Nhận định chứng khoán tuần 6-10/11: Rủi ro hướng về vùng đáy 1.020 điểm đang tăng lên

Cập nhật: 17:45 | 04/11/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy xuất hiện trở lại vào giữa tuần, giúp chỉ số chung bật tăng lên trên khu vực 1.070 điểm trong tuần qua. CTCK nhận định, trong tuần 6-10/11, rủi ro quay đầu giảm điểm hướng về vùng hỗ trợ đáy cũ 1.020 điểm đang tăng lên...

Mặc dù đã lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch cuối tuần trước, thế nhưng với lực cầu từ thị trường còn khá yếu ớt, phe bán đã nhanh chóng nhấn chìm chỉ số VN-Index trong sắc đỏ ngay phiên giao dịch đầu tuần khi giảm hơn 18 điểm.

Chuỗi ngày giảm điểm cứ thế kéo dài trong phiên ngày Thứ Ba bất chấp chứng trường thế giới khởi sắc. Thế nhưng, mọi chuyện dần có sự chuyển biến tích cực hơn khi chứng sỹ bắt đầu thấy có những tín hiệu của dòng tiền “thông minh” chảy vào thị trường trong phiên ngày thứ Tư, khi VN-Index rơi về vùng kháng cự mạnh 1.020 – 1.030 điểm. Để rồi tới phiên sau đó, lực cầu bắt đáy đã làm “rung chuyển” cả thị trường với một phiên thăng hoa của chỉ số VN-Index với đà tăng lên đến 35 điểm.

Nhận định chứng khoán tuần 6-10/11: Rủi ro hướng về vùng đáy 1.020 điểm đang tăng lên

Kết thúc tuần 30/10-3/11 bằng một phiên tăng điểm nhẹ, VN-Index đóng cửa tuần giao dịch tại mốc 1.076,78 điểm (+1,52%), lấy lại 16,16 điểm đã mất trong tuần trước đó. Thanh khoản thị trường trong tuần vừa qua có dấu hiệu sụt giảm nhẹ. Trung bình mỗi phiên, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 13,59 nghìn tỷ đồng (-3,43%), tương ứng 640,54 triệu cổ phiếu (+0,03%) được nhà đầu tư mua/bán trong phiên.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 6-10/11/2023:

Về góc nhìn kỹ thuật của CTCK Vietcombank (VCBS), xét về khung đồ thị ngày, VN-Index đóng cửa tuần hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi thị trường tiếp cận lại vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.080 – 1.085. Chỉ báo MACD và RSI đã hình thành đáy thứ nhất. Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo nêu trên đang có xu hướng bẻ ngang cho thấy lực cầu không còn mạnh mẽ như 2 phiên giữa tuần và xác suất VN-Index điều chỉnh để hình thành 2 đáy là cần được tính đến.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã bắt đáy thành công ở các phiên giữa tuần, hạn chế giải ngân mua đuổi thêm và nên lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận, lướt sóng T+ nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán mạnh trở lại.

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, thị trường vẫn đang vận động lỏng lẻo và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy, với trạng thái hồi phục kỹ thuật sau khi VN-Index rơi vào trạng thái quá bán mạnh. SHS kỳ vọng, sóng hồi sẽ hướng tới vùng cân bằng trên 1.100 điểm, trường hợp thiếu tích cực thì vùng tích lũy mới của VN-Index trong khoảng 1.000 - 1.100 điểm là hoàn toàn khả dĩ.

Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn thấp. Nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân ở mặt bằng giá hiện tại, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Theo quan điểm kỹ thuật của CTCK Phú Hưng (PHS), VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Tuy nhiên, chỉ số đang đóng cửa dưới MA20 hướng xuống, cùng với đường +DI nằm dưới –DI thể hiện áp lực điều chỉnh chưa được rũ bỏ hết, cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là giảm điểm, do đó, chuỗi tăng điểm vừa qua có thể là nhịp hồi kỹ thuật với kháng cự quanh vùng 1.080 - 1.100 điểm (MA20). Không những vậy, chỉ số tuy tăng điểm nhưng các mức tăng đã thu hẹp và chỉ số cũng dần tiệm cận khu vực kháng cự, cho thấy đà phục hồi của thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt và không ngoại trừ kịch bản nhịp hồi kỹ thuật đang gần tới hạn, với rủi ro quay đầu giảm điểm trở lại và hướng về vùng hỗ trợ đáy cũ 1.020 điểm đang tăng lên.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến kém tích cực hơn. Chỉ số có phiên giảm trở lại với nến thân hẹp sau hai phiên tăng mạnh trước đó, cùng với sức ép từ đường MA20 hướng xuống, cho thấy chỉ số có thể đang đối diện với áp lực điều chỉnh trở lại với hỗ trợ gần quanh đáy cũ 203 điểm. Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật khởi động từ phiên 1/11. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc thực hiện hóa dần các vị thế lướt sóng T+ nhằm hiện thực hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường chung.

Trước áp lực của vùng cản, CTCK Rồng Việt (VDSC) dự báo diễn biến hồi phục của thị trường có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới và theo hướng thăm dò cung cầu tại vùng 1.065 – 1.085 điểm trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản. Ngoài ra, cần cân nhắc khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Diễn biến cổ phiếu cần lưu ý tuần từ 30/10 – 3/11

Sau hai tuần giảm mạnh, VN-Index có tuần phục hồi tăng 1,52% lên mức 1.076,78 điểm với khối lượng giao dịch cải thiện nhẹ. Bên ...

Chuyên gia Đinh Quang Hinh: Đây là thời điểm tốt để NĐT trung và dài hạn tích lũy cổ phiếu cho năm 2024

Sau 2 tuần sụt giảm trước đó, tâm lý nhà đầu tư chứng khoán có phần chán nản, điều này đã thể hiện bằng việc ...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: MSN vụt sáng

Thị trường chứng khoán biến động mạnh trong tuần 30/10-3/11 song vẫn tăng điểm dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Bán lẻ và ...

Hồng Quân