Tuyển sinh Đại học năm 2023:

Những điểm nổi bật trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 thí sinh cần lưu ý

Cập nhật: 11:33 | 25/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, nhằm tạo điều kiện cho thí sinh và các cơ sở đào tạo, Bộ GD&ĐT xem xét ban hành kế hoạch tuyển sinh đẩy nhanh các thời hạn.

Nhiều trường học tăng mạnh chỉ tiêu, thí sinh "chạy sô" xét tuyển Đại học

Hà Nội tăng chỉ tiêu thi vào lớp 10 trường công lập: Thí sinh "loay hoay" chọn trường phù hợp

Cách tính điểm ưu tiên, giảm điểm xét tuyển Đại học năm 2023-2024

Theo Bộ GD&ĐT, rút ngắn thời gian xét tuyển đợt 1 so với trước để có thể bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023. Nếu còn thời gian cho các đợt xét tuyển bổ sung, các trường sẽ hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong năm. Vì vậy, nếu thí sinh không trúng tuyển đợt 1 thì có thể chờ và cập nhật thông tin xét tuyển ở các đợt tiếp theo trong năm của các cơ sở đào tạo. Sau khi xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh, các trường sẽ thông báo và tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Điểm mới nổi bật thứ hai chính là quy định về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên được đưa vào quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022, nhưng có hiệu lực từ năm 2023. Theo đó, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Như vậy, từ năm 2023 trở đi, điểm ưu tiên đối với thí sinh sẽ giảm dần khi thí sinh đạt tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT ở mức 22,5 điểm trở lên. Theo đó, nếu thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm ba môn tối đa là 30), mức điểm ưu tiên mà thí sinh được hưởng được tính theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 - tổng điểm đạt được)/7,5] x mức điểm ưu tiên theo quy định của quy chế.

Với cách tính này, một học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng nếu thí sinh đó đạt 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài ra, theo bà Thủy, khuyến cáo, thí sinh không cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy đưa ra phân tích, trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh đã có định hướng nghề nghiệp theo sở trường, thế mạnh của mình.

Ngoài ra, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển được thực hiện sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây là cơ hội để thí sinh biết khả năng của mình đến đâu. Từ đó, cân nhắc đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên của mình. Vì vậy, thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất và cao nhất có thể, không có chuyện trúng tuyển vào nhiều trường hoặc đỗ vào nguyện vọng đứng sau. Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng khẳng định, thông tin các trường không được xét tuyển sớm là không chính xác.

Năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ có một số điều chỉnh nhỏ, chủ yếu về mặt kỹ thuật. Chẳng hạn như, điều chỉnh giao diện trên hệ thống phần mềm khi thí sinh truy cập sẽ thuận tiện hơn, tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin cũ hơn
Xem thêm