NHNN hạ lãi suất điều hành: Những nhóm ngành được hưởng lợi

Cập nhật: 15:01 | 24/05/2023 Theo dõi KTCK trên

NHNN đã có quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành. Việc giảm lãi suất điều hành sẽ có tác động tích cực tới một số nhóm ngành trong nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành trong ngày 23/05, cụ thể:

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Theo Mirae Asset, tăng trưởng tín dụng đến ngày 20/04/2023 dừng ở 2,57%, giảm mạnh so với mức 6,46% trong cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14-15% trong năm 2023. Việc thay đối mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1-6 tháng từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm cho thấy NHNN đang có xu hướng giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Với thông tin về việc NHNN tiếp tục giảm mức trần huy động ở mức 0,5%, CTCK Mirae Asset đánh giá điều này sẽ tác động tích cực tới những ngành có tổng vay nợ ngắn hạn và dài hạn ở mức cao. Dựa theo số liệu năm 2022, CTCK Mirae Asset đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trước quyết định giảm lãi suất này: Bất động sản, Thép, Thực phẩm, Nuôi trồng nông & hải sản và Xây dựng.

NHNN hạ lãi suất điều hành: Những nhóm ngành được hưởng lợi
Tổng vay nợ ngắn + dài hạn. Nguồn: Mirae Asset.

Theo Mirae Asset, có nhiều yếu tố tác động tới lợi nhuận trước thuế của các nhóm ngành. Dựa trên những lần tăng và giảm mức trần huy động trong 5 năm gần đây có thể thấy được sự tương quan khi lãi suất trong năm 2021 duy trì ở mức thấp và tăng nhẹ so với năm 2020 đã phần nào giúp cho lợi nhuận trước thuế gia tăng. Ngược lại, NHNN liên tục tăng lãi suất từ 3,5%/năm lên 5%/năm đối với kỳ hạn 1-6 tháng trong năm 2022 cũng là một nguyên nhân khiến cho lợi nhuận các nhóm này biến động mạnh hầu hết điều ghi nhận mức giảm, ngoại trừ nhóm xây dựng vẫn có mức tăng nhẹ với 12,5%.

Đối với việc giảm lãi suất từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm đối với kỳ hạn 1-6 tháng, đây cũng là yếu tố này sẽ có thể tác động tới những nhóm ngành với tổng nợ vay lớn. CTCK Mirae Asset giả định giảm lãi suất huy động có thể kỳ vọng lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng cũng được kéo xuống mức thấp hơn 5%/năm (Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa được áp dụng thực hiện từ ngày 15/3/202, theo quyết định số 314/QĐ-NHNN) và kỳ vọng xuống thấp hơn 11% đối với cho vay trung và dài hạn. Với giả định như vây, chúng tôi đưa ra một số kịch bản về giảm lãi suất sẽ tác động tới cải thiện lợi nhuận trước thuế của một số ngành cho nửa cuối năm 2023. Ước tính mức lãi suất cho vay giảm sẽ tác động tích cực gia tăng lợi nhuận trước thuế ở một số nhóm ngành có tỷ lệ nợ vay lớn, cụ thể:

NHNN hạ lãi suất điều hành: Những nhóm ngành được hưởng lợi

Tác động của giảm lãi suất tới một số nhóm ngành. Nguồn: CTCK Mirae Asset.

Với kịch bản trung tính nhất ở mức giảm lãi suất cho vay xuống 0,5%, sẽ giúp cho ngành Thép có phần cải thiện tăng lợi nhuận trước thuế lớn nhất ở mức 4,2%, và nhóm thực phẩm có mức biến động thấp nhất với 1,1%.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, CTCK Mirae Asset đánh giá trong ngắn hạn việc giảm lãi suất phần nào sẽ giúp cho lợi nhuận của các nhóm ngành nêu trên được cải thiện bù đắp trong bối cảnh những yếu tố đầu vào có thể bị tác động tiêu cực bởi việc tăng giá điện 3% ngược chiều.

Diễn biến của thị trường chứng khoán khi NHNN hạ lãi suất điều hành

BSC cho rằng, nền kinh tế thời điểm hiện tại cần chính sách tiền tệ nới lỏng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp ...

BSC chỉ rõ nhóm ngành tăng trưởng đột phá trong nửa cuối năm 2023

Việc Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ tháo gỡ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, BSC kỳ vọng lợi nhuận sau thuế ...

NHNN hạ lãi suất điều hành, dòng tiền sẽ chảy vào cổ phiếu BĐS?

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành sẽ có tác động tới thị trường BĐS nói chung và cổ phiếu BĐS ...

Thiên Dương