Nhóm chứng khoán dẫn dắt, VN-Index vượt cản mạnh mẽ

Cập nhật: 12:23 | 04/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường ghi nhận diễn biến tương đối tích cực với đà tăng của loạt cổ phiếu chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 4/12, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh với 396 mã tăng và 68 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 0,86 điểm (-0,08%) xuống 1.093,27 điểm. Thanh khoản thị trường có phần cải thiện so với phiên hôm trước, tương đương 11,5 nghìn tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán dẫn dắt, VN-Index vượt cản mạnh mẽ
Diễn biến VN-Index trong phiên giao dịch sáng nay.

Tại nhóm VN30, VCB, VIC, GAS là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất trong việc kéo chỉ số trong ngày hôm nay. Đáng nói, SSI là cổ phiếu tích cực nhất nhóm với đà tăng gần 4%. Chiều ngược lại, SAB là cổ phiếu duy nhất chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên đà giảm không đáng kể.

Tổng quan, thanh khoản thị trường chứng khoán thị trường cải thiện đáng kể so với phiên giao dịch tuần trước và số lượng mã xanh đang chiếm ưu thế. Có thể thấy rằng tâm lý NĐT đã được cởi mở khi loạt thông tin tích cực đang được công bố trong cuối tuần qua.

Tại nhóm đầu tư công, phe mua đã có phần chiếm ưu thế trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,...đồng loạt chìm sắc xanh với biến động lên tới 5%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với biến động quanh 3%.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, lực bán đã suy yếu ở nhóm cổ phiếu thép. HPG, NKG và HSG, đồng loạt tăng điểm trên%. Cùng chiều, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng 3%.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền diễn biến mạnh mẽ với các nhóm khác. Chốt phiên sáng, nhóm cổ phiếu đồng loạt tăng điểm với đà tăng khá lớn. SHS, SBS, VND, MBS, VIX là các cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành khi đóng cửa cao hơn phiên tuần trước khoảng 5% - 6%.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa tương đối rõ ràng. Tại nhóm VN30, STB là mã ngân hàng tích cực nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc xanh với đà tăng trên 2%. Ngược chiều, VBB, OCB, SGB đóng cửa trong sắc vàng tham chiếu.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến tích cực của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên sáng, PVD, PVS, BSR, PVC đồng loạt tăng điểm với biến động trên 2%.

Cuối cùng, lực mua đã gia tăng tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 4/12, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...tăng điẻm với biến động 3% - 4%. LDG tiếp tục là cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm sau thông tin Chủ tịch của doanh nghiệp bị bắt giữ.

Trên sàn HNX, nhịp tăng của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch sáng 4/12, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tăng 4,13 điểm (+1,83%) và tiến về vùng 230,39 điểm với thanh khoản đạt trên 74 triệu đơn vị, tương đương trên 1.400 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, SHS là cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi giữ sắc xanh với mức tăng trên 6%. Chiều ngược lại, TAR đóng cửa trong sắc đỏ với đà giảm 1,5%.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,41 điểm (+0,48%) xuống 85,60 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 41 triệu đơn vị, giá trị khoảng 666 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 19.100 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 4,5 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp hơn 1,4 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 12.000 đồng.

Giải mã hiện tượng khối ngoại mạnh tay bán ròng

Mặc dù chỉ chiếm chưa tới 10% giá trị giao dịch toàn thị trường song động thái bán ròng liên tục của khối ngoại vẫn ...

Xu hướng VN-Index trong tháng giao dịch cuối cùng của năm: Nhịp tăng luôn xuất hiện?

Trong quá khứ, thị trường chứng khoán luôn ghi nhận biến động tương đối mạnh trong tháng cuối cùng của năm.

Thị giá cổ phiếu bốc hơi 15% sau ngày lập đỉnh, Đạm Cà Mau (DCM) có cơ hội "trở mình"?

Sau khi lập đỉnh ngày 16/10/2023, cổ phiếu DCM của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM) đã có nhiều phiên trượt ...

Góc nhìn đa chiều