Nhìn lại cơ nghiệp Shark Bình trước ngày đón nàng thơ Phương Oanh về dinh

Cập nhật: 16:13 | 28/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Trên thương trường kinh doanh về công nghệ, Shark Bình "nổi như cồn" khi sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng cùng chuyện tình "đẹp như mơ" với nàng thơ xinh đẹp Phương Oanh.

Nhìn lại cơ nghiệp Shark Bình trước ngày đón nàng thơ Phương Oanh về dinh
Shark Bình đang là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech, được thành lập từ năm 2013.

Ngày 26/8, lễ ăn hỏi doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (SN 1981) - người nổi tiếng với tên gọi Shark Bình sau khi tham gia chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) và nữ diễn viên Đỗ Phương Oanh đã thu hút khá nhiều chú ý của dư luận.

Trước đó, những hình ảnh về cặp đôi này trong buổi lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn tại tỉnh Hà Nam cũng làm "dậy sóng" cộng đồng mạng. Được biết, ông Bình và bà Phương Oanh chính thức công khai hẹn hò từ tháng 8/2022, và lập tức vấp phải luồng ý kiến trái chiều khi ông Bình vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ cũ - bà Đào Lan Hương, khiến cuộc sống của cả ba người đều bị đảo lộn ít nhiều.

Làn sóng chỉ trích Shark Bình có thời điểm tưởng chừng "bóp nghẹn" mối quan hệ với bà Phương Oanh. Song, vượt qua tất cả sóng gió, cuối cùng chuyện tình "trai tài - gái sắc" đã có kết quả viên mãn bằng một lễ ăn hỏi, đám cưới tại Hà Nam - quê hương của bà Phương Oanh.

Trong tiệc chiêu đãi, Shark Bình nghẹn ngào nhớ lại "câu chuyện của tôi giống với phim Hương vị tình thân" (bộ phim Phương Oanh đóng vai chính). Không chỉ là diễn viên truyền hình nổi tiếng với nhiều bộ phim "giờ vàng", ít người biết rằng, bà Phương Oanh cũng có "máu doanh nhân" chảy trong huyết quản. Đằng sau những giờ diễn, bà Phương Oanh còn kinh doanh thời trang, bất động sản... với niềm khát khao làm giàu, tự chủ về kinh tế.

Nhìn lại cơ nghiệp Shark Bình trước ngày đón nàng thơ Phương Oanh về dinh
Lễ ăn hỏi của Shark Bình - Phương Oanh gây xôn xao dư luận.

Về Shark Bình, ông đang là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech, được thành lập từ năm 2013 cùng với sự giúp sức của người vợ cũ. Tập đoàn NextTech hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ.

Thời còn đi học, ông Bình là người rất ham mê công nghệ và từng tham gia, đạt giải thưởng của nhiều cuộc thi như: trí tuệ Việt Nam, Vifotec, tài năng tin học trẻ… Ông từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị thông tin tại Đại học Osaka, Nhật Bản.

Năm 19 tuổi, Shark Bình đã nuôi mong muốn làm giàu, khởi nghiệp và tự tay thành lập 2 công ty, trong đó nổi bật là Peacesoft - Công ty Giải pháp phần mềm. Peacesoft cũng được xem là một trong những startup tiên phong về công nghệ của Việt Nam thời bấy giờ.

Tuy nhiên, không ai ngờ rằng, vốn khởi nghiệp của ông Bình lúc đó chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng. Bằng những nỗ lực, niềm đam mê công nghệ bùng cháy, ông Bình đã gọi vốn thành công từ Quỹ phòng hộ của IDG và giúp dự án Peacesoft nhận được sự quan tâm từ eBay, tập đoàn lớn của Mỹ.

Thành công của Peacesoft tạo nền tảng vững chắc cho sự ra đời của Tập đoàn NextTech sau này...

NextTech đang hoạt động ra sao?

Hiện tại, NextTech là một hệ sinh thái công nghệ gồm hơn 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động ở Việt Nam, có trụ sở chính tại tòa nhà VTC Online, số 18 đường Tam Trinh, Hà Nội.

Không chỉ dừng lại ở các lĩnh vực chủ yếu như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục... NextTech nói chung hay Shark Bình nói riêng còn sở hữu rất nhiều thương hiệu công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay như FastGo, mPOS, VIMO, Ngân lượng.

Giai đoạn 2007 - 2017, NextTech được ví như "Alibaba của Việt Nam" và được bầu chọn là 1 trong Top 10 doanh nghiệp có sức ảnh hưởng đến sự phát triển Internet tại Việt Nam. Cũng trong giai đoạn này, "cha đẻ NextTech" lọt danh sách Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam, đặc biệt là sau chương trình Shark Tank.

Tuy nhiên, đằng sau những tiếng tung hô vang xa của NextTech, hoạt động kinh doanh của tập đoàn lần đầu được công khai trên truyền thông đã gây bất ngờ cho giới công nghệ Việt. Năm 2016, vốn chủ sở hữu của NextTech ghi nhận con số âm 10,8 tỷ đồng, và âm tiếp 12,8 tỷ đồng vào năm 2019 vì thua lỗ.

Trong khi đó, vốn điều lệ của NextTech cuối năm 2020 là 500 tỷ đồng.

Về doanh thu, năm 2021, NextTech đạt doanh thu 30 tỷ đồng, khá khiêm tốn so với quy mô hoạt động; thay vì phát triển dựa trên nguồn thu cốt lõi từ công nghệ, NextTech sống dựa vào doanh thu tài chính (đến từ hoạt động đầu tư tài chính), với 85 tỷ đồng. Kết quả, năm 2021, NextTech có lãi sau thuế 82 tỷ đồng.

Nhờ khoản lãi đột biến, vốn chủ sở hữu tập đoàn của Shark Bình được kéo lên mức dương, đạt 49,5 tỷ đồng tại ngày 31/12/2021. Vậy nhưng, nợ phải trả của NextTech cũng không hề nhỏ, lên đến 710 tỷ đồng, tăng mạnh gấp 7 lần so với năm 2020, vượt xa vốn tự có của doanh nghiệp...

Ngọc Bích

Tin cũ hơn
Xem thêm