Sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội về việc giao dịch có lỗi ngay trong ngày thực hiện giao dịch.

Việc sửa lỗi của lệnh sau giờ giao dịch sẽ được thực hiện theo quy định của Trung tâm lưu ký chứng khoán về cách sửa lỗi sau giao dịch đối với các chứng khoán niêm yết.

Các nhà giao dịch được phép tiến hành việc xin sửa lệnh khi đã thực hiện trong thời gian giao dịch.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tìm hiểu về phương sai, công thức tính phương sai đúng nhất

Phương sai dùng để đo mức chênh lệch giữa các số liệu trong một tập dữ liệu của bảng thống kê. Phương pháp này rất ...

Tìm hiểu về chỉ số ROCE, ý nghĩa của chỉ số ROCE

Chỉ số ROCE là một công cụ quan trọng khi đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp.

Tìm hiểu về lệnh ATC, cách sử dụng lệnh ATC nhà đầu tư cần biết

Lệnh ATC (tiếng anh At The Close) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa dù đó là bất kỳ giá ...

Trâm Trâm (t/h)