Nhu cầu còn yếu, ngành thép được kỳ vọng gì trong năm 2024?

Cập nhật: 22:39 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) kinh tế trong nước, quý I/2024 đã có những tín hiệu tích cực về tiêu thụ thép theo chiều hướng tích cực hơn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi các công trình cũng tiếp tục thi công trở lại. Tuy nhiên nhìn chung nhu cầu tiêu thụ thép vẫn còn yếu.

Triển vọng cuối năm của cổ phiếu ngành thép

Giá quặng sắt tại cảng Trung Quốc cao nhất 16 tháng

Cụ thể, sản lượng thép thành phẩm các loại sản xuất trong tháng 3 đạt mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Cùng với đó, sản lượng bán hàng thép thành phẩm các loại trong tháng 3/2024 cũng chỉ cao hơn lượng bán hàng so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn thời điểm tháng 3 của năm 2022 và 2021 khá nhiều.

Nhu cầu còn yếu, ngành thép được kỳ vọng gì trong năm 2024?

Tính chung trong quý I/2024, lượng sản xuất và bán hàng thép thành phẩm các loại đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 5,5% và 10% lên 7 triệu và 6,7 triệu tấn. Mức sản xuất và bán hàng quý chỉ cao hơn cùng kỳ của năm 2023, nhưng đều thấp hơn các năm 2022 và 2021.

Theo VSA, giá nguyên liệu sản xuất thép giao dịch thời điểm đầu tháng 3 và quý I/2024 có xu hướng giảm so với cùng thời điểm cuối năm 2023. Cụ thể, giá nguyên vật liệu giảm khiến việc mua hay bán đều chậm lại và các nhà máy giảm giá bán ngay sau Tết cùng với các nhà phân phối cũng giảm giá để giảm mức tồn kho (từ tháng 12/2023 và tháng 1/2024).

Mặc dù giá nguyên vật liệu giảm nhưng các nhà sản xuất cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như chi phí tài chính và nhu cầu tiêu thụ thép thấp. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy phải điều chỉnh giảm giá nhằm cạnh tranh giữ thị phần.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoà Phát nhận định, trong năm 2024 ngành thép chưa có sự tăng trưởng đột biến vì nền kinh tế vĩ mô trên thế giới còn nhiều điều bất ổn. Thị trường Trung Quốc chưa có sự hồi phục, một số công ty khác đứng trên bờ vực phá sản. Tại thị trường Mỹ, tình hình lạm phát vẫn chưa thể ở mức như kỳ vọng khiến chính sách tiền tệ vẫn còn khá cứng rắn ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam do có độ mở lớn.

Ông Thắng cho rằng: "Mặc dù trong năm 2022-2023 ngành thép đã tạo đáy và 2024 thị trường sẽ có sự chuyển biến tốt hơn dù chưa đạt được như kỳ vọng. Công ty vẫn phải điều hành các chính sách kinh doanh một cách chắc chắn để đảm bảo lợi nhuận tăng lên nhưng vẫn phải an toàn do còn nhiều điều bất trắc".

Chủ tịch Hoà Phát, ông Trần Đình Long cũng cho rằng "thị trường thép đang quá khốc liệt" do đó tập đoàn sẽ chỉ dồn lực cho mảng thép trong 5 - 10 năm tới thay vì mở rộng sang mảng kim loại màu.

Nhận định chung về ngành thép, các chuyên gia phân tích của Chứng khoán SSI cho rằng nhu cầu thép năm 2024 có thể phục hồi, đặc biệt là thị trường nội địa. Theo SSI, thị trường nội địa đang có những dấu hiệu phục hồi đầu tiên vào cuối năm 2023 khi sản lượng tiêu thụ từ tháng 9 đến tháng 11 tăng 13% so với cùng kỳ. Mức tiêu thụ thép năm 2024 sẽ được hỗ trợ nhờ tình hình vĩ mô và thị trường bất động sản khởi sắc hơn. SSI Research kỳ vọng tổng sản lượng tiêu thụ thép sẽ phục hồi hơn 6% so với năm 2023, trong đó tiêu thụ nội địa đạt mức tăng trưởng gần 7%.

Trong ngày 22/4/2024, giá sắt thép xây dựng tại thị trường Trung Quốc tiếp đà giảm nhẹ. Cụ thể, giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 5 nhân dân tệ xuống mức 3.594 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 11h15 ngày 22/4 (theo giờ Việt Nam). Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào ngày 19/4 nhưng đang trên đà tăng tuần thứ hai liên tiếp do nhu cầu cải thiện ở nước tiêu dùng Trung Quốc, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá ở mức 871 nhân dân tệ/tấn (120,30 USD/tấn). Giá quặng sắt chuẩn SZZFK4 giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0,12% xuống mức 116,7 USD/tấn.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày của các nhà máy thép được khảo sát đã tăng tuần thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng giá hơn 15% từ đầu tháng đến nay lo ngại rằng cơ quan hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể can thiệp để kiềm chế cuộc biểu tình.

Một quan chức của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) do nhà nước hậu thuẫn cho biết, hiệp hội này rất coi trọng chính sách quản lý sản lượng thép thô trong năm nay. Bên cạnh đó, các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE đều tăng, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 lần lượt tăng 0,39% và 0,37%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải hầu hết đều giảm va thép cây SRBcv1 giảm 0,3%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,26%, thép thanh SWRcv1 giảm 0,54%, trong khi thép không gỉ SHSScv1 tăng 2,09%.

Cổ phiếu thép kỳ vọng gì cho năm 2024?

Trong bối cảnh xu hướng thị trường chưa rõ ràng, nhóm cổ phiếu thép lại ngược dòng hút tiền tốt. Bộ ba cổ phiếu đầu ...

Giá thép xây dựng giảm sau nhiều tháng tăng liên tiếp

Hiện, các doanh nghiệp sản xuất đồng loạt giảm giá thép xây dựng, đưa mặt bằng giá thép về vùng 14 triệu đồng/tấn, tương đương ...

Linh Linh