Nhóm ngành nào được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công?

Cập nhật: 09:33 | 15/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Về dài hạn, ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc nghiên cứu, Công ty QLQ Vietcombank (VCBF) chia sẻ, nếu đầu tư công được thực hiện hiệu quả sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa rất tích cực và mọi ngành nghề đều được hưởng lợi.

Năm 2023 được dự báo sẽ xuất hiện nhiều thách thức với kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong giai đoạn đầu năm, thị trường chứng khoán tiếp tục đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen. Thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức thấp, nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng cho những lo lắng về đà phục hồi của nền kinh tế.

Dù vậy, việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ mang đến cú hích tăng trưởng trong bối cảnh nhiều khó khăn bủa vây.

Nhóm ngành nào được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công?

Bàn về những nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi khi đầu tư công được thúc đẩy trong Talkshow "Phố Tài chính", bà Trần Thị Khánh Hiền Giám đốc Khối Phân tích Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho rằng, đầu tư công là một chủ đề rất sáng trong năm 2023 và những nhóm ngành được hưởng lợi có thể kể đến như các nhà thầu, các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào những dự án cũng như thời điểm triển khai, chẳng hạn như những doanh nghiệp có năng lực, quy mô hàng đầu cũng như kết quả tốt trong quá khứ, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Nhìn xa hơn thì đầu tư công không chỉ thu hẹp trong phạm vi cơ sở hạ tầng giao thông mà còn liên quan đến rất nhiều nhóm khác chẳng hạn như cơ sở hạ tầng năng lượng - lĩnh vực sẽ thu hút cả đầu tư công lẫn đầu tư khu vực tư nhân trong thời gian tới.

Tại chương trình, ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc nghiên cứu, Công ty QLQ Vietcombank (VCBF) đã chia sẻ quan điểm về ảnh hưởng của đầu tư công tới thị trường chứng khoán trong năm 2023.

Theo tôi, nền kinh tế trong nước năm 2023 sẽ phải đối mặt với ba thách thức lớn. Thứ nhất là xuất khẩu đang suy yếu rõ rệt. Kim ngạch xuất khẩu của nước ta đã sụt giảm liên tiếp trong ba tháng gần đây. Do xuất khẩu là nguồn cung ngoại tệ rất quan trọng của nước ta nên xuất khẩu suy yếu sẽ làm tăng rủi ro về tỷ giá.

Nhóm ngành nào được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công?
Ông Nguyễn Hoàng Linh

Thách thức thứ hai là mặt bằng lãi suất hiện nay đang ở mức rất cao và các doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn về chi phí vốn cũng như rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Và nếu như lãi suất không giảm và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp không được cải thiện trong thời gian tới, có thể rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản và xây dựng.

Hai thách thức mà tôi vừa nêu ở trên thì nó sẽ dẫn đến việc thu hẹp hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng và từ đó đặt ra thách thức thứ ba là sự suy yếu của thị trường lao động. Như chúng ta cũng biết, trong quý IV vừa rồi có hơn 400.000 công nhân đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu đơn hàng xuất khẩu cũng như thị trường bất động sản đóng băng.

Trong ngắn hạn, nhóm hưởng lợi trực tiếp sẽ bao gồm các công ty tư vấn xây dựng, các nhà thầu xây dựng và các công ty cung cấp vật liệu xây dựng để phục vụ cho các công trình hạ tầng giao thông và kể cả những công trình về điện, nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang thực hiện việc chuyển đổi số và đó cũng là một phần trong đầu tư công, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin.

"Rõ ràng khi các công trình hạ tầng được đưa vào sử dụng trong thực tế thì sẽ tạo một cú huých lớn cho nền kinh tế, trước mắt là việc lưu thông hàng hóa thuận tiện, năng suất hơn, góp phần giảm chi phí logistic. Nhóm ngành được hưởng lợi chắc chắn là các công ty về logistic. Bên cạnh đó các công ty về bán lẻ và dịch vụ cũng được hưởng lợi.

Về dài hạn, nếu đầu tư công được thực hiện hiệu quả sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa rất tích cực và mọi ngành nghề đều được hưởng lợi", ông Linh chia sẻ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Yếu tố nào tác động đến thị trường chứng khoán tháng 2/2023?

Theo chứng khoán BIDV, những thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán tháng 12 là hoạt động đầu tư công tiếp tục được ...

Ý tưởng đầu tư đặc biệt mang tên đầu tư công

Nói về ý tưởng đầu tư trong năm nay, theo vị chuyên gia, đầu tư công có thể xem là một ý tưởng đầu tư ...

BSC: Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng trưởng 23,9% trong năm 2023

Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, trong đó kịch bản 1 giải ngân vốn ...

Quỳnh Nga