Nhiều doanh nghiệp thép bị các “ông lớn” Big4 rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu

Cập nhật: 09:35 | 15/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Thời gian gần đây, các “ông lớn” ngân hàng quốc doanh liên tục có thông báo rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu của các doanh nghiệp thép. Trong đó nhiều khoản nợ đã được rao bán rất nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được người mua.

Gần đây, Agribank AMC (Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản của Agribank) cũng đưa ra thông bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Thép Nguyên Phát tại Agribank chi nhánh Từ Liêm. Giá trị khoản nợ tính đến ngày 11/1 là 2,8 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 1,6 tỷ đồng và nợ lãi là gần 1,2 tỷ đồng.

Khoản nợ này đã phát sinh kể từ năm 2012. Giá khởi điểm đấu giá là 1,82 tỷ đồng. Agribank AMC đã tổ chức đấu giá khoản nợ trên trong 5 lần kể từ đầu năm 2024, với giá khởi điểm lần đầu tiên là 2,8 tỷ đồng và giảm dần.

Nhiều doanh nghiệp thép bị các “ông lớn” Big4 rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu
Hình minh họa.

Ngoài ra, Agribank AMC cũng nhiều lần tổ chức đấu giá các tài sản đảm bảo là bất động sản cho khoản vay của Công ty TNHH Thương mại Thép UK. Những khoản vay trên đã liên tục được đem ra đấu giá kể từ cuối năm 2022 đến gần nhất là tháng 3/2024.

Ngoài ra, Agribank mới đây cũng đã có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá cho khoản nợ của Công ty TNHH Thép KDG Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Khang Duy tại Agribank chi nhánh An Phú. Giá trị ghi sổ của hai khoản nợ tạm tính đến ngày 31/3/2024 là 360,9 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc là 250,5 tỷ đồng và nợ lãi là 110,4 tỷ đồng.

Trong đó, khoản nợ của công ty Thép KDG Việt Nam có giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 31/3/2024 là 182,6 tỷ đồng, với nợ gốc 130,8 tỷ và nợ lãi 51,8 tỷ đồng. Khoản nợ của Đầu tư Khang Duy có giá trị ghi sổ là 178,3 tỷ đồng, với nợ gốc 119,7 tỷ và nợ lãi 58,6 tỷ đồng. Được biết, hai khoản nợ nói trên lần lượt phát sinh vào năm 2018 và 2022.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty TNHH Thép KDG Việt Nam bao gồm: Quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác phát sinh từ hợp đồng thuê đất giữa Thép KDG Việt Nam và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV Becamex IDC Corporation; dự án đầu tư nhà xưởng Thép KDG Việt Nam và máy móc thiết bị của nhà xưởng;

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Khang Duy bao gồm: Quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác phát sinh từ Hợp đồng thuê đất ký giữa Thép KDG Việt Nam và Becamex IDC Corporation; dự án đầu tư Nhà xưởng Thép KDG Việt Nam; xe đầu kéo và sơ mi rơ moóc tải, xe ô tô.

Agribank đặt giá khởi điểm đấu giá cho hai khoản nợ trên là 360,9 tỷ đồng, bằng đúng giá trị ghi sổ tính đến ngày 31/3. Người tham gia đấu giá dự kiến sẽ phải đặt cọc trước 10% giá khởi điểm.

Không chỉ riêng Agribank, các ông lớn khác trong nhóm Big4 thời gian vừa qua cũng đang liên tục đấu giá các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp thép. Chẳng hạn, VietinBank đã nhiều lần rao bán khoản nợ trị giá 183 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 132 tỷ đồng của Công ty CP Thép Úc SSE và khoản nợ 306 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 267 tỷ đồng của Công ty CP Thép Nam Thuận.

Vietcombank cũng đã nhiều lần có thông báo phát mại tài sản đảm bảo là bất động sản của Công ty CP Thép DANA - UC. Bất động sản này có địa chỉ tại 92 Phan Châu Trinh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Thửa đất có diện tích 214,4m2, có 8 tầng (thực tế 9 tầng, một tầng tum), diện tích xây dựng 214,4m2 và diện tích sử dụng 1.883,8m2.

Giá khởi điểm của tài sản này liên tục được giảm, hiện đã xuống còn 24,6 tỷ đồng đồng. Cuối năm 2023, bất động sản trên từng được chào bán với giá khởi điểm là 32 tỷ đồng.

BIDV cũng đã gần 30 lần rao bán khoản nợ của Công ty CP Thép Việt Nhật. Khoản nợ của Thép Việt Nhật có tổng dư nợ là 447 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 194 tỷ đồng. Tài sản thế chấp cho khoản nợ là bất động sản, nhà xưởng, máy móc, dây chuyền và xe ô tô Toyota Camry GLI, xe Mercedes E240, xe Toyota Hiace 16 chỗ, hai xe đầu kéo, hai cần trục bánh lốp …

Khoản nợ trên liên tục được giảm giá và giá khởi điểm trong lần đấu giá gần nhất chỉ còn 85 tỷ đồng, chưa bằng 1/5 so với giá trị ghi sổ.

Trước đó, BIDV cũng từng rao bán các khoản nợ của những doanh nghiệp trong ngành thép như Công ty CP Hoàng Long Steel, Công ty CP Luyện cán thép Sóc Sơn, Công ty CP Thép Việt Nga.

Vietinbank rao bán khoản nợ gần 13 tỷ đồng của một khách hàng

Đây là khoản nợ của khách hàng Phạm Thị Anh Đào tại VietinBank Sài Gòn.

Loạt công ty nhóm Novaland (NVL) vào danh sách nợ xấu của nhiều doanh nghiệp

Các công ty thuộc top nợ xấu của nhiều doanh nghiệp trên sàn đều là chủ đầu tư những dự án bất động sản ‘sống ...

Thu Thảo