Nhận định chứng khoán tuần 8-12/8/2022: VN-Index hướng đến vùng 1.260-1.285 điểm

Cập nhật: 18:00 | 05/08/2022 Theo dõi KTCK trên

VN-Index có 4 tuần tăng liên tiếp, thị trường lạc quan cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Dòng tiền quay trở lại là điểm đáng chú ý trong tuần đầu tháng 8, bên cạnh đó khối ngoại cũng tích cực giải ngân trở lại ngoại trừ phiên bán ròng hôm nay. Theo nhận định, trong tuần giao dịch từ 8-12/8/2022, VN-Index hướng đến vùng 1.260-1.285 điểm và NĐT có thể lướt sóng trên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi có nhịp điều chỉnh.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 8-12/8/2022.

VN-Index thử thách vùng cản 1.250 – 1.262 điểm

(CTCK MB - MBS)

Thị trường trong nước dù để mất điểm ở phiên cuối tuần nhưng vẫn có 1 tuần tăng điểm, đây cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số VN-Index. Dòng tiền quay trở lại thị trường là điểm đáng chú ý trong tuần đầu tháng 8, bên cạnh đó khối ngoại cũng tích cực giải ngân trở lại ngoại trừ phiên bán ròng hôm nay.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.500 tỷ đồng so với mức bình quân 15.000 tỷ đồng ở 4 phiên trước đó. Tổng cộng có 604 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 538 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Nhận định chứng khoán tuần 8-12/8/2022: VN-Index hướng đến vùng 1.260-1.285 điểm

Nhận định chứng khoán tuần 8-12/8/2022: VN-Index hướng đến vùng 1.260-1.285 điểm. Hình minh họa.

Dù để mất điểm trong phiên cuối tuần nhưng thị trường cũng đã khép lại tuần tăng thứ 4 liên tiếp, chuỗi tăng theo tuần dài nhất hơn 1 năm qua. Thanh khoản thoát đáy đang là điểm tựa cho nhịp phục hồi của thị trường, kể cả trong kịch bản thị trường có chịu áp lực chốt lời hay điều chỉnh. Về kỹ thuật, vùng cản 1.250 – 1.262 điểm tiếp tục là thử thách cho chỉ số VN-Index trong tuần tới, nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì ở vùng 13.500-15.000 tỷ đồng, các nhịp rung lắc sẽ không đáng ngại.

VN-Index tăng lên vùng 1.280 điểm

(CTCK Đông Á - DAS)

VN-Index có 4 tuần tăng liên tiếp từ vùng đáy trung hạn, thị trường khá lạc quan cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Kỳ vọng về việc nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong quý 3 sẽ giúp thanh khoản trong nền kinh tế tăng, dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản cũng sẽ khởi sắc hơn. Về môi trường vĩ mô có điểm sáng đáng chú ý khi Chính phủ đang có các biện pháp quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình phục hồi kinh tế sau dịch, Nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng hạ tầng và cổ phiếu bất động sản là những ngành có sự hưởng lợi liên quan đến dòng tiền đâu tư kể trên.

VN-Index đã thiết lập vùng đáy trung hạn quanh 1.150 điểm và có khả năng tăng lên vùng 1.280 điểm trong những phiên giao dịch sắp tới. Các nhà đầu tư theo chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể lướt sóng trên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi có nhịp điều chỉnh.

Đối với danh mục trung hạn có thể quan tâm nhóm cổ phiếu cơ bản như xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp, và bất động sản với kỳ vọng kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm vẫn tăng trưởng trong môi trường vĩ mô thuận lợi.

VN-Index hướng về vùng kháng cự 1.315 điểm

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường giảm điểm sau bốn phiên tăng liên tiếp trong tuần này và đây là điều hoàn toàn bình thường như TVSI đề cập. Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có chuỗi phiên tăng liên tiếp trong tuần qua với hầu hết nhà đầu tư giao dịch T+ đều có mức lãi nhẹ. Mức giảm hôm nay khá nhẹ và cho thấy đây là hoạt động điều chỉnh thông thường.

TVSI cho rằng, thị trường cần thêm một vài phiên củng cố ở đầu tuần tới và VN-Index vẫn đang trong hành trình hướng về vùng kháng cự 1.315 điểm như TVSI đề cập.

VN-Index hướng đến vùng 1.260-1.285 điểm

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Kể từ sau khi thiết lập được mức đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7/2022, thị trường đã có liên tiếp 4 tuần hồi phục liên tiếp và hiện đã vượt qua được ngưỡng 1.250 điểm. Đáng chú ý là việc thanh khoản được cải thiện đáng kể trong tuần qua và hiện đã vượt qua được mức trung bình 20 tuần gần nhất (đây mới chỉ là tuần thứ hai trong năm nay đạt được điều này) cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường đang được cải thiện.

Các nhóm ngành cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian trước đó như ngân hàng, chứng khoán, thép... đã có sự trở lại trong tuần qua để dẵn dắt thị trường chung đi lên. Với bốn phiên tăng điểm vào đầu tuần và chỉ một phiên điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần với thanh khoản cũng có sự suy giảm cho thấy áp lực bán ta là không thực sự mạnh. Do đó, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới.

Xét về góc nhìn trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán phiên chiều 5/8: Tích cực hồi phục cuối phiên, VN-Index giảm hơn 1 điểm

Đóng cửa phiên hôm nay, VN-Index giảm điểm những cũng không biến động nhiều so với giá tham chiếu. Độ rộng thị trường phân hóa ...

Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8/2022

Công ty chứng khoán BIDV – BSC, vừa đưa ra báo cáo phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt ...

VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200-1.300 điểm trong tháng 8/2022

VDSC kỳ vọng, VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200-1.300 điểm ở tháng 8. Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần ...

Đức Anh