NHNN: Giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường "chợ đen" là trái pháp luật, không được cấp phép

Cập nhật: 10:52 | 03/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội về thị trường chợ đen, mua bán, trao đổi ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước
Ngân hàng Nhà nước

Theo đó, Thống đốc NHNN khẳng định thị trường chợ đen, mua bán, trao đổi ngoại tệ là thị trường ngoại tệ phi chính thức không được pháp luật thừa nhận. Vì vậy mọi giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường phi chính thức là trái pháp luật, không được NHNN cấp phép.

Người đứng đầu NHNN cho biết thêm, khi có nhu cầu mua ngoại tệ, người dân phải mua tại các tổ chức tín dụng, bảo đảm giao dịch là hợp pháp, hợp lệ.

Về vụ việc chuyển tiền trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, lãnh đạo NHNN cho hay, theo Pháp lệnh Ngoại hối và các văn bản pháp luật liên quan, khi mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài, khách hàng có trách nhiệm xuất trình các chứng từ theo quy định của tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ xuất trình.

Cùng với đó, tổ chức tín dụng có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, lưu giữ các giấy tờ, chứng từ phù hợp các giao dịch thực tế để bảo đảm việc cung ứng các dịch vụ ngoại hối được thực hiện đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, tổ chức tín dụng phải báo cáo số liệu chuyển tiền thông qua hệ thống báo cáo thống kê; các giao dịch có giá trị lớn.

Khi nghi ngờ hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan tới rửa tiền; giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam vượt mức giá trị theo quy định của NHNN (từ 1.000 USD trở lên hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương)… cũng phải báo cáo NHNN.

Trên cơ sở đó, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, NHNN thường xuyên thanh tra, kiểm tra và cảnh báo, yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ, có biện pháp phòng ngừa sai phạm, bảo đảm các giao dịch chuyển tiền đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

Lãnh đạo NHNN cho biết, từ năm 2017 NHNN đã tiếp nhận các báo cáo giao dịch đáng ngờ từ các tổ chức tín dụng liên quan đến các cá nhân nằm trong đường dây của Nguyễn Thị Nguyệt.

Trên cơ sở phân tích thông tin giao dịch đáng ngờ, NHNN đã chuyển giao thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Lãi suất tháng 8/2022: Ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm tháng 8/2022 tại một số ngân hàng có sự điều chỉnh tăng lên từ 0,1% - 0,2% so với trước đó.

KienlongBank báo lãi quý II tăng gấp đôi, hoàn thành 52% kế hoạch năm

Lợi nhuận ròng quý II/2022 của KienlongBank đạt 176,9 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Kết thúc 6 tháng ...

Target nào cho cổ phiếu MBB (MBBank)?

Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC kỳ vọng, MBBank sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong những năm tới khi nền kinh tế ...

Thu Thủy