Nhận định giá vàng tuần mới (từ 21- 26/10): Có tới 50% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm

Cập nhật: 16:55 | 20/10/2019

TBCKVN - Trong tuần qua, giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước đều đồng loạt  đi xuống. Trong đó, giá vàng SJC liên tiếp sụt giảm và tụt xa mốc kỉ lục 42 triệu đồng/lượng. Theo kết quả khảo sát từ các chuyên gia thị trường thế giới, có đến 50% ý kiến cho rằng giá vàng tiếp tục đi xuống, tuy nhiên giá kim loại quí này sẽ khó biến động mạnh trong tuần giao dịch mới.

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam

Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 20/10: Vàng “nín lặng” chờ thông tin mới

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam

Giá vàng hôm nay 20/10: Trong nước ở ngưỡng thấp

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam

Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 19/10: Tăng/giảm 10-20 ngàn đồng/lượng

Diễn biến giá vàng tuần qua

Giá vàng tại thị trường thế giới tuần qua chủ yếu biến động theo cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và hội nghị thượng đỉnh về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, giá vàng thế giới trong nửa đầu của tuần liên tục điều chỉnh theo xu hướng đi xuống do tâm lí rủi ro và giá USD tăng nhẹ.

Sau đó, vàng ổn định hơn cho đến khi những bất ổn xung quanh các cuộc đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và tâm lí ưa thích rủi ro trở lại vào phiên giao dịch thứ Tư (16/10) đã kìm hãm đà tăng khi vàng vừa bắt đầu xuất hiện xu hướng tăng giá.

Đáng chú ý, đà tăng kéo dài đến phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/10) khi các nhà đầu tư tập trung vào những bất ổn kéo dài trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng lúc đó giá palladium tăng vọt lên mức cao kỉ lục mới.

Tuy nhiên, giá vàng lại suy yếu vào phiên giao dịch thứ Sáu (18/10) khi các nhà đầu tư chốt lời sau khi Liên minh châu Âu (EU) tiến tới một thỏa thuận Brexit mới với Anh. Chốt phiên giao dịch ngày 18/10, vàng giao ngay đạt mức 1.489,60 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 12 đạt 1.493,35 USD/ounce. Như vậy, qui đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng trong nước đang thấp hơn thế giới hơn 220.000 đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, giá vàng trong tuần qua cũng điều chỉnh liên tục theo xu hướng vàng thế giới, trong đó biến động mạnh là vào giữa tuần. Cụ thể, bước vào phiên giao dịch đầu tuần, vàng trong nước đã giảm trong khoảng 50.000 - 200.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên tuần trước. Đến thứ Tư (16/10), vàng SJC lại tiếp tục giảm mạnh trong khoảng 60.000 - 110.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, các phiên sau đó, SJC có sự phục hồi trong khoảng 10.000 - 150.000 đồng/lượng. Dù vậy, xu hướng tăng nhẹ và không đồng loạt đã không đủ sức lấy lại đà mất giá trước đó của kim loại này.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá trần mua vào của vàng miếng SJC tụt xuống mốc 41,55 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra là 41,77 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC giảm trong khoảng 100.000 - 250.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước và là tuần sụt giảm thứ hai liên tiếp trong tháng.

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam
Có tới 50% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần mới. Ảnh minh hoạ

Dự báo giá vàng tuần mới

Kết quả khảo sát của Kitco News, mặc dù xu hướng giảm giá vàng đang chiếm đa số trong dự đoán từ Phố Wall, nhưng các chuyên gia tại đây nhận định giá kim loại quí sẽ không biến động mạnh. Trong khi đó, giới đầu tư Phố Main vẫn ủng hộ giá vàng tăng trong thời gian tới. Các nhà đầu tư nhỏ đã đi theo xu hướng này từ giữa tháng 5.

Trong số 14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 7 người (tương ứng 50%) dự đoán giá vàng xuống thấp vào tuần tới; 2 nhà phân tích (chiếm 14%) nhận định giá vàng sẽ có chiều hướng tích cực; 5 người còn lại (36%) đưa ra quan điểm trung lập.

Với 876 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, tổng cộng có 490 người (tương ứng 56%) cho rằng giá vàng tăng, 24% dự đoán vàng giảm giá và 172 người còn lại (20%) dự đoán thị trường sẽ bình ổn.

Theo Bill Baruch, giám đốc Blue Line Futures cho biết, vàng đang gặp khó khăn khi giới đầu tư trên thị trường tài chính đang dao động giữa tâm lí rủi ro và ngược lại. Khả năng giá vàng đi xuống đang rõ ràng hơn. Tuy nhiên, vàng sẽ vẫn tiếp tục giữ mức giá hỗ trợ quan trọng ngay dưới 1.500 USD/ounce, ông Baruch chia sẻ.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là một trong những chuyên gia ủng hộ quan điểm vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới vì nhiều bất ổn trên thị trường vẫn còn hiện hữu mặc dù tâm lí giới đầu tư đã được cải thiện. Theo ông Day, một số tiến triển tích cực đã đạt được trong cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Mỹ và Brexit, tuy nhiên các thỏa thuận trong hai vấn đề trên đều chưa có kết quả cuối cùng như thỏa thuận Brexit cần phải đợi quốc hội Anh thông qua.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều động lực đem lại lợi thế cho vàng, trong đó bối cảnh không rõ ràng về định hướng chính sách tiền tệ trên toàn thế giới là một yếu tố đáng quan tâm.

Ông Ashfin Nabavi, Giám đốc giao dịch MKS (Thụy Sĩ), chỉ ra những tiêu cực về tình trạng nền kinh tế Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU). Theo ông Nabavi, sự yếu kém của nền kinh tế Anh có thể lan sang EU và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, sẽ không mất nhiều thời gian để thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại thị trường vàng. Về giá vàng trong thời gian tới, ông Nabavi đưa ra ý kiến trung lập nhưng cho rằng vàng vẫn còn tiềm tăng giá.

Theo bà Kristina Hooper, giám đốc chiến lược thị trường tại Invesco, cũng có quan điểm trung lập về giá vàng, tuy nhiên, bà cho biết áp lực bán ra đang bắt đầu xuất hiện. Bà Hooper nhận thấy thế giới còn nhiều rủi ro về địa chính trị nhưng lợi suất trái phiếu gần đây đang lên cao khiến vàng có khả năng giảm giá, theo Kitco News.

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 20/10: Vàng “nín lặng” chờ thông tin mới

TBCKVN - Bước vào phiên giao dịch sáng ngày 20/10, giá vàng trong nước gần như đi ngang, đa số các hệ thống kinh doanh ...

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam Giá vàng hôm nay 20/10: Trong nước ở ngưỡng thấp

TBCKVN - Giá vàng hôm nay 20/10, thị trường thế giới và trong nước giao dịch cuối tuần diễn ra trầm lặng.

nhan dinh gia vang tuan moi tu 21 2610 co toi 50 chuyen gia du bao gia vang se giam Nhận định giá vàng ngày 19/10: Vàng giảm theo thị trường thế giới?

TBCKVN - Cập nhật mới nhất lúc 18h19 ngày 18/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giảm mạnh tới 9,2001 USD, xuống ...

Trang Nhi (t/h)

Tin liên quan