Nhiều dự án nhà ở khu tái định cư sân bay Long Thành gặp khó, phải tạm dừng thi công

Cập nhật: 09:37 | 22/09/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo UBND huyện Long Thành, để hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, huyện đã thành lập một tổ quản lý xây dựng để hướng dẫn người dân.

3443-lt229
Gần 100 hộ dân đang xây dựng nhà ở tại khu tái định cư sân bay Long Thành (Ảnh: dongnai.gov.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện đang có gần 100 căn nhà đang được người dân xây dựng. Tuy nhiên, do tỉnh hiện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên nhiều công trình gặp khó, phải tạm dừng thi công.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ thầu xây dựng hai căn nhà tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho biết: “Một căn nhà vừa được khai móng thì phải tạm dừng do dịch, căn nhà còn lại cũng chưa kịp khai móng. Tôi lo sau khi hết giãn cách không có thợ để làm vì thợ phụ của tôi chủ yếu là lao động ngoài tỉnh”.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay ở khu tái định cư có nhiều gia đình đang bắt đầu triển khai xây dựng cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến tốc độ xây dựng chậm lại.

Theo UBND huyện Long Thành, để hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, huyện đã thành lập một tổ quản lý xây dựng để hướng dẫn người dân.

Ông Nguyễn Văn Thạo, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành cho biết: “Người dân đến xây dựng nhà trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn chỉ cần báo với Tổ xây dựng của huyện biết là xây nhà như thế nào để huyện nắm quản lý mà không cần phải xin giấy phép. Khi được báo, chuyên viên của Tổ xây dựng sẽ hỗ trợ hướng dẫn xây đúng chỉ giới và phương án kết nối điện, nước”.

Ông Thạo cho biết thêm, suốt thời gian dài vừa qua, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung của toàn bộ công việc ở đây. Cụ thể như việc bàn giao đất cho người dân cũng không thể thực hiện tập trung được phải chia thành từng nhóm nhỏ, mất rất nhiều thời gian, người dân phải giãn cách khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa.

Bên cạnh việc khó khăn ở công trình nhà ở của người dân, các công trình hạ tầng đang được triển khai tại khu tái định cư cũng gặp không ít trở ngại. Liên quan đến việc xây dựng hạ tầng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, các nhà thầu đã cơ bản hoàn thành công việc ở các gói thầu tại 12 tiểu khu tái định cư.

Tuy nhiên, trong khoảng 6 tuần vừa qua, các công trình hiện đang gặp khó do thiếu hụt nhân công, thiếu hụt vật tư, vật liệu nên nhiều nhà thầu thi công gián đoạn, có những nhà thầu phải tạm ngừng thi công các công việc còn lại.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 282 ha, với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 2.488 tỷ đồng.

Dự án được chia thành 21 gói thầu xây lắp, đã thi công xây dựng hoàn thành 14 gói thầu, 7 gói thầu còn lại đang thi công những phần việc còn lại, dự kiến sẽ có 6 gói thầu hoàn thành trong năm 2021, riêng gói thầu trạm xử lý nước thải dự kiến hoàn thành vào quý II-2022 do khó khăn trong nhập khẩu thiết bị. Tổng giá trị của 21 gói thầu ký kết hơn 1.368 tỷ đồng, đến nay UBND tỉnh đã giải ngân được hơn 1.082 tỷ đồng, đạt hơn 79% giá trị hợp đồng đã ký.

Phát Đạt (PDR) dự kiến phát hành đợt trái phiếu thứ 6 trong năm nay

HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) vừa thông qua phương án phát hành đợt trái phiếu thứ 6 trong năm ...

Hà Tĩnh hoàn tất đấu giá 8 lô đất ở vùng nông thôn, thu về hơn 18 tỷ đồng

Từ ngày 26/8, Công ty Đấu giá Hợp danh Trường Thịnh bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đấu giá. Các lô đất có diện tích ...

Vĩnh Phúc sẽ có thêm khu công nghiệp hơn 145 ha tại huyện Lập Thạch

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp Thái ...

Anh Khôi