Nhiều ngân hàng đã gần cạn ''room'' tín dụng

Cập nhật: 09:55 | 24/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong bối cảnh gói hỗ trợ lãi suất 2% đang triển khai, các ngân hàng thương mại đang dần tiệm cận với hạn mức tín dụng sẽ khiến nguy cơ xảy ra tình trạng có tiền mà không cho vay được.

Nhiều ngân hàng đang cạn ''room'' tín dụng (Ảnh minh họa)
Nhiều ngân hàng đang cạn ''room'' tín dụng (Ảnh minh họa)

Chứng khoán MB mới đây đã ra báo cáo thị trường cho biết đến ngày 9/6/2022 tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021 và tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2022, phù hợp với diễn biến tích cực của nền kinh tế.

Với một lượng thanh khoản lớn được Ngân hàng Nhà nước bơm vào hệ thống trong mấy tháng vừa qua trong khi hoạt động giải ngân lại đang chậm lại, lãi suất liên ngân hàng giảm xuống tới mức thấp nhất trong vòng một năm qua. Trước đó, nhiều đơn vị phân tích cũng nhận định rằng việc nhiều Ngân hàng thương mại đã hết ''room'' tín dụng trong khi Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa thực hiện nới hạn mức đã khiến cho tín dụng không đẩy thêm được ra ngoài từ những ngày cuối tháng 5.

Thực tế, số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy dù vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước, tốc độ tăng của tín dụng đang chậm lại rõ rệt so với những tháng đầu năm (5,97% tới cuối tháng 3; 6,75% tới cuối tháng 4; 8,04% tới cuối tháng 5). Đồng thời, mức tăng trưởng 8,17% đến ngày 9/6 cũng không còn là mức cao nhất trong vòng 10 năm (cùng kỳ năm 2017 đã tăng 9%).

Theo BVSC, việc các ngân hàng thương mại đều tiến sát tới mức ''room'' tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp từ đầu năm nhiều khả năng là lý do chính khiến cho khả năng cho vay thêm của các Ngân hàng Thương mại giảm xuống, làm tăng trưởng tín dụng chững lại, đồng thời kéo theo việc lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì mặt bằng thấp trong các tuần gần đây.

Theo SSI Research, tín dụng tăng chậm lại một phần là do thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn chững lại (giao dịch trái phiếu doanh nghiệp được tính trong tăng trưởng tín dụng). Một phần khác, tăng trưởng tín dụng tại hầu hết các ngân hàng lớn đã gần chạm mức trần tín dụng mà NHNN đặt ra đầu năm, và do vậy giải ngân tín dụng mới sẽ được các ngân hàng cân nhắc hơn.

Tại hội nghị được Ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây, các ngân hàng đã đồng loạt đề xuất được nới ''room'' tín dụng để tham gia hỗ trợ khách hàng phục hồi sau đại dịch.

Không thể đẩy tín dụng ra thêm khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng trở nên dư thừa trong những tuần gần đây. Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, số dư của hệ thống ngân hàng trên tài khoản thanh toán liên ngân hàng (CITAD) tại Ngân hàng Nhà nước đến ngày 24/5 đạt 342 nghìn tỷ đồng.

Diễn biến này đi cùng số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh cũng duy trì mức cao khoảng 118 nghìn tỷ đồng, đã hỗ trợ thanh khoản VNĐ của hệ thống và khiến lãi suất VND trên liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn - vốn là kỳ hạn mà hầu hết các giao dịch liên ngân hàng diễn ra - giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021 tới nay.

Trong một diễn biến liên quan, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 200 tỷ thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 7 ngày. Trước đó, nhà điều hành đã liên tục ''buông'' kênh này nhằm duy trì thanh khoản hệ thống, chủ động giữ lãi suất siêu thấp trong và sau đại dịch Covid.

Kỳ vọng ngân hàng sớm đẩy nhanh gói hỗ trợ 2% lãi suất

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay với tổng số tiền 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022-2023 được kỳ vọng giúp doanh nghiệp, ...

Xét xử cựu giám đốc ngân hàng cùng 14 bị cáo gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng cấp dưới để xảy ra sai phạm trong hoạt động tín dụng, gây ...

Ngân hàng Nhà nước sẽ bổ sung quy định về hoạt động cho vay qua các phương tiện điện tử

Ngân hàng Nhà nước dự kiến bổ sung các quy định về hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử ...

Hoàng Hà (t/h)