NHNN chia lại room tín dụng cho nhiều ngân hàng

Cập nhật: 16:14 | 30/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong thông báo vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi sáng nay (30/11), NHNN cho biết, những ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022.

Cụ thể, theo thông báo, NHNN cho biết ở chỉ thị được ban hành ngay từ đầu năm, NHNN xác định mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 -15% và được linh hoạt điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi để cung ứng nguồn vốn cho nền kinh tế.

NHNN chia lại room tín dụng cho nhiều ngân hàng
Hình minh họa.

Đến thời điểm hồi tháng 7/2023, NHNN đã phân bổ hạn mức tín dụng cho toàn hệ thống với tổng mức tăng trưởng 14,5%.

Tuy vậy, 11 tháng qua cho thấy tăng trưởng kinh tế còn gặp khó khăn, sức hấp thụ vốn và cầu tín dụng của nền kinh tế còn yếu. Đến ngày 22-11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm.

Ngoài ra, mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng không đồng đều, một số ngân hàng tăng trưởng khá cao, một số ngân hàng tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm.

Chí vì vậy, để linh hoạt điều hành, đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng phục vụ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động linh hoạt điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sang các ngân hàng cần tiếp tục mở rộng tăng trưởng tín dụng.

NHNN cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều hành để tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 không vượt quá chỉ tiêu đã xác định, song vẫn đảm bảo dư địa tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế và an toàn hệ thống.

Cùng với đó, NHNN cho biết vừa có văn bản gửi các ngân hàng thông báo nới room thêm cho các ngân hàng công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Cụ thể, các ngân hàng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022.

Đồng thời NHNN cũng ưu tiên thêm cho những ngân hàng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước, mà các ngân hàng không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.

Yêu cầu các tổ chức tín dụng cấp tín dụng an toàn, lành mạnh

Song song với việc nới room, NHNN yêu cầu các ngân hàng cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, cũng như cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng.

Đồng thời tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và tích cực giảm lãi suất cho vay, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

Các ngân hàng cũng được yêu cầu phải tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay, sao cho vừa đảm bảo tuân thủ quy định, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

"Từ nay đến hết năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có các giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp, chủ động bổ sung hạn mức, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, hiện nay tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng đang có sự phân hóa mạnh mẽ, một số ghi nhận mức tăng trưởng tới hơn 20%, trong khi số khác lại chưa đến 5%.

Liên quan đến công tác chỉ đạo về tín dụng, ngày 26/11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Công điện gửi Thống đốc NHNN nêu rõ, để tiếp tục nâng cao hiệu quả điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, điều hành tín dụng và quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Theo đó, NHNN rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022. Khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực.

Có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả, khả thi, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để tắc nghẽn, ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm.

Tuyệt đối không để tắc nghẽn, chậm trễ vốn tín dụng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín ...

NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi tới các tổ chức tín dụng (TCTD) thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho ...

PV