Những điểm sáng nổi bật của Ngân hàng ACB trong một thập kỷ “nam thần” gây “bão mạng” Trần Hùng Huy giữ ghế Chủ tịch

Cập nhật: 14:52 | 06/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau tiết mục hát và nhảy dưới mưa tại sự kiện đặc biệt của Ngân hàng Á Châu (ACB), “Trần Hùng Huy” ngay lập tức trở thành từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, theo thống kê từ Google Trends. Cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng thích thú khi biết người “gây bão” là Chủ tịch Ngân hàng ACB và cũng là Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.

Những điểm sáng nổi bật của Ngân hàng ACB trong một thập kỷ “nam thần” gây “bão mạng” Trần Hùng Huy giữ ghế Chủ tịch
Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Ngân hàng ACB và cũng là Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam.

Chủ tịch Trần Hùng Huy gây “bão mạng” với màn trình diễn dưới mưa

Mới đây, trong Gala Kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng ACB, Chủ tịch Trần Hùng Huy đã có màn trình diễn khả năng âm nhạc với những ca khúc nổi đình nổi đám “Always Remember Us This Way” và “Cô đơn trên sofa”. Trong đó, tiết mục “Cô đơn trên sofa” đặc biệt gây ấn tượng khi vị Chủ tịch này vừa hát vừa nhảy dưới màn mưa ngay trên sâu khấu. Ngay sau đó, các đoạn video ghi lại những khoảnh khắc này được chia sẻ một cách chóng mặt trên các mạng xã hội Facebook, Tiktok…

Từ khoá “Trần Hùng Huy” cũng tăng đột biến trên Google. Đến hết ngày 5/6, từ khoá này đạt hơn 50.000 lượt tìm kiếm, chưa kể các từ khoá liên quan khác bao gồm “chủ tịch ACB”, “chủ tịch ACB Trần Hùng Huy”, “ACB”, “chủ tịch Ngân hàng ACB”…

Chia sẻ về màn biểu diễn này, ông Huy cho biết, bài hát “Always Remember Us This Way” là lời cảm ơn mà ông muốn gửi tới những người sáng lập, những banker đã luôn tin tưởng vào ACB trong suốt 30 năm qua, giống như trong bài hát có câu “You found the light in me that I couldn't find” (tạm dịch: Bạn tìm thấy ánh sáng trong tôi cả khi tôi chẳng thể). Còn với phần vũ đạo, Chủ tịch ACB hóm hỉnh khuấy động không khí tại sự kiện: “Để coi coi banker có làm được dancer được hay không”.

Những điểm sáng nổi bật của Ngân hàng ACB trong một thập kỷ “nam thần” gây “bão mạng” Trần Hùng Huy giữ ghế Chủ tịch
Từ khoá “Trần Hùng Huy” dẫn đầu danh sách tìm kiếm trên Google ngày 5/6/2023

Trước đó, cách đây 5 năm, trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Ngân hàng ACB, Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cũng đã từng thể hiện tài năng ca hát và vũ đạo của mình với nhiều ca khúc nổi tiếng như “Ngày mai em đi”, “Attention”, “Uptown Funk”, “Sau tất cả”…

Chân dung vị Chủ tịch “nghìn like”

Trước khi “gây sốt” và trở thành vị Chủ tịch “nghìn like” trên mạng xã hội, ông Trần Hùng Huy được biết tới là Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất tại Việt Nam khi nắm giữ chức vụ này ở tuổi 34.

Vào thời điểm năm 2012, sau “biến cố bầu Kiên” và việc một số lãnh đạo vướng vào vòng lao lý dẫn tới phải từ nhiệm, “chiếc ghế” chủ tịch của Ngân hàng ACB bị bỏ trống và dường như không có ai muốn nhận. Trong bối cảnh đó, ông Trần Hùng Huy, lúc này đang giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc ACB được đưa lên vị trí cao nhất.

Thực tế, ông Trần Hùng Huy vốn là “con nhà nòi” khi có cha là ông Trần Mộng Hùng – một đại gia ngành ngân hàng, đồng thời là một trong những cổ đông sáng lập của ACB. Mẹ của ông Huy, bà Đặng Thị Thu Thuỷ, cũng là một thành viên HĐQT của nhà băng này.

Về học vấn, ông Trần Hùng Huy tốt nghiệp cử nhân 3 chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính và Kinh doanh quốc tế vào năm 2000. Ngoài ra, ông còn sở hữu bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Mỹ) và bằng Tiến sĩ Kinh tế, Đại học Golden Gate (Mỹ).

Về kinh nghiệm, trước khi ngồi vào “ghế nóng”, ông Trần Hùng Huy từng trải qua các vị trí Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Giám đốc Marketing, Phó Tổng Giám đốc tại Ngân hàng ACB. Được biết, thời điểm mới tốt nghiệp, ông Huy đã tự nộp đơn thi tuyển làm nhân viên tại ACB mà không hề nói trước với gia đình.

Dù vậy, nhận nhiệm vụ chèo lái cả một ngân hàng đang trong giai đoạn khủng hoảng ở độ tuổi quá trẻ, thời điểm đó vị Chủ tịch sinh năm 1978 nhận về không ít sự hoài nghi. Bản thân ông Huy sau này cũng từng chia sẻ, mình “làm chủ tịch mà chưa được chuẩn bị gì cả”.

Những điểm sáng nổi bật của Ngân hàng ACB trong một thập kỷ “nam thần” gây “bão mạng” Trần Hùng Huy giữ ghế Chủ tịch
Chân dung Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy.

Thế nhưng, sau đó, vào đại hội cổ đông năm 2013 và những kỳ họp tiếp theo, ông Trần Hùng Huy Huy vẫn tiếp tục được các cổ đông và thành viên HĐQT bầu vào ghế Chủ tịch nhờ dẫn dắt ACB đạt được những kết quả kinh doanh tích cực.

Ngân hàng ACB kinh doanh thế nào trong thập kỷ qua?

Vào “nhiệm kỳ” đầu tiên của Chủ tịch Trần Hùng Huy, kết quả kinh doanh quý IV/2012 của ACB ghi nhận mức lỗ giảm xuống 158 tỷ đồng, giảm gần 70% so với con số 520 tỷ đồng hồi quý III liền kề.

Sang năm 2013, hoạt động kinh doanh của ngân hàng này cũng dần được cải thiện khi lợi nhuận sau thuế quý I, II và III lần lượt đạt 307 tỷ đồng; 401 tỷ đồng và 400 tỷ đồng. Đáng chú ý, quý II/2013, hoạt động kinh doanh ngoại hối trước đó gây lỗ cả nghìn tỷ đồng cho ACB đã bắt đầu ghi nhận lợi nhuận dù còn khiêm tốn.

Cuối tháng 6/2014, ngân hàng này được Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch nâng triển vọng tín nhiệm từ “tiêu cực” lên “ổn định” sau khi đánh giá những sức ép từ rủi ro phát sinh tại ACB sau sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên lên hệ thống tài chính của ABC đã giảm thiểu.

Những bước “nhảy vọt” của ACB bắt đầu vào những năm 2017, 2018. Năm 2017, doanh thu của ACB tăng 50% so với năm trước, đạt hơn 11.000 tỷ đồng; lợi nhuận năm tăng gấp hơn 2 lần, đạt 2656 tỷ.

Năm 2018, mặc dù doanh thu chỉ tăng khoảng 22% nhưng lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc, đạt gần 6.400 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2017. Cũng trong năm 2018, ACB được ghi nhận có tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, chỉ với 0,69%.

Những điểm sáng nổi bật của Ngân hàng ACB trong một thập kỷ “nam thần” gây “bão mạng” Trần Hùng Huy giữ ghế Chủ tịch
Kết quả kinh doanh của Ngân hàng ACB dưới thời Chủ tịch Trần Hùng Huy.

Sau đó, tình hình kinh doanh hàng năm của ACB đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo báo cáo tài chính thường niên mới nhất, năm 2022, tổng doanh thu của ACB đạt hơn 28.000 tỷ, tăng 22% so với năm trước. Lãi trước thuế đạt 17.114 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 42,6%.

Kết thúc ba tháng đầu năm nay, ACB ghi nhận lợi nhuận quý đạt 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so cùng kỳ 2022 và đạt 26% so với kế hoạch cả năm. Với kết quả kinh doanh khả quan này, đại diện ACB tự tin ngân hàng này sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Không chỉ thắng lớn trong kinh doanh, Chủ tịch Trần Hùng Huy được cho là đã “thổi một làn gió” mới cho ACB với hình ảnh một ngân hàng trẻ trung, năng động, nhiệt huyết và có trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, ông Huy cũng thể hiện sự khác biệt với tư duy đi trước trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Những điểm sáng nổi bật của Ngân hàng ACB trong một thập kỷ “nam thần” gây “bão mạng” Trần Hùng Huy giữ ghế Chủ tịch
ABC dưới thời Chủ tịch Trần Hùng Huy được biết đến với hình ảnh một ngân hàng trẻ trung, năng động, nhiệt huyết và có trách nhiệm với cộng đồng.

Cụ thể, năm 2022, ACB đã giảm phát thải 181 tấn CO2 nhờ sử dụng thảm tái chế, giảm phát thải 112 tấn CO2 nhờ tiết kiệm giấy. Mới đây, trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, ACB cũng chính thức công bố định hướng là một ngân hàng ESG, viết tắt của Environmental - Social - Governance (Môi trường – Xã hội – Quản trị), trở thành ngân hàng dầu tiên tại Việt Nam thực hiện bộ tiêu chuẩn này. Về ESG, đây là bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Về quản trị nội bộ, ACB được ghi nhận là một trong những tổ chức đặt yếu tố con người lên hàng đầu, với giá trị nhân văn trong văn hóa doanh nghiệp. Tính tới năm 2022, ngân hàng này đã có 4 lần liên tiếp đạt giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022 - Best companies to work for in Asia” do tạp chí HR Asia bình chọn.

Hiện tại, ông Trần Hùng Huy đang nắm 115,7 triệu cổ phiếu ACB, chiếm tỷ lệ 3,43% vốn điều lệ ngân hàng. Với thị giá cổ phiếu ACB hiện tại là 21.750 đồng/cp, ước tính lượng tài sản ông Huy rơi vào khoảng 2.516 tỷ đồng.

ACBS: Giảm lãi suất chỉ là điều kiện cần để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo Chứng khoán ACB (ACBS), giảm lãi suất có thể không có nhiều tác động nếu thiếu sự tăng trưởng nhu cầu cho sản xuất ...

Cổ đông nhiều ngân hàng sắp "rủng rỉnh" nhận cổ tức trong tháng 6

Sau một thời gian khá dài được yêu cầu trả cổ tức bằng cổ phiếu, năm nay hầu hết các ngân hàng đã được Ngân ...

ACB tuyển dụng hơn 1.000 nhân sự, cam kết phản hồi trong 5 ngày khi ứng viên nộp hồ sơ

Ngân hàng ACB tuyển dụng quy mô lớn với hơn 1.000 nhân sự với thời hạn tuyển dụng từ nay cho đến 30/6.

Thái Hà