Nhận định chứng khoán tuần 5-9/6/2023: Thị trường có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên

Cập nhật: 18:00 | 02/06/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index bất ngờ bật tăng mạnh mẽ nhờ lực cầu tìm đến cổ phiếu ngành ngân hàng, giúp chỉ số chung vượt qua ngưỡng kháng cự 1.080 điểm để hướng lên khu vực 1.100 điểm. CTCK nhận định, trong tuần 5-9/6, thị trường vẫn sẽ có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 5-9/6/2023.

Tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

(CTCK Đông Á - DAS)

Cổ phiếu ngân hàng có phiên giao dịch bùng nổ khi toàn ngành tăng mạnh, đưa thị trường chung vượt qua vùng kháng cự. Dòng tiền ồ ạt đỏ vào thị trường, nhà đầu tư hào hứng mua trên nhiều nhóm ngành, trong đó ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán là những nhóm tăng điểm mạnh nhất. Khối lượng giao dịch tăng cao tiếp tục đồng thuận với đà tăng chỉ số. Giao dịch của khối ngoại vẫn ở trạng thái bán ròng, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số do thanh khoản thị trường đang quay lại gần đạt mức đỉnh hai năm. Chính sách điều hành kinh tế vĩ mô như hạ mặt bằng lãi suất cho vay, xử lý vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công... làm tâm lý nhà đầu tư tăng sự kỳ vọng, với nguyên lý thị trường chứng khoán luôn đi trước chỉ số kinh tế.

Nhận định chứng khoán tuần 5-9/6/2023: Thị trường có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên
Nhà đầu tư nên tránh đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh.

Dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ cải thiện dần sau khi tạo đáy vào quý II/2023, trong khi giá cổ phiếu đã về vùng định giá hấp dẫn, nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể tận dụng xu hướng tăng chung của thị trường, tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, và nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, bât động sản ... Đối với danh mục trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ nhóm liên quan đầu tư công như xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp và năng lượng (điện, dầu khí), hóa chất cơ bản.

Tránh đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến xanh tăng điểm vượt qua khỏi khu vực kháng cực 1080. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy dòng tiền vẫn đang khá tích cực tham gia thị trường và khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới khu vực 1.100 điểm trước khi có điều chỉnh mạnh hơn. Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này cũng đã nằm ở ngưỡng cao nên thị trường vẫn sẽ có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giải ngân thêm từ 20 – 30 % so với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ có lãi và đã khả dụng trong danh mục. Thêm vào đó, nhà đầu tư nên tránh đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh.

Chốt lời từng phần tại vùng giá cao

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau nhịp mở gap đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm hưng phấn đến cuối phiên. Biên độ tăng điểm mở rộng cung thanh khoản cải thiện đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1.100 (+-5). NĐT được khuyến nghị chốt lời từng phần tại vùng giá cao với những mã đã trải qua nhịp hồi phục mạnh từ đáy, đang tiếp cận các vùng kháng cự đáng lưu ý và chỉ kê mua trở lại một phần tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh, quay lại vùng hỗ trợ sau đó.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chuyên gia VISC: Nhà đầu tư cần tỉnh táo bởi định giá nhiều cổ phiếu đã về mức hợp lý, thậm chí đắt so với thị giá

Trong thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã liên tiếp tăng mạnh, trong đó có những mã x2, x3 tài khoản. ...

Dòng tiền "cá mập" ngày 02/06: "Săn lùng bank - chứng"

Thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch bùng nổ về thanh khoản cũng như về điểm số kể từ đầu năm 2023 ...

Khối ngoại tăng cường bán ròng phiên cuối tuần 2/6, VPB bất ngờ bị bán mạnh

Phiên giao dịch ngày 2/6, trong khi dòng tiền nội lập kỷ lục với mức thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm đến nay, ...

Hồng Quân