Nhu cầu chất bán dẫn tăng cao, cổ phiếu DGC "sáng cửa" vượt đỉnh lịch sử

Cập nhật: 16:15 | 26/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Cổ phiếu DGC tiếp tục tăng tốc trong phiên giao dịch đầu tuần. Đà tăng của cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp kỳ vọng hưởng lợi nhờ nhu cầu bán dẫn tăng cao trong thời gian tới.

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 26/2/2024, thị trường chứng khoán ghi nhận tính hiệu hồi phục đáng kể. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức tăng khoảng 1%, qua đó tiến về mốc 1.224 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số tương đối cao khi đạt trên 20 nghìn tỷ đồng.

Nhu cầu chất bán dẫn tăng cao, cổ phiếu DGC
Diễn biến cổ phiếu DGC trong thời gian qua.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu DGC bất ngờ tăng trần cùng khối lượng vượt mốc trung bình 20 phiên, qua đó đóng cửa tại mốc 107.000 đồng. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, cổ phiếu DGC hiện đang duy trì xu hướng tăng giá tương đối mạnh và gần như không chịu tác động quá nhiều bởi thị trường chung. Với đà tăng hiện tại, DGC hoàn toàn sáng cửa khi có thể vượt mốc 126.000 đồng, qua đó xác lập đỉnh mới.

Kết thúc năm 2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoá chất Đức Giang đạt doanh thu thuần gần 9.747 tỷ đồng, giảm 32,5% so với năm 2022. Trong đó, P4 và Axit Phosphoric (H3PO4) ghi nhận doanh thu giảm 38%; Axit Photphoric trích ly (WPA) giảm 28%; phân bón ghi nhận doanh thu giảm 12%. DGC báo lãi ròng 3.108 tỷ đồng, giảm 44% so với mức đỉnh của năm 2022.

Diễn biến tích cực cổ cổ phiếu dường như đang phản ảnh kỳ vọng của NĐT vào tiềm năng của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Hòa Chất Đức Giang được kỳ vọng rất nhiều khi ngành công nghiệp bán dẫn trở thành từ khoá “hot” trong thời gian gần đây. Photpho vàng và Acid phosphoric là các nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất vi mạch điện tử, chất bán dẫn. Giá của hai nguyên liệu này được dự báo sẽ diễn biến tích cực hơn khi ngành công nghiệp bán dẫn phát triển.

Giữ vai trò là doanh nghiệp có sản lượng xuất khẩu photpho vàng lớn nhất châu Á, DGC được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng của ngành công nghiệp bán dẫn. Nhu cầu photpho của Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi các nhà máy sản xuất pin và chip mới ở Đông Á và Bắc Mỹ đa dạng hoá nguồn cung ngoài Trung Quốc.

Dựa trên dự báo của Hiệp hội ngành SEMI, doanh số chất bán dẫn toàn cầu sẽ tăng 12% vào năm 2024 dẫn tới nhu cầu hóa chất phốt pho công nghiệp (IPC) sẽ tăng theo. Với việc nhu cầu tăng lên, DGC được sẽ hưởng lợi rất nhiều bởi doanh nghiệp đã thâu tóm một nhà máy vào đầu năm 2023, nâng công suất photpho từ 60.000 tấn/năm lên 70.000 tấn/năm.

Theo phân tích của CTCK Vietcap (HOSE: VCI), nhà máy này của DGC sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2024, giúp sản lượng bán IPC (tính theo hàm lượng photpho) của DGC sẽ tăng 20% so với năm 2023, đạt 68.888 tấn.

Theo ước tính của Vietcap, giá bán trung bình IPC của DGC trong quý 4/2023 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua là 3.900 USD/tấn. Công ty chứng khoán cho rằng giá bán trung bình IPC sẽ phục hồi và đạt 4.300 USD vào năm 2024 - gần như không đổi so với mức của năm 2023.

Ngoài ra, Vietcap cũng cho rằng DGC sẽ tiếp tục giành thị phần trên thị trường IPC trong trung hạn. Tổng sản lượng bán IPC của doanh nghiệp sang Đông Nam Á và Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi vào năm 2023 dù nhu cầu toàn cầu yếu; do các công ty Hoa Kỳ đa dạng hóa nguồn cung khỏi Trung Quốc.

Cuối cùng, Vietcap kỳ vọng các nhà máy chế tạo chip mới bên ngoài Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho DGC vì Trung Quốc không còn xuất khẩu photpho vàng (P4) trong khi DGC chiếm gần 1/3 tổng xuất khẩu P4 toàn cầu. Vietcap tiết lộ chủ sở hữu một số nhà máy sản xuất pin xe điện (EV) đang được xây dựng tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thu mua P4 từ DGC khi họ đưa nhà máy vào hoạt động vào năm 2025.

Thị trường chứng khoán hồi phục yếu ớt, VN-Index "xanh vỏ, đỏ lòng"

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp.

Nhóm Chứng khoán "đón" dòng tiền cá mập, VN-Index trả điểm mạnh mẽ

Diễn biến phiên giao dịch đầu tuần 26/02, chỉ số thị trường trả điểm mạnh mẽ sau nhịp điều chỉnh sâu vào cuối tuần trước. ...

Chứng khoán 26/2/2024: Phủ định phiên giảm hay "bull trap"?

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối tích cực khi duy trì sắc xanh với mức tăng khoảng ...

Hoàng Thông