Nhiều đại gia "nếm trái đắng" với biệt thự Flamingo Đại Lải

Cập nhật: 15:13 | 03/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Nhiều chủ biệt thự tại Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc (FDL) đang trong hoàn cảnh trớ trêu, "sống dở chết dở" ngay chính tại nhà mình khi trót nghe lời đường mật từ chủ dự án mà không biết rằng đó là "cạm bẫy".


Doanh Nghiệp Việt Nam mới đây đã nhận được rất nhiều thông tin phản ánh về những quy chế quản lý lạ đời của FDL. Kiểu quản lý và điều hành “hiếm có” của FDL đã khiến nhiều đại gia đã dốc hết hầu bao để mua biệt thự ở đây muốn thoát đi mà không thể vì lại vướng vào nhiều vấn đề trớ trêu, muốn đi cũng không được mà ở lại cũng chẳng đừng.

Tung hô dự án lên "mây" với những chiêu "độc"

Theo thông tin được biết, dự án Flamingo Đại Lải được quảng cáo là một trong những khu resort 5 sao đẹp nhất hành tinh, ấy vậy mà cho đến nay, dự án này vẫn "dậm chân tại chỗ" đang là đại công trường ngổn ngang đất cát. Điều đáng nói, cách quản lý điều hành và cách ứng xử của chủ dự án được các cư dân ở đây đánh giá không xứng đáng với đẳng cấp 5 sao.

Tin vào những lời tung hô có cánh trước đó về một Resort 5 sao đẹp nhất hành tinh, được nhiều giải thưởng quốc tế về bất động sản nghỉ dưỡng tốt nhất, kiến trúc nghỉ dưỡng độc đáo nhất... không ít người đã yên tâm bỏ ra hàng chục tỷ đồng mua lại các căn biệt thự ở đây.

Hơn nữa, không ai nghĩ, một chủ dự án lớn, có tiếng như Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương, với những dự án cũng được quảng cáo rầm rộ như Hanoi Redtours, Cát Bà Beach Resort… lại có ngày trở thành người chỉ biết "hứa xuông rồi nuốt lời" như các cư dân ở đây tố cáo. Theo tìm hiểu, chính những sơ hở ở bản hợp đồng mua bán giữa hai bên là mấu chốt của mọi vấn đề phát sinh sau này mà chủ dự án thì được nắm đằng chuôi, còn người mua biệt thự lại cầm đằng lưỡi.

nhieu dai gia nem trai dang voi biet thu flamingo dai lai

Nhiều đại gia "khóc dở, mếu dở" với biệt thự Flamingo Đại Lải.


Theo lời chị B., một chủ biệt thự tại dự án Flamingo Đại Lải trải nỗi niềm, gia đình chị đã từng mờ mắt trước những lời chào mời có cánh, đầy màu hồng của chủ dự án. Theo chị này, vào thời điểm đó, để bán được biệt thự, FDL tung ra chương trình giao lại nhà để chủ dự án cho thuê với mức lời hấp dẫn: FDL 20% và chủ biệt thự nhận về 80%.

Theo đó, các nhân viên bán hàng khăng khăng hứa, dự án sẽ sinh lãi từ 10-12%/tháng. Rất nhiều người đã rơi vào “bẫy” của chủ dự án và ngậm đắng nuốt cay trong mấy năm trời. Tiền vào chắc trong két, FDL yêu cầu được định giá nhà để thuê lại. Kết quả lợi nhuận mà các chủ biệt thự nhận lại từ chủ đầu tư chỉ khoảng 8-17 triệu đồng/căn/tháng chưa kể chi phí, thuế khoán… Nếu không đồng ý, chủ các căn biệt thự này cũng không dễ dàng tự kinh doanh, cho thuê chính ngôi nhà của mình bởi các điều khoản vô lý, thay đổi theo từng thời điểm của chủ dự án.

“Với mức lợi nhuận này, chỉ cần bỏ 2-3 tỷ đồng mua chung cư trong nội thành rồi cho thuê, hàng tháng chúng tôi vẫn ung dung đút túi chừng đó mà khỏi đau đầu ứng phó như hiện nay”, chị B. chán nản nói.

Lâm vào hoàn cảnh trớ trêu, nhiều đại gia trước đó đã dốc hàng tỷ đồng để mua thì giờ lại vội vã rao bán các căn biệt thự 5 sao “đẹp nhất hành tinh”. Đắng cay thay, không khách nào thèm ngó tới bởi tai tiếng về dự án này đã quá đủ, dù giá rẻ hơn giá trên sàn giao dịch từ 2-3 tỷ đồng.

Bí mật đằng sau những “biệt thự vui vẻ”

Theo tìm hiểu, hợp đồng mua nhà giữa hai bên thời điểm đó, các điều khoản liên quan đến quyền lợi của chủ biệt thự, về sở hữu chung... đều không được nhắc đến cụ thể, thậm chí là rất mập mờ.

Chính những mập mờ này khiến sau khi mua nhà, các chủ biệt thự “ngã ngửa” trước việc chủ dự án thu hồi quy chế quản lý sơ sài cũ, ban hành quy chế mới, trong đó có nội dung: “Ngoài những chương trình hợp tác cùng chủ đầu tư, cư dân không được phép sử dụng biệt thự/thửa đất để cho thuê, kinh doanh dưới mọi hình thức”.

Đặc biệt, chủ đầu tư Flamingo Đại Lải cũng áp dụng ngay chương trình “biệt thự vui vẻ” với các điều khoản, trong đó quy định khách thuê biệt thự phải mua vé vào cửa 180 nghìn đồng/người lớn, 90 nghìn đồng/trẻ em.

Trước sự phản đối của các chủ biệt thự, FDL thông báo sẵn sàng cắt điện, nước với những hộ tự ý cho khách thuê. Và trên thực tế, đã có không ít căn biệt thự bị phong tỏa điện, nước bởi “thắc mắc quá nhiều” về quy chế này. Bất ngờ hơn, quy chế mới của FDL quy định rõ: “Chủ nhà chỉ có quyền sở hữu đối với phần biệt thự và đất nhà mình. Mọi cơ sở hạ tầng là sở hữu riêng của FDL”.

“Chúng tôi không dám chống đối ra mặt với những quy chế hài hước này, nếu không sẽ bị cắt hết điện, nước. Với quy chế này, không khéo họ cấm cả sử dụng lối đi chung thì chỉ có cách bay vào nhà mình”, một chủ biệt tâm sự.

Không dừng lại đó, chỉ vài tháng sau, lấy lý do an ninh không đảm bảo, FDL hủy chương trình “biệt thự vui vẻ 1” có thời hạn 1 năm để áp dụng chương trình tăng giá vé khách thuê biệt thự lên 330 nghìn đồng/người. Đi kèm là quy định cắt giảm số người được vào biệt thự, không cho nấu ăn, định giá lại các biệt thự…

Chính những quy định "trên trời" và hiếm có này đã khiến nhiều chủ biệt thự trong dự án phẫn nộ. “Chuyện bố mẹ, người thân đến ở mà không có chủ nhà ngủ cùng, không mua vé vào cổng sẽ bị coi là trốn vé và phạt cắt điện, nước 1-2 tháng là bình thường... Còn nếu muốn được phép kinh doanh phải ngoan ngoãn coi người quen, anh em cũng như khách thuê, mua vé vào cổng thì bảo vệ mới tha...”, một chủ biệt thự nói.

Điều đáng nói, đáp lại sự búc xúc của các chủ biệt thự, chủ đầu tư dự án lại tỏ rửng rưng, thâm chí tuyên bố sẽ "siết chặt chính sách" do chính mình đề ra mà không cần đến quy định của Nhà nước. Cụ thể, trong công văn trả lời kiến nghị gần đây nhất, đại diện FDL còn tuyên bố thẳng thừng: “FDL không đảm bảo được “tính ổn định” trong các chương trình kinh doanh của mình và sẽ còn tiếp tục điều chỉnh các chính sách”.
Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm