Nhận định chứng khoán tuần từ 30/3-03/4: Điều chỉnh trước khi hồi phục

Cập nhật: 17:36 | 29/03/2020

TBCKVN - Thị trường chứng khoán đã có 3 phiên hồi phục trong tuần qua, đặc biệt phiên 25/3, chỉ số VN-Index bật tăng tới hơn 31 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn chưa thể vượt ngưỡng 700 điểm, cùng với đó là áp chốt lời gia tăng khi tâm lý nhà đầu tư vẫn muốn nắm giữ tiền mặt. Theo BVSC dự báo, trong tuần tới, VN-Index sẽ dao động với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 653-720 điểm.

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 30/3-03/4/2020.

Tăng giảm đan xen

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Dự báo VN-Index trong tuần 30/03-03/04 sẽ dao động với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 653-720 điểm. BVSC đánh giá thị trường có thể chịu biến động mạnh trong một vài phiên đầu tuần và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 653-673 điểm.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động khó lường của thị trường thế giới. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 của doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4.

Theo đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp 10-20%, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn. Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm tạm thời ngừng giải ngân mới. Đối với các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp nếu chỉ số kiểm định thành công vùng hỗ trợ 653-673 điểm.

Có cơ hội mua cho chu kỳ từ 6 đến 8 tháng tới

(CTCK MB - MBS)

Nhịp tăng của thị trường có thể sẽ khó duy trì động lực trong tuần tới do phần lớn đà tăng đến từ nhóm Vingroup là chính và nhà đầu tư nước ngoài tạm dừng mạch bán ròng 33 phiên liên tiếp.

Diễn biến hồi kỹ thuật ngắn hạn đã có tín hiệu hạ nhiệt vào phiên cuối tuần trước và thanh khoản cũng không duy trì được mức cao cho thấy dòng tiền còn khá dè dặt.

Do đó, chiến lược ngắn hạn vẫn xem xét trading T+ khi hàng về tài khoản. Đối với nhà đầu tư trung hạn, nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện trong thời gian tới về sát vùng hỗ trợ 600+/- điểm có thể là cơ hội mua cho chu kỳ từ 6 đến 8 tháng tới.

nhan dinh chung khoan tuan tu 303 034 dieu chinh truoc khi hoi phuc
Hình minh họa

Tránh mua/bán đuổi giá

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index tiếp tục có phiên 27/03 hồi phục trong trạng thái giằng co, tạo mẫu hình nến con quay thứ 2 liên tiếp.

Theo KBSV, mẫu hình nến trung tính của chỉ số đi kèm sự lệch pha/phân hóa giữa các mã cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cơ hội tăng/giảm điểm của thị trường tạm thời cân bằng và khả năng biến động mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tuần sau (30/03) khó xảy ra.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua/bán đuổi giá trong những phiên 30/03-03/04 sắp tới, chỉ kê bán giá cao/mua giá thấp một phần tỷ trọng nhỏ cho mục đích trading.

Tiếp tục giảm ở các phiên đầu tuần

(Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

YSVN cho rằng đà giảm có thể sẽ còn tiếp tục duy trì vào các phiên đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng đáy cũ 650 – 652 điểm. Mặc dù tốc độ giảm đã chậm lại nhưng đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu chững lại cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao. Đồng thời, thị trường vẫn đang rơi vào vùng quá bán cho nên khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật vẫn được đánh giá cao, nhưng các nhịp hồi là cơ hội để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Điều chỉnh trước khi hồi phục

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Chỉ số chịu áp lực điều chỉnh ngay thời gian mở cửa phiên 27/03, mặc dù vậy lực cầu trở lại, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn giúp chỉ số nhanh chóng lấy lại sắc xanh. Tuy nhiên TVSI đánh giá hiệu ứng tích cực không có sự lan tỏa cho thấy tâm lý dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng. Điều này sẽ gây áp lực lên đà hồi phục của thị trường.

Theo TVSI, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 650-685 điểm trước khi hồi phục trở lại. Dòng cổ phiếu nổi bật là nhóm chứng khoán và dệt may.

Phục hồi ngắn hạn

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên 27/03, sự bứt phá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưVCB, SAB, VRE và CTG là yếu tố chính giúp chỉ số VN-Index duy trì được sắc xanh, trong đó VIC là cổ phiếu tác động tích cực nhất khi tăng hơn 6%.

Kết thúc phiên 27/03, chỉ số VN-Index tăng 1,85 điểm (tăng 0.27%), đóng cửa ở mức 696,06 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 330 triệu cổ phiếu, giá trị gần 6.000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (107 mã tăng/239 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng gần 18 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VNM(gần 61 tỷ đồng).

Về kỹ thuật, đồ thị tuần VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng “Dragonfly doji”, cho tín hiệu đảo chiều tăng giá mạnh.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 700-720 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 740-760 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 660-680 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 620-640 điểm.

Theo Aseansc, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một nhịp phục hồi ngắn hạn trong tuần 30/03-03/04/2020, trong đó vùng kháng cự gần dự báo ở mức 700-720 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
nhan dinh chung khoan tuan tu 303 034 dieu chinh truoc khi hoi phuc Chủ tịch VDS đăng ký bán ra 17 triệu cổ phiếu

TBCKVN - Mới đây, ông Trần Lệ Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (HoSE – Mã chứng khoán: VDS) ...

nhan dinh chung khoan tuan tu 303 034 dieu chinh truoc khi hoi phuc Hơn 12 triệu cổ phiếu HSP của Sơn Tổng hợp Hà Nội sẽ chào sàn UpCoM vào ngày 30/3

TBCKVN - Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, Công ty Cổ phần Sơn Tổng hợp Hà Nội ...

nhan dinh chung khoan tuan tu 303 034 dieu chinh truoc khi hoi phuc Chứng khoán Mỹ ngày 27/3: Chấm dứt chuỗi 3 phiên “leo dốc”

TBCKVN - Thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm trở lại trước sự bùng phát dịch COVID-19 khi Mỹ trở thành quốc gia có ...

Tân An