Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham dự sự kiện Triển vọng Xuất nhập khẩu 2024

Cập nhật: 10:58 | 16/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 15/5/2024 vừa qua, tại TP.HCM đã chính thức diễn ra sự kiện chuyên đề “Triển vọng Xuất nhập khẩu 2024” do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức.

Sự kiện chuyên đề quy tụ gần 200 doanh nghiệp này đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng kinh doanh xuất nhập khẩu. Việc tạo ra một diễn đàn trực tiếp trao đổi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm này không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới quan hệ mà còn tạo ra một môi trường học hỏi đầy tích cực.

VietinBank - với vai trò là một trong những ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức sự kiện này với nhiều ý nghĩa và vai trò như tạo cơ hội gặp gỡ và kết nối giữa các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội thị trường xuất nhập khẩu. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, cung cấp các phân tích và dự báo chi tiết về thị trường xuất nhập khẩu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang thay đổi.

Nội dung chương trình tập trung vào phân tích sâu rộng nhiều vấn đề quan trọng như "Các yếu tố kinh tế vĩ mô tác động tới các lĩnh vực xuất nhập khẩu, biến động lãi suất & tỷ giá trong nước" với sự tham gia của TS Võ Trí Thành - Chuyên gia kinh tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và cạnh tranh; Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Phiên thảo luận này đã trình bày và cung cấp thông tin cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô, biến động lãi suất, tỷ giá và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh chính xác hơn.

Các diễn giả chia sẻ về yếu tố kinh tế vĩ mô tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu, biến động lãi suất và tỷ giá trong nước.
Các diễn giả chia sẻ về yếu tố kinh tế vĩ mô tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu, biến động lãi suất và tỷ giá trong nước.

Trong phần thảo luận về "Rào cản ESG của các thị trường lớn đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam & Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp nhằm đáp ứng quy định", PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phân tích sâu hơn về tầm quan trọng của ESG đối với phát triển kinh doanh và những cơ hội và thách thức mà nó mang lại.

Phiên 2 với chủ đề “Rào cản ESG của các thị trường lớn đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam & lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các DN nhằm đáp ứng quy định”
Phiên 2 với chủ đề “Rào cản ESG của các thị trường lớn đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam & lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các DN nhằm đáp ứng quy định”

Cuối cùng, với chủ đề "Hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc: Cơ hội, tiềm năng và những điều cần lưu ý", Tiến sĩ Đào Việt Anh - Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế - Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương; Nguyên Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc đã đưa ra cái nhìn toàn diện về mối quan hệ kinh tế giữa hai bên, cung cấp thông tin về cơ hội và tiềm năng phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những cơ hội này, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn chất lượng và chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến lược cạnh tranh và quản lý rủi ro.

Góc nhìn toàn diện về mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc được thảo luận tại Phiên 3 của Sự kiện
Góc nhìn toàn diện về mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc được thảo luận tại Phiên 3 của Sự kiện

Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin sâu rộng về triển vọng thị trường xuất nhập khẩu đã giúp các doanh nghiệp đưa ra những quyết định chiến lược thông minh và linh hoạt. Quan trọng hơn, việc tạo ra sự kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp có thể là chìa khóa để vượt qua những thách thức và tận dụng được những cơ hội mới trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay.

Có thể nói rằng, sự kiện đã mang đến cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường xuất nhập khẩu trên toàn cầu trong năm 2024, bao gồm xu hướng, dự đoán và những yếu tố ảnh hưởng, cơ hội và thách thức trong thị trường xuất nhập khẩu, bao gồm cả khía cạnh pháp lý, chính sách và môi trường kinh doanh.

Sự kiện này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu tại Việt Nam và củng cố vai trò của VietinBank như một đối tác đáng tin cậy và hỗ trợ mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nghiệp.

PV