Nhân viên ngân hàng VIB lập hồ sơ giả để lừa đảo chiếm giữ tiền khách hàng

Cập nhật: 22:46 | 24/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Dùng “tiểu xảo” để khách hàng không đọc kỹ giấy tờ, một nhân viên tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Thanh Khê, TP Đà Nẵng (VIB Thanh Khê) đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỷ đồng.

3603-vib-thanh-khe
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định bắt tạm giam nhân viện ngân hàng VIB.

Theo đó, sáng 24/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi), nhân viên tín dụng VIB Thanh Khê, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định, nhân viện ngân hàng VIB này đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng Văn Phú M tại VIB Thanh Khê theo hợp đồng tín dụng ngày 2/2, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỷ đồng.

Bước đầu xác định, khi làm việc tại ngân hàng, Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng cần. Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay, nhưng khách hàng không trả tiền nên Mạnh vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ, khi tiếp nhận hồ sơ vay của khách hàng Văn Phú M, Mạnh đã có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Dù biết ông M không đủ điều kiện vay tại ngân hàng, Mạnh làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ vay. Đồng thời lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của khách hàng, khi đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông M ký thì Mạnh không để ông này đọc nhằm tránh bị phát hiện. Mục đích là được ngân hàng chấp thuận cho vay và chuyển tiền giải ngân vào tài khoản thụ hưởng mà Mạnh muốn.

Sau khi được ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục gian dối, đưa đơn đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi cho ông M ký khi chưa có nội dung, sau đó mới ghi số tài khoản Hồ Thị Lam Thanh, để ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng theo mục đích của Mạnh nhằm chiếm đoạt số tiền 1,2 tỷ đồng từ ngân hàng.

Sau khi nhận được tiền, Mạnh chiếm giữ 800 triệu đồng, chỉ chuyển cho ông M số tiền 400 triệu đồng và đưa ra thông tin với ông M là món vay được giải ngân hai lần là nhằm mục đích che giấu hành vi vi phạm của mình, để khách hàng không tố cáo.

Tuy nhiên, chờ đến ngày 8/3, Mạnh vẫn không chuyển 800 triệu đồng, ông M làm đơn trình báo Công an quận Thanh Khê.

Hiện vụ việc được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Quang Huy