NHNN bơm mạnh thanh khoản cho hệ thống ngân hàng sau Tết

Cập nhật: 10:31 | 04/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phiên bơm thanh khoản thứ năm liên tiếp cho hệ thống ngân hàng, tổng lượng hỗ trợ ròng lên tới gần 70.800 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng lỗ từ hoạt động kinh doanh, đầu tư chứng khoán

Trong phiên giao dịch ngày 2/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chào mua thành công gần 13.744 tỷ đồng giấy tờ có giá kỳ hạn 7 ngày từ 8 thành viên thị trường, lãi suất trúng thầu là 6%/năm. Đây là phiên giao dịch thứ 5 liên tiếp NHNN bơm thanh khoản thông qua kênh thị trường mở (OMO) trong tuần.

NHNN bơm mạnh thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Ảnh minh họa
NHNN bơm mạnh thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Ảnh minh họa

Đồng thời, có 11.364 tỷ đồng các hợp đồng mua giấy tờ có giá phát hành trước đó đáo hạn. Tính chung, NHNN đã bơm ròng 2.380 tỷ đồng trong phiên ngày 2/2, lượng OMO lưu hành vào cuối ngày 2/2 là gần 100.000 tỷ đồng.

Trước đó, nhà điều hành cũng liên tục bơm thanh khoản hỗ trợ hệ thống trong 4 phiên giao dịch (ngày 27/1 và 30/1-1/2) sau Tết Nguyên đán.Cụ thể, có 64.667 tỷ đồng giấy tờ có giá kỳ hạn 7 và 14 được chào mua thành công với lãi suất đều ở mức 6%/năm. Như vậy, tổng 5 phiên giao dịch trong tuần, NHNN đã bơm ròng 70.787 tỷ đồng.

Nguồn: NHNN
Nguồn: NHNN

Đi cùng với động thái bơm thanh khoản của NHNN, lãi suất liên ngân hàng cũng liên tục tăng trong những phiên giao dịch sau Tết. Số liệu đến ngày 1/2 cho thấy lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng lên 6,26%/năm, tăng 0,13 điểm % từ mức 6,13% tại phiên cuối tuần trước (27/1).

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 16/1-27/1, Chứng khoán SSI cho biết thanh khoản có phần nào bớt dồi dào hơn trong bối cảnh nhu cầu thanh toán tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và NHNN tiếp tục linh hoạt sử dụng hoạt động thị trường mở nhằm hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

Trong một diễn biến khác, Fed vừa quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % và đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy NHTW sắp kết thúc lộ trình thắt chặt chính sách. Giới phân tích cho rằng điều này sẽ khiến NHNN khó có thể duy trì thanh khoản hệ thống ở trạng thái quá dồi dào và lãi suất liên ngân hàng ít khả năng hạ nhiệt trong thời gian tới.

Theo Chứng khoán Vietcombank, một trong những mục tiêu quan trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2023 là đảm bảo tính hấp dẫn trong việc nắm giữ VND, hạn chế dòng vốn chảy khỏi Việt Nam khi lãi suất huy động USD vẫn luôn được duy trì ổn định ở mức 0%.

Do đó, đánh giá từ giả định mức lãi suất mục tiêu mà Fed hướng đến có thể dao động quanh 5% trong năm 2023, VCBS cho rằng để đảm bảo các cân đối kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái, mặt bằng trung bình khả năng cao neo quanh 7% đối với các kỳ hạn 1 đến 3 tháng. Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Lợi nhuận ngân hàng 2022: “Ông lớn” BIDV bứt tốc, lãi trước thuế nhiều nhà băng vượt 20.000 tỷ

Dù trải qua một năm đầy khó khăn, song bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 vẫn tương đối sáng sủa với nhiều ...

PG Bank báo lãi hơn 500 tỷ đồng trong năm 2022, sắp được thoái vốn

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với lợi nhuận trước thuế ...

Ngân hàng Quốc tế (VIB) chi hơn 2.100 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt vào đầu tháng 3

Ngân hàng VIB thông qua việc thực hiện phương án tạm ứng cổ tức tiền mặt năm 2022 cho cổ đông hiện hữu với số ...

Thu Thủy