Những đại gia Việt siêu giàu 'dựng cờ' từ Đông Âu

Cập nhật: 09:44 | 27/05/2021 Theo dõi KTCK trên

Những đại gia Việt dưới đây đều khởi nghiệp ở các nước Đông Âu và đạt được những thành tựu to lớn. Nhưng cuối cùng, họ vẫn quyết định về nước góp phần xây dựng kinh tế nước nhà.

Vượt qua Jeff Bezos, tỷ phú mới giàu nhất thế giới là ai?

Tỷ phú đồng sáng lập Google lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới

Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng lên hàng nghìn tỷ USD trong mùa dịch

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

nhung dai gia viet sieu giau dung co tu dong au
Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup - hiện tại là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Vượng khởi nghiệp tại Ukraine từ đầu những năm 1990 , gây dựng tập đoàn Technocom – được biết đến nhiều với sản phẩm mì ăn liền "Mivina".

Tập đoàn Technocom hiện nay đã chuyển trụ sở về Việt Nam, đổi tên thành Vingroup chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cao cấp.

Ông Nguyễn Cảnh Sơn - Chủ tịch Eurowindow Holding

Ông Nguyễn Cảnh Sơn khởi nghiệp tại Liên bang Nga năm 1994 với việc thành lập công ty T&M Trans.

Năm 2007, Eurowindow Holding được thành lập để quản lý các dự án đầu tư tại Việt Nam của tập đoàn T&M Trans, chủ yếu trong các lĩnh vực bất động sản, VLXD, tài chính… Các công ty thành viên của Eurowindow gồm có: CTCP Cửa sổ nhựa Châu Âu, Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, CTCP Incentra…

Ông Nguyễn Cảnh Sơn hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT của Eurowindow Holding, CTCP Đầu tư T&M Việt Nam; thành viên HĐQT Techcombank.

Ông Sơn hiện còn là chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh - Tập đoàn Masan

nhung dai gia viet sieu giau dung co tu dong au
Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh - Tập đoàn Masan

Nếu như ông Phạm Nhật Vượng nổi tiếng với mì tôm tại Ukraina thì ông Nguyễn Đăng Quang cùng các thành viên khác của Tập đoàn Masan nổi tiếng với mì tôm tại Nga.

Trong số những doanh nghiệp thành công với mì tôm tại Đông Âu thì hiện chỉ có Tập đoàn Masan là tiếp tục kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam (mì Omachi, Tiến Vua là những sản phẩm của Masan).

Hiện ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng Anh chia nhau các vị trí lãnh đạo của các doanh nghiệp thuộc Masan như CTCP Tập đoàn Masan, CTCP Hàng tiêu dùng Masan, Techcombank… Ông Hồ Hùng Anh hiện là người giàu thứ 6 trên TTCK Việt Nam. Do không trực tiếp đứng tên sở hữu cổ phiếu nên không xác định được giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang. Bà Nguyễn Hoàng Yến - vợ ông Quang là người giàu thứ 5 trên TTCK.

Lê Viết Lam - Cựu Chủ tịch Tập đoàn Sun Group

Ông Lê Viết Lam là một trong những người đã cùng kinh doanh tại Ukraina với ông Phạm Nhật Vượng. Sau đó, ông Lam tách riêng thành lập Sun Group.

Sun Group cũng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, với nhiều dự án bất động sản du lịch như Bà Nà Hill, Bà Nà Hills French Village, SunCity Plaza Saigon…

Ông Đặng Khắc Vỹ - thành viên HĐQT ngân hàng VIB

nhung dai gia viet sieu giau dung co tu dong au
Ông Đặng Khắc Vỹ - thành viên HĐQT ngân hàng VIB

Ông Đặng Khắc Vỹ là một trong những thành viên sáng lập VIB. Ông là Tiến sỹ Kinh tế và đã có nhiều năm làm việc tại nhiều nước trên Thế giới như Cộng hòa Liên bang Nga, Singapore… Được biết, ông Vỹ cũng từng kinh doanh mì gói tại Nga và đã “chiến thắng” sản phẩm mì gói của Masan.

Ông Đặng Khắc Vỹ đang là Chủ tịch Tập đoàn Future Generation – một trong những tập đoàn lớn nhất của người Việt Nam ở nước ngoài, hoạt động tại các quốc gia Đông Âu, Tây Âu và một số quốc gia Châu Á. Sản phẩm của tập đoàn đã hiện diện tại hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trịnh Thanh Huy - Chủ tịch Bất động sản Bình Thiên An

Ông Trịnh Thanh Huy hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần BĐS Bình Thiên An – nổi tiếng với dự án Đảo Kim Cương và Metropolis Thảo Điền tại Tp.HCM.

Đồng thời ông Huy còn là sáng lập viên CTCP thương mại Đầu tư HB, thực hiện nhiều thương vụ M&A với các công ty như Vinafco, Beton 6, Descon…

Ông Huy từng kinh doanh mỳ ăn liền và thức ăn nhanh tại Nga trong giai đoạn 1994-1999 và Phó Chủ tịch của Tập đoàn Masan trong thời gian từ 1994-2006.

Thanh Hằng