Những cổ phiếu bị lãng quên

Cập nhật: 09:52 | 21/05/2016 Theo dõi KTCK trên

Trong khi các nhà đầu tư mải mê với blue-chips - những cổ phiếu mà thị giá đang cao gấp nhiều lần giá trị sổ sách, chỉ số P/E đã quanh 20 lần, thì vẫn còn đó những cổ phiếu giá trị bị lãng quên trong dòng chảy thị trường.

nhung co phieu bi lang quen


Chỉ riêng vốn đầu tư xây bệnh viện Green của Hapaco đã gấp 1,6 lần giá trị vốn hóa trên, không kể giá trị các nhà máy sản xuất giấy, nhưng giá cổ phiếu HAP chỉ ở mức 5.000-6.000 đồng.


Cả năm nay cổ phiếu của Công ty cổ phần Hapaco (HAP-Hose) giậm chân ở mức 5.000-6.000 đồng mặc dù doanh nghiệp làm ăn có lãi và năm nào cũng trả cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu. Đầu tháng 6 tới HAP sẽ chốt danh sách trả cổ tức năm 2015 với 10% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

HAP là một trong những doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán ngay năm 2000, chỉ sau REE và SAM. Cổ phiếu một công ty sản xuất giấy như HAP đã từng có thời “làm mưa làm gió” trên thị trường. Nhưng Hapaco không chỉ sản xuất giấy, mà đã đầu tư xây dựng một bệnh viện đa khoa, đi vào hoạt động từ năm ngoái và cho dù đang chịu mức khấu hao cao, sẽ có lãi từ quí 3 năm nay trở đi với công suất hiện đã đạt hơn 70% số giường bệnh.

Câu chuyện của Hapaco cũng bắt đầu từ đấy. Giá trị sổ sách của HAP là 13.400 đồng/cổ phiếu, trong khi thị giá 5.800 đồng (giá đóng cửa ngày 16-5-2016), bằng 43% giá trị sổ sách và mức vốn hóa chưa đầy 300 tỉ đồng. Chỉ riêng vốn đầu tư xây bệnh viện của Hapaco đã gấp 1,6 lần giá trị vốn hóa trên, không kể giá trị các nhà máy sản xuất giấy. Một cuộc M&A hay mua lại bệnh viện mấy trăm giường bệnh của Hapaco theo kiểu mua gom kiên nhẫn cổ phiếu trên sàn là điều hoàn toàn khả thi.

Một doanh nghiệp đa ngành nói họ quan tâm đến bệnh viện của Hapaco nhưng hội đồng quản trị lại nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu quá ít. Những thương vụ M&A như vậy sẽ thuộc quyền quyết định của thị trường.

Với Công ty cổ phần thủy điện Cần Đơn (SJD-Hose) giá cổ phiếu cũng đi ngang quanh giá trị sổ sách cả năm trời. SJD năm nào cũng chia cổ tức tiền mặt đều đặn 25% và là một trong những doanh nghiệp thủy điện giàu có nhất sàn. Theo báo cáo tài chính quí 1-2016, đến cuối tháng 3 vừa qua, Cần Đơn có 113 tỉ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, quỹ đầu tư phát triển 201 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 401 tỉ đồng trong khi vốn điều lệ công ty chưa đầy 460 tỉ đồng. SJD được hưởng cơ chế bán điện ở vùng sâu vùng xa cho EVN với giá cao hơn các doanh nghiệp khác cùng ngành và được tính giá bán bằng đô la Mỹ. Khi phát hiện ra lợi thế này, ít nhất có ba “ông lớn” chuyên đầu tư vào điện, nước, cơ sở hạ tầng đã hỏi đi hỏi lại: chừng nào Tổng công ty Sông Đà thoái 51% vốn đang nắm giữ ở SJD. Bất kỳ một sự giảm tỷ lệ sở hữu nào của Tổng công ty Sông Đà ở Cần Đơn sẽ ngay lập tức được các nhà đầu tư tổ chức chào đón!

Một cổ phiếu khác đã từ lâu chìm vào quên lãng là Công ty cổ phần Nagakawa Việt Nam (NAG-Hnx). Giá trị sổ sách 11.000 đồng nhưng thị giá của NAG luôn chỉ bằng phân nửa dù công ty đã hai năm nay kinh doanh khá hiệu quả, với tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ chừng 10%/năm. Có thời điểm giá NAG còn rớt xuống 4.000 đồng. Giới đầu tư thường ít để ý đến các cổ phiếu doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Hnx và UpCom bởi thanh khoản của chúng quá thấp, chỉ trừ những cổ phiếu có EPS cao vọt mới được chú ý. Nhưng NAG không vướng phải “khuyết điểm” thanh khoản. Khối lượng khớp lệnh 10 phiên gần nhất của NAG gần 140.000 đơn vị/phiên.

Và nếu nằm trong nhóm nhà đầu tư mạo hiểm, những cổ phiếu như Công ty cổ phần chứng khoán của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AGR-Hose) có thể nên được ngó qua. Mặc dù phải trích lập hàng ngàn tỉ đồng dự phòng rủi ro cho các khoản đầu tư vào ngân hàng không đồng (đây có thể xem như rủi ro bất khả kháng) song giá trị sổ sách của AGR vẫn còn 9.780 đồng vào cuối năm 2015. Ngân hàng mẹ Agribank chắc chắn sẽ không để cho AGR phá sản. Hơn nữa, giai đoạn thoái trào của cổ phiếu chứng khoán đã kéo dài quá lâu. Cái cần ở AGR là một sự thay đổi quản trị, đòi hỏi thay đổi cơ cấu lãnh đạo. Không khó để một công ty quy mô và có sự hỗ trợ về tài chính từ Agribank như AGR phục hồi nếu sự “thay máu” cổ đông diễn ra. Ở đây lại là câu chuyện M&A với những nhà đầu tư tổ chức và cá nhân “đi săn” dạng kền kền.

Trở lại với Hapaco, công ty vừa thử nghiệm thành công dự án sử dụng rơm để làm nguyên liệu bột giấy, sản xuất giấy đế xuất khẩu sang Đài Loan. Sự thành công của dự án sẽ cải thiện lợi nhuận biên của hoạt động kinh doanh cốt lõi, điều mà Hapaco có định hướng lâu dài.

Chứng khoán đang trong những ngày “xanh vỏ đỏ lòng”. Các cổ phiếu như VIC, GAS, BVH, VNM, VCB đang cố gắng kéo VN-Index về vùng 620 điểm, trong khi đại bộ phận cổ phiếu giảm giá, thậm chí suy thoái kéo dài.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan