NHNN: Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại chưa đến 10%/năm

Cập nhật: 07:00 | 26/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy lãi suất tiền gửi bình quân VND chưa vượt 7%/năm và lãi suất cho vay trung bình cũng chưa vượt 10%/năm.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng, “đỉnh nhất” lên tới 11,1%/năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố thông tin về diễn biến lãi suất của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng tháng 10/2022.

Theo thống kê của cơ quan này, lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ bằng VND ở mức 8,4-9,9%/năm.

Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,6%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 5,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trái lại, lãi suất cho vay USD bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 3,2-4,5%/năm đối với ngắn hạn, còn đối với trung và dài hạn ở mức 5,2-5,7%/năm.

Về tiền gửi, lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước ở mức 0,2-0,3%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng. Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,3-4,8%/năm.

Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng ở mức 5,4 -6,5%/năm. Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng ở mức từ 5,6-6,8%/năm. Đối với kỳ hạn trên 24 tháng ở mức từ 6,2-6,7%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi USD của TCTD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Hiện nay, khảo sát mới nhất trong tháng 11 tại một số ngân hàng như VPBank và GPBank đã xuất hiện mức lãi suất 10-11%/năm tại các kỳ hạn dài và khi khách hàng gửi số tiền lớn. Đối với các kỳ hạn ngắn 1-6 tháng, một số ngân hàng cũng áp dụng mức lãi suất kịch trần 6%/năm như Bac A Bank, SCB, Sacombank,…

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

FiinGroup: Tác động của trái phiếu sang chất lượng tín dụng ngân hàng là thấp

Các ngân hàng hiện nay giữ danh mục trái phiếu doanh nghiệp (phi ngân hàng) quy mô 284.000 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 2,47% trên ...

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VNĐ

Vietcombank quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân ...

Đua nhau tăng lãi suất, Ngân hàng MSB triển khai “lãi suất đặc biệt”

Nhiều ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất và liên tiếp thay bảng niêm yết mới cao hơn. Theo đó, Ngân hàng TMCP Hàng ...

Hoàng Hà (t/h)