Những điều cần biết về quỹ cân bằng, vai trò của quỹ cân bằng trong đầu tư chứng khoán

Cập nhật: 06:00 | 15/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Quỹ cân bằng là một loại quỹ hướng các nhà đầu tư tới sự an toàn trong đầu tư chứng khoán. Loại quỹ này thường có mức độ rủi ro trung bình, phù hợp với nhà đầu tư mong muốn sinh lời ổn định, phù hợp để đầu tư trung và dài hạn.

Định nghĩa quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng (Balanced Fund) là một loại quỹ đầu tư mà danh mục bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Danh mục đầu tư của quỹ cân bằng điển hình chiếm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu trên tổng tài sản.

Loại quỹ này được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay vì có mức rủi ro trung bình. Do đó, đối với những ai mong muốn ổn định, sinh lời ở tầm trung, đầu tư trung và dài hạn, đây được xem là hình thức đầu tư phù hợp.

Những điều cần biết về quỹ cân bằng, vai trò của quỹ cân bằng trong đầu tư chứng khoán
Hình minh họa - ảnh nguồn internet

Tỷ lệ tài sản của quỹ đầu tư cân bằng cụ thể như sau:

Tài sản của quỹ là trái phiếu chiếm 30%-50%.

Có tới 30%-50% tài sản của quỹ là cổ phiếu.

Chiếm ≤ 20% tài sản quỹ là tiền mặt và các loại tài sản khác.

Ưu điểm và hạn chế của quỹ cân bằng

Ưu điểm

So với những loại quỹ tương hỗ khác, tỷ lệ phí quỹ đầu tư cân bằng thấp hơn nhiều. Bởi khi quỹ đầu tư cân bằng không thường xuyên phải thay đổi tỷ lệ danh mục đầu tư.

Rủi ro chọn sai cổ phiếu hoặc lĩnh vực được giảm xuống khi lựa chọn quỹ đầu tư cân bằng. Nguyên nhân do quỹ đầu tư cân bằng sẽ tự động phân bổ tiền của nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu.

Loại quỹ này cho phép các nhà đầu tư có thể rút tiền định kỳ. Điều này hoàn toàn không làm đảo lộn việc phân bổ tài sản của nhà đầu tư.

Nhược điểm

Qũy đầu tư cân bằng có định hướng chiến lược đầu tư chung. Do đó, đôi khi sẽ không là sự lựa chọn phù hợp với mọi nhà đầu tư.

Thông thường, tỷ lệ phân bổ tài sản của quỹ cân bằng là 60% chứng khoán vốn cổ phần. Chiếm 40% còn lại là chứng khoán nợ. Tùy vào mục tiêu, nhu cầu, sở thích, tỷ lệ này có thể phù hợp với từng nhà đầu tư.

Một số chuyên gia cho rằng, các loại quỹ đầu tư cân bằng quá cẩn trọng. Thường quỹ này sẽ né tránh thị trường quốc tế hoặc những thị trường không chính thống. Do đó, lợi nhuận của quỹ đầu tư cân bằng được đánh giá là không quá cao.

Quỹ cân bằng có vai trò gì?

Thứ nhất, quỹ cân bằng góp phần huy động vốn vào sự phát triển của thị trường và phát triển kinh tế chung. Các quỹ đầu tư cung cấp vốn cho các ngành phát triển, góp phần làm ổn định thị trường thứ cấp: Bình ổn giá cả, các hoạt động đầu tư chuyên nghiệp… Các quỹ đầu tư chứng khoán cũng là các đơn vị chuyên tư vấn cho doanh nghiệp để quản trị nguồn lực sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, quỹ có vai trò đồng hành cùng với các nhà đầu tư nhỏ, thiếu sự am hiểu về thị trường, thiếu kiến thức trong quá trình đầu tư. Quỹ đầu tư được coi như nguồn quỹ tập hợp các vốn đầu tư nhỏ, quỹ đầu tư cần bằng giúp các nhà đầu tư nhỏ dễ tham gia vào các dự án để tìm kiếm lợi nhuận. Giúp doanh nghiệp khái quát được tính khả thi của dự án được đưa ra, nó đánh giá mức độ khả thi và rủi ro của dự án.

Thứ ba, để phát triển bền vững, doanh nghiệp cần những nguồn vốn trung và dài hạn. Quỹ đầu tư cân bằng tạo ra các kênh huy động vốn phù hợp với nhu cầu của cả người đầu tư lẫn bên nhận đầu tư. Do đó, các nguồn vốn nhàn rỗi trong công chúng sẽ được tập trung lại thành một nguồn vốn khổng lồ đầu tư vào các dự án dài hạn, đảm bảo được nguồn vốn phát triển vững chắc cho cả khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

Cuối cùng, các quỹ đầu tư còn khuyến khích dòng chảy vốn từ nước ngoài. Đối với vốn gián tiếp, việc đầu tư vào quỹ sẽ loại bỏ các hạn chế của họ về giao dịch mua bán chứng khoán trực tiếp, về kiến thức, thông tin về chứng khoán đồng thời giảm thiểu các chi phí đầu tư. Đối với luồng vốn đầu tư trực tiếp, quỹ đầu tư tam gia góp vốn vào các liên doanh hoặc mua lại một phần vốn của đối tác, góp phần thúc đẩy các dự án, từ đó tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc thu hồi vốn và tăng sức mạnh trong nước ở các liên doanh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Những điều cần biết về phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược khôn ngoan giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hiệu quả. Đây là một phong cách đầu ...

Những điều cần biết về chỉ số PMI, ý nghĩa và cách tính chỉ số PMI

Nhờ có chỉ số PMI, các nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và quản lý mua hàng nắm được các thông tin về ...

Những điều cần biết về nến Hammer, các loại nến Hammer nhà đầu tư cần biết

Nến Hammer đóng vai trò quan trọng, giúp các nhà đầu tư xác định rõ kế hoạch và dễ dàng quản lý các danh mục ...

Đình Trọng t/h