Những cam kết nổi bật mà Apple và Tim Cook đem tới Việt Nam

Cập nhật: 10:36 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày. Hình ảnh CEO của Apple xuất hiện tại Hà Nội đã gây ra một sự chú ý lớn trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên ông Tim Cook đặt chân tới Việt Nam sau nhiều năm đảm nhận vị trí CEO của Apple.

Trong chuyến thăm của CEO Apple tới Việt Nam, Apple cũng thông báo tăng cường cam kết lâu dài tại nước ta với những sáng kiến mới về nhà cung cấp, giáo dục và môi trường. "Táo khuyết" sẽ tiếp tục đầu tư vào chuỗi cung ứng địa phương, hỗ trợ các dự án nước sạch và giáo dục STEM, đồng thời mở rộng các chương trình phát triển kỹ năng cho người lao động.

Apple mong muốn đẩy mạnh đầu tư, hỗ trợ nhà cung ứng tại Việt Nam

Chuyến thăm của CEO Apple - Tim Cook đến Việt Nam mở ra nhiều dự đoán và quan tâm đối với thị trường công nghệ nước nhà. Mục tiêu của Tim Cook khi đến Việt Nam có thể là vô cùng đa dạng. Tiềm năng mở cửa hàng Apple tại thị trường Việt Nam là rất lớn... Việc Apple mở cửa hàng trực tuyến mới cho thị trường Việt Nam cho thấy, đã có sự chú trọng đặc biệt đối với thị trường này. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở mức đồn đoàn, hiện chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Apple sẵn sàng mở một cửa hàng chính hãng tại Việt Nam trong thời gian ngắn.

Mục tiêu của Tim Cook khi đến Việt Nam có thể là vô cùng đa dạng và không chỉ giới hạn ở việc mở Apple Store. Ảnh: VNExpress
Mục tiêu của Tim Cook khi đến Việt Nam có thể là vô cùng đa dạng và không chỉ giới hạn ở việc mở Apple Store. Ảnh: The Times

Apple đã chi khoảng 400 nghìn tỷ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay và sẽ tăng hơn gấp đôi chi tiêu hàng năm trong cùng thời kỳ. Thêm vào đó, hơn 200.000 việc làm được hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp thông qua chuỗi cung ứng và nền kinh tế ứng dụng iOS sôi động. Nền kinh tế ứng dụng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với số lượng việc làm tăng gần gấp 3 lần kể từ năm 2017, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia hàng đầu về sản xuất game di động.

CEO Tim Cook chia sẻ: “Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường. Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam.”

Trước đây, Trung Quốc là thị trường lớn đối với các nhà cung cấp của Apple, chiếm 44 - 47% hoạt động sản xuất của Apple trong 5 năm (tính đến năm 2019). Song, tỷ lệ này giảm xuống còn 41% vào năm 2020 và giảm xuống 36% vào năm 2021.

Trong khi đó, thị phần của Việt Nam đã tăng từ 2,2% lên 3,7% trong cùng thời kỳ. Apple và các đối tác đang tích cực làm việc để đa dạng hóa các khoản đầu tư của hãng, trong đó Việt Nam được định vị là một trung tâm sản xuất thay thế.

Hiện nay Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, nhưng thông qua hơn 70 nhà máy của các đối tác, sản xuất thiết bị gốc với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử (như bảng điện, camera, màn hình...) và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple.

Công ty TNHH Apple Việt Nam là đơn vị nhập khẩu chính thức các sản phẩm của Apple tại Việt Nam với trên 40 đối tác phân phối tại Việt Nam và trên 5.000 cửa hàng được Apple ủy quyền. Năm 2023, Apple đã mở cửa hàng trực tuyến Apple Online Store, và dịch vụ Apple Pay cùng với các đối tác ngân hàng Việt Nam.

Hỗ trợ các hoạt động giáo dục

Apple cam kết bảo vệ môi trường bằng nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có sự hợp tác với Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại 131 trường học ở Hòa Bình, cung cấp nước sạch cho hơn 42.000 học sinh và giáo viên.

Trong chuỗi cung ứng của mình, Apple đang tạo cơ hội học hỏi và phát triển, quản lý sức khỏe cũng như phát triển các kỹ năng lãnh đạo mới cho cộng đồng trong nước. Kể từ năm 2019, hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của nhà cung cấp của Apple. Năm nay, công ty sẽ mở rộng chương trình Đào Tạo Nghề cho Người Khuyết Tật để thúc đẩy sự hòa nhập và mang đến cơ hội lớn hơn cho người khuyết tật trong chuỗi cung ứng.

Ông Tim Cook nói về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực. Nguồn: Báo Chính phủ
Ông Tim Cook nói về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực. Nguồn: Báo Chính phủ

Apple sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình trong Quỹ Phát Triển Nhân Viên Của Nhà Cung Cấp trị giá 50 triệu đô la Mỹ, bao gồm chương trình giáo dục xây dựng kỹ năng cho công việc ở hiện tại và trong tương lai, khi công ty tăng cường khoản đầu tư cho các nhà cung cấp Việt Nam.

Ngoài ra, Apple còn hỗ trợ chương trình Power for Impact mang năng lượng mặt trời đến các trường học ở vùng nông thôn, kết hợp giảng dạy về phát triển bền vững và STEM cho trẻ em. Song hành với đó còn là mở rộng chương trình Đào Tạo Nghề cho Người Khuyết Tật để thúc đẩy sự hòa nhập và mang đến cơ hội lớn hơn cho người khuyết tật trong chuỗi cung ứng.

Trong tương lai, Apple còn cung cấp tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng Tiếng Việt, bao gồm ứng dụng Swift Playgrounds và dự án Ai Cũng Có Thể Lập Trình, giúp giáo viên hướng dẫn học sinh thiết kế và xây dựng ứng dụng. Qua đó, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh thiết kế và xây dựng những ứng dụng đầu tiên.

Apple khẳng định cam kết lâu dài tại Việt Nam, tiếp tục đầu tư, hợp tác và phát triển cùng cộng đồng địa phương. Các sáng kiến mới về nhà cung ứng, giáo dục và môi trường thể hiện nỗ lực của Apple trong việc mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Năm ngoái, Apple đã ra mắt Apple Store trực tuyến tại Việt Nam. Khách hàng trên khắp cả nước có thể mua sắm trực tiếp với Apple và trải nghiệm dịch vụ vượt trội từ đội ngũ nhân viên có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn bằng Tiếng Việt.

Tim Cook tên đầy đủ là Timothy Donald Cook, sinh ngày 1/11/1960, tại Alabama, Hoa Kỳ. Ông là một nhà điều hành, kỹ sư công nghiệp và là doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Tim Cook bắt đầu gia nhập vào Apple từ năm 1998 với tư cách là phó chủ tịch cấp cao về hoạt động bán hàng phạm vi toàn cầu dưới lời mời của Steve Jobs. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm CEO của Apple vào ngày 24/8/2011 sau một thời gian dài làm việc tại đây.

Sau khi đảm nhận vai trò người đứng đầu, Tim Cook nhanh chóng chứng minh khả năng lãnh đạo của mình khi giúp Apple tăng gấp đôi doanh thu và lợi nhuận từ năm 2011 đến 2020. Đến 2023, Apple trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD.

Dưới thời Tim Cook, Apple đã cho ra đời những sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới là đồng hồ Apple Watch và kính thực tế ảo Vision Pro. Theo thống kê của tạp chí Forbes, khối tài sản của vị CEO lên tới 2 tỷ USD.

Apple cảnh báo người dùng iPhone ở 92 quốc gia về nguy cơ bị tin tặc tấn công

Apple mới đây đã gửi thông báo về mối đe dọa tới người dùng iPhone ở 92 quốc gia về khả năng đã trở thành ...

Doanh số iPhone giảm sâu, Apple mất vị trí dẫn đầu, Xiaomi bám sát nút

Báo cáo của IDC về thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 1/2024 cho thấy, Samsung đã giành lại vị trí dẫn ...

CEO Apple Tim Cook và lời khuyên dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp

CEO Apple cũng khuyến nghị một cách để thực hiện được điều này: Hãy tưởng tượng một tình huống không thể đoán trước và sau ...

Đức Anh

Tin liên quan