Nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu ngành chứng khoán

Cập nhật: 11:42 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán có sự gia tăng thanh khoản từ đầu năm và cổ phiếu chứng khoán là một trong những nhóm ngành hưởng lợi lớn...

Nền kinh tế vĩ mô đang trên đà hồi phục, chính sách tiền tệ nới lỏng, sức khỏe doanh nghiệp đang dần lấy lại… Đây là các yếu tố nền tảng hỗ trợ cho thị trương nói chung và hiệu quả kinh doanh của các công ty chứng khoán nói riêng. Bên cạnh đó, những tín hiệu hỗ trợ cho sức hấp dẫn của các cổ phiếu chứng khoán đang ngày càng rõ ràng hơn. Bằng chứng là dòng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn duy trì sự tích cực và thực tế đã tăng rất tốt trong quý đầu năm.

Quyết tâm và những bước tiến trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các công ty chứng khoán tăng trưởng về kinh doanh. Ngoài ra, hệ thống công nghệ thông tin mới đã đi vào các khâu kiểm thử cho giai đoạn cuối. Nếu hệ thống này sớm vận hành cũng sẽ tạo thêm động lực cho cổ phiếu chứng khoán thu hút dòng tiền.

Nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu ngành chứng khoán

Ghi nhận tại một số đại hội cổ đông năm 2024 cùng tài liệu trình đại hội cổ đông của các công ty chứng khoán cho thấy sự kỳ vọng lớn cho tăng trưởng tích cực hơn trong năm nay. Nhiều công ty chứng khoán đang khẩn trương trình và triển khai các bước để phát hành tăng vốn.

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp trong ngành này đang đặt kỳ vọng lớn vào tương lai của thị trường, cũng như chủ động chuẩn bị để sẵn sàng tận dụng cơ hội đón giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh bối cảnh chung thuận lợi, diễn biến của cổ phiếu ngành chứng khoán còn nhờ vào kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục được cải thiện ở chính nội tại hoạt động của các công ty này.

Theo ông Phan Duy Hưng - Giám đốc, chuyên gia phân tích cao cấp Công ty CP Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating): Tiếp nối sự phục hồi lợi nhuận của các công ty chứng khoán năm 2023, chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROAA) của ngành năm 2024 sẽ tiếp tục cải thiện tương đồng.

Chuyên gia của VIS Rating phân tích, khối lượng giao dịch chứng khoán tăng mạnh và tâm lý thị trường cải thiện trong bối cảnh lãi suất thấp sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho vay ký quỹ và đầu tư công cụ có thu nhập cố định. Khi các công ty chứng khoán mở rộng đầu tư và cho vay ký quỹ, tỷ lệ đòn bẩy và sự phụ thuộc vào vay ngắn hạn từ ngân hàng sẽ tăng dần, tuy nhiên rủi ro được giảm thiểu nhờ tăng huy động vốn mới.

Cùng với đó, chất lượng tài sản của ngành nhìn chung sẽ dần ổn định do tốc độ trái phiếu chậm trả gốc hoặc lãi phát sinh mới chậm lại. ROAA của ngành sẽ cải thiện 50 - 70 điểm cơ bản so với năm trước, đạt mức 4,8% - 5% trong năm 2024, nhờ tăng trưởng lợi nhuận đầu tư công cụ có thu nhập cố định và cho vay ký quỹ, đặc biệt là các công ty chứng khoán quy mô lớn.

"Các công ty lớn thường đầu tư nhiều vào công cụ có thu nhập cố định và nhiều khả năng sẽ tăng cường hoạt động này khi tâm lý thị trường cải thiện. Nhờ nguồn vốn lớn và mạng lưới khách hàng rộng, các công ty lớn còn có nhiều lợi thế hơn trong việc mở rộng cho vay ký quỹ, đặc biệt khi hoạt động giao dịch chứng khoán gia tăng trong môi trường lãi suất thấp" - ông Hưng phân tích thêm.

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho rằng, kế hoạch của cơ quan quản lý để nâng cấp cơ sở hạ tầng giao dịch và bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng sẽ giúp thu hút nhà đầu tư mới theo thời gian.

Thủ tướng: Khẩn trương nâng hạng thị trường chứng khoán, xử nghiêm việc thổi giá vàng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm soát phát triển lành mạnh các thị trường tài chính, chứng khoán; khẩn trương nâng ...

Thị trường chứng khoán hứa hẹn đón nhiều "tân binh"

Việc hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn nô nức đưa ra các kế hoạch niêm yết đối với cá công ty con là tín hiệu ...

Điểm mặt những nhóm ngành "ăn nên làm ra" trong năm 2024

Năm 2024, nền kinh tế đang dần phục hồi trở lại, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang cải thiện tốt dần ...

Linh Đan