Nhiều bất ngờ trong tập 1 Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) mùa 5

Cập nhật: 11:19 | 09/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Shark Tank Việt Nam mùa 5 đã trở lại với hai luật chơi mới để tăng thêm kịch tính cho chương trình, một trong số đó là "Golden Ticket" - Tấm vé vàng.

Shark Tank mùa 5 mở màn bằng 1 startup trong lĩnh vực du lịch mạo hiểm

Louis Nguyễn: Thi trượt vào ngành công nghệ và hành trình trở thành “cá mập lão luyện” trong giới tài chính

Áp dụng luật chơi mới trong Shark Tank mùa 5

Khác với 4 mùa trước, Shark Tank Việt Nam mùa 5 áp dụng hai luật chơi mới là Golden Ticket (vé vàng) và Duel Pitch (song đấu). Cụ thể, các shark sẽ sử dụng Vé vàng khi muốn chiêu mộ startup và loại các shark khác để giành quyền ưu tiên đàm phán. Golden Ticket có giá trị khởi điểm là 100 triệu đồng, các shark có quyền tăng giá trị mỗi lần trả giá (mức tối thiểu là 10 triệu đồng và không giới hạn khoản tăng tối đa). Điểm thú vị là các khoản tiền các shark trả cho Golden Ticket sẽ thuộc về startup, kể cả trong trường hợp thương thuyết hoặc thẩm định sau cam kết trên sóng không thành công.

Với luật Golden Ticket, Shark sẽ sử dụng Golden Ticket khi muốn chiêu mộ startup và loại các Shark khác để giành quyền ưu tiên đàm phán.

Golden Ticket có giá trị khởi điểm là 100 triệu đồng. Shark có quyền tăng giá trị mỗi lần trả giá với mức tối thiểu là 10 triệu đồng và không giới hạn khoản tăng tối đa.

Quan trọng nhất là khoản tiền Shark trả cho Golden Ticket sẽ thuộc về startup, kể cả trong trường hợp thương thuyết hoặc thẩm định sau cam kết trên sóng không thành công.

1454-qt13712
Dàn "cá mập" xuất hiện trong Shark Tank tập 1

Mở màn trước “bể cá mập” trong mùa 5, Lê Lưu Dũng là nhà sáng lập và điều hành Công ty Jungle Boss nắm trong tay 8 sản phẩm du lịch mạo hiểm đã thuyết phục được shark Hưng mở “hầu bao” 12 tỷ đồng cho 25% cổ phần, đưa Jungle Boss trở thành thương vụ thành công đầu tiên của mùa Shark Tank năm nay.

Theo giới thiệu của nhà sáng lập, Jungle Boss đang khai thác 8 sản phẩm du lịch mạo hiểm với nhiều cấp độ, dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Trong đó, sản phẩm du lịch khám phá hố sụt Kong Collapse với trải nghiệm đu dây 100m thẳng đứng ở trong lòng hang động là tour du lịch chiếm số lượng khách và nguồn doanh thu lớn nhất của Jungle Boss.

Sản phẩm này đã được Ủy ban tỉnh thẩm định và cấp phép độc quyền sau khi nhận được đề án khai thác từ Jungle Boss.

Với tiềm năng lớn trong mảng du lịch, Jungle Boss nhanh chóng nhận được 3 đề nghị đầu tư từ Shark Hùng Anh, Shark Hưng và Shark Bình. Thậm chí, cả 3 liên tục chiêu dụ startup bằng thế mạnh vốn có của mình, đỉnh điểm là khi Shark Hùng Anh quyết định tăng số vốn rót cho Jungle Boss với offer (đề nghị) 20 tỷ đồng cho 30% cổ phần, nâng mức định giá startup lên 46 tỷ đồng, cao nhất trong cả 3 Shark.

Lúc này, không ngồi im nữa, Shark Hưng quyết dùng Golden Ticket để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup. Shark Hùng Anh cũng dùng theo, loại Shark Bình khỏi "cuộc đua".

Như đã nói Golden Ticket có giá trị tối thiểu là 100 triệu đồng, tuy nhiên sau khi Shark Hưng đưa ra con số 100 triệu đồng cho chiếc vé vàng của mình, Shark Hùng Anh liền nâng lên 150 triệu. Hai Shark tiếp tục "giằng co", con số trên vé vàng liên tục tăng lên, từ 160 triệu, 200 triệu, 250 triệu, 270 triệu, 300 triệu, 310 triệu. Sau cùng, Shark Hưng chốt con số 400 triệu trên vé vàng, chính thức loại Shark Hùng Anh khỏi vòng thương thuyết với startup.

Sau một hồi thỏa thuận, thương vụ giữa Shark Hưng và Jungle Boss khép lại ở mức 12 tỷ đồng cho 25% cổ phần. Tuy nhiên, vì đã sử dụng Golden Ticket nên dù kết quả thẩm định sau này thế nào, startup chắc chắn nhận được 400 triệu đồng từ vị Phó chủ tịch Cengroup. Ngoài ra, khoản 400 triệu đồng này cũng tính riêng chứ không gộp vào số vốn cam kết là 12 tỷ đồng.

Thực tế, vé vàng Golden Ticket là luật chơi bắt nguồn từ Shark Tank Mỹ, cụ thể là chiêu Shark Lori Greiner sử dụng để đánh bại các "bạn cùng bể" trong cuộc chiến săn mồi.

Năm nay, ngoài luật Golden Ticket, điểm mới thứ 2 của Shark Tank Việt Nam mùa 5 là luật Duel Pitch – Song đấu. Luật Song đấu dành cho 2 sản phẩm có cùng lĩnh vực tham gia gọi vốn.

Sau màn thuyết trình, chỉ có 1 startup được tiếp tục đi vào vòng gọi vốn và 1 startup phải ra về với đặc quyền trở lại Shark Tank vào mùa tiếp theo.

Tập 1 mùa 5 Shark Tank "vắng bóng" Shark Linh

Shark Thái Vân Linh - Nhà đầu tư trẻ, năng động dành nhiều sự quan tâm tới các startup giáo dục và đào tạo. Cùng với Shark Hưng, Shark Linh là "nữ cá mập" đã gắn bó cùng Shark Tank Việt Nam ngay từ mùa đầu tiên.

1601-shark-linh
Shark Thái Vân Linh

Trong sự kiện "Công bố Đối tác chiến lược" và "Ra mắt Hội đồng đầu tư" được diễn ra vào ngày 18/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh Shark Linh chia sẻ về khẩu vị đầu tư của mình ở mùa thứ 5 này, chị cho biết hướng đến các startup trong ngành giáo dục, đào tạo và công ty có nữ là nhà sáng lập.

Shark Linh cho biết mình vẫn sẽ "xuống tiền" cho một startup không nằm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nếu startup đó có một đội ngũ giỏi vì chị quan niệm: "Đội ngũ giỏi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công ty khởi nghiệp".

Tuy nhiên, sau lời hứa "rót tiền" ngay tập đầu tiên phát sóng của chương trình Shark Tank thì lại không có sự góp mặt của Shark Linh.

Sau lùm xùm và hàng loạt nghi vấn về việc rót vốn cho các Startup, liệu chăng Shark Linh chưa sẵn sàng đối mặt với dư luân, quay trở lại với Thương vụ bạc tỷ?

Bảng giá xe máy Vespa 2022 mới nhất tháng 6/2022

Vespa là dòng xe ga thời trang với thiết kế mang đậm sự tinh tế, cổ điển của châu Âu, nhưng cũng không kém phần ...

Shark Linh: Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ

Trước khi tham gia Shark Tank mùa 1, Shark Linh là người vô danh với công chúng, nhưng sau khi kết thúc mùa đầu tiên, ...

Shark Linh: "Mách" bạn ba yếu tố dễ dàng thăng tiến nhanh chóng

Thăng tiến giúp bạn đảm nhận vai trò quan trọng hơn ở công ty, nhiều cơ hội học hỏi hơn, và nhận mức lương cao ...

Thuận Thảo