Những cái "không" trong cách tiêu tiền của các tỷ phú thế giới

Cập nhật: 09:21 | 09/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Người giàu có cách tiêu tiền rất khác để mang tới lợi ích cho bản thân. Cùng xem cách tiêu tiền mà các tỷ phú đang áp dụng sẽ như thế nào.

Không để lại tài sản cho con cái

Trường hợp của nhà sáng lập Microsoft là Bill Gates đã từng khiến công chúng vô cùng ngạc nhiên khi ông tuyên bố sẽ không để lại tài sản cho con cái sau khi qua đời, thay vì thế ông sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

Một phần lí do khác, ông muốn con cái sẽ tự bước đi và thành công theo cách của chúng chứ không ỷ lại vào sự giàu có của bố mẹ. Doanh nhân Hong Kong Brian Cha cũng cùng ý kiến như vậy, ông cho rằng: "Hy vọng con của tôi sẽ phát triển tốt và sống được với những đồng tiền do chúng tự tay kiếm ra".

Những cái
Hình minh họa (nguồn internet)

Không nghỉ hưu

Năm 2010, tạp chí Fortune đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 54% các tỷ phú muốn tiếp tục làm việc ở độ tuổi về hưu, còn 60% những người sở hữu tài sản ròng trên 15 triệu USD thậm chí không có kế hoạch về hưu. Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều làm kinh doanh, vì quá yêu công việc nên họ không muốn sống cuộc sống nhàn rỗi.

Không tốn tiền vào các dịch vụ giải trí

Từng tiết lộ người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc hiệu quả trong cuốn sách "Thói quen thành công của những người giàu có" của mình, tác giả Thomas Corley cho biết họ không xem TV nhiều mà thay vào đó, họ đọc sách nhiều. Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng bình phẩm, chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới đáng tiêu.

Không mua nhà ở quá đắt

Những người giàu có rất chú trọng đến việc "nhận được giá trị lớn nhất cho từng đồng mà họ chi tiêu", vì vậy họ sẽ không mua những ngôi nhà sang trọng vượt quá giá thị trường.

Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ, dù giàu có sang trọng nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà được mua vào năm 1958 với giá 31.500 đô la (hơn 716 triệu đồng).

Không mua những thứ có giá trị ngắn hạn

Đối với người giàu, những sản phẩm chất lượng kém, thời gian sử dụng ngắn ngày không được ưu tiên bởi họ coi trọng giá trị sản phẩm. Chẳng hạn, đối với Kevin O'Leary, người đồng sáng lập O'Leary Funds và SoftKey, ông thẳng thắn cho biết chi phí để "nuôi" một chiếc xe hơi là quá đắt, sau khi mua chiếc xe thậm chí còn mất giá. "Nếu tôi mua một chiếc xe trị giá 25.000 USD (hơn 550 triệu đồng) thì sau 2 năm mức giá của nó chỉ khoảng 12.000 USD (khoảng 200 triệu đồng)".

Không sử dụng nhiều thẻ tín dụng

Thomas Corley, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Thói quen thành công của những người giàu có", đã đề cập trong cuốn sách rằng chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng.

Ông thậm chí còn thẳng thắn hơn khi cho rằng người có càng nhiều thẻ tín dụng thì họ càng có nhiều khả năng tạo ra số lượt tiêu dùng không cần thiết.

Không mua cà phê

Youtuber Graham Stephan, người chuyên về bất động sản và kiếm được 220.000 đô la (5 tỷ) mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào việc mua cà phê bên ngoài và thích tự pha ở nhà.

Stephan từ chối uống cà phê nổi tiếng, chẳng hạn như Starbucks. Anh ấy tin rằng cà phê ở chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks rất đắt, nếu bạn có thể tự pha cà phê ở nhà sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

5 sai lầm khiến đàn ông không thể giàu nổi

Một người đàn ông thành công là người luôn biết cách chi tiêu hợp lý. Tuy nhiên, không phải đàn ông nào cũng biết xài ...

5 tỷ phú bắt đầu từ hai bàn tay trắng: Bất ngờ khi Jack Ma cũng "lận đận"

Ngoại trừ một số trường hợp sinh ra ở vạch đích, hầu hết tỷ phú đều phải "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" mới có ...

Tỷ phú Bill Gates đầu tư vào startup sở hữu công nghệ điều hoà không khí

Quỹ Breakthrough Energy Ventures của tỷ phú Bill Gates đang dẫn đầu vòng đầu tư 20 triệu USD vào Blue Frontier, một công ty khởi ...

Đại Dương