Nhiều thông tin hỗ trợ giúp thị trường chứng khoán tiếp đà hồi phục trong tuần tới

Cập nhật: 16:40 | 19/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục trong tuần qua với thanh khoản gia tăng rõ nét. Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT, đã chỉ ra một số thông tin hỗ trợ kỳ vọng thị trường tiếp tục phục hồi như: Lạm phát tại Mỹ thấp hơn dự báo, dấu hiệu tỷ giá USD được điều chỉnh, các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp trong nước đang được chính phủ xem xét.

Tiếp nối đà giảm điểm tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm mạnh trong 2 phiên đầu tuần trước áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản. Có thời điểm, chỉ số VN-Index đã thủng mốc 900 điểm về mức 873,8 điểm (phiên sáng ngày thứ 4).

Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy đã được kích hoạt sau đó khi xuất hiện những tín hiệu hỗ trợ thị trường từ phía Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam về vùng định giá rất hấp dẫn sau đợt điều chỉnh mạnh đã thu hút dòng tiền khối ngoại đổ mạnh vào thị trường. Nhờ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có cú đảo chiều ngoạn mục trong phiên ngày thứ 4 và tăng 3,4% so với phiên trước đó.

Tâm lí tích cực lan tỏa đã giúp chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tuần tại mốc 969,3 điểm (+1,6% so với tuần trước). Đồng thuận với đà hồi phục, chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng hồi phục lần lượt tăng 1,6% và 0,9% lên mức 190,9 và 67,2 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng 11,5% so với tuần trước với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 13.272 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong tuần vừa qua khi gia tăng giá trị mua ròng trên sàn HoSE lên mức 5.031 tỷ đồng (+22%). Trong khi đó, khối ngoại chỉ mua ròng 184 tỷ đồng (-47,8%) trên sàn HNX-Index và 56 tỷ đồng (-28,1%) trên sàn UPCoM-Index.

Nhiều cổ phiếu BĐS trong tình trạng bán giải chấp tuần trước đã được “giải cứu” trong tuần này như BCG (-3,6%), DIG (-5,5%) nhờ dòng tiền bắt đáy mạnh cũng như một số thông tin liên quan đến việc Chính phủ có khả năng nới room tín dụng. Tuy vậy, NVL (-30,1%) và PDR (-30,0%) vẫn chưa thấy thấy dấu hiệu đảo chiều dư bán sàn liên tục trong cả tuần giao dịch.

Nhóm Ngân hàng tiếp tục phân hóa khi với CTG (+4,7%), VCB (+1,3%) và VIB (+5,1%) tăng điểm trong khi VPB (-4,9%), MBB (-1,9%) giảm điểm.

Đáng chú ý, mặc dù có triển vọng kinh doanh ngắn hạn tiêu cực, ngành Thép vẫn được dòng tiền khối ngoại chú ý khi đã chiết khấu đủ sâu. Điều này đã giúp các cổ phiếu nhóm này hồi phục mạnh trong tuần qua như HPG (+22,8%), HSG (+11,0%), NKG (+7,6%). Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Vin như VIC (+20,8%), VHM (+8,7%) và VRE (+9,1%) cũng có một tuần giao dịch ấn tượng sau Vinfast có thể IPO tại Mỹ vào tháng 1 năm 2023.

Nhiều thông tin hỗ trợ kỳ vọng thị trường tiếp tục hồi phục trong tuần tới
VN-Index tăng điểm trở lại sau 2 tuần giảm giá liên tiếp (Nguồn: Tradingview)

Theo ông Đinh Quang Hinh, trong thời gian gần đây ngày càng xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường. Cụ thể, trên bình diện quốc tế, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chỉ tăng 50 điểm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 12 tới (tăng lãi suất chậm lại), đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh, Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và tin đồn về việc nước này có thể sắp mở cửa trở lại. Nhờ đó, thị trường chứng khoán quốc tế đã có diễn biến tích cực trong vài tuần gần đây.

Trong nước, chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết, trong khi khối ngoại liên tục mua ròng mạnh và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần tới. Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể vượt qua được vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 940-950 điểm", ông Hinh đưa ra nhận định.

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư, đối với giao dịch dài hạn, chuyên gia của VNDIRECT vẫn bảo lưu quan điểm thời điểm hiện tại rất phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu.

"Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro", ông Hinh nói.

Còn đối với giao dịch ngắn hạn, ông Hinh khuyên nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng trong bối cảnh các rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư không nên quá say trading hoặc dùng tỷ lệ đòn bẩy cao để giảm thiểu rủi ro cho danh mục phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đi tìm nguyên nhân "ảm đạm" của thị trường chứng khoán thời gian qua

Chuyên gia cho rằng, chứng khoán là kênh duy nhất cung cấp thanh khoản cho doanh nghiệp, trong khi các kênh tài sản và huy ...

Quỹ ngoại đã tìm thấy "đáy" của VN-Index?

Chỉ trước đà hồi phục của VN-Index vài ngày, các quỹ ngoại đã liên tiếp "xuống tiền" gom vào lượng lớn cổ phiếu của rất ...

Còn đó những "nét buồn" trong bức tranh thị trường hồi phục

Thị trường chứng khoán dù hồi phục mạnh 2 phiên liên tiếp, nhưng không phải niềm vui đến với tất cả mọi người...

Nguyễn Tâm