Nhận định chứng khoán tuần 4-8/12: Lướt sóng ngắn hạn trong các nhịp rung lắc

Cập nhật: 18:00 | 02/12/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch giằng co, tích lũy, với những phiên tăng giảm đan xen và đóng cửa tuần 27/11-1/12 trên khu vực 1.100 điểm. CTCK nhận định, ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tuần tới ở mốc 1.120 – 1.128 điểm, nhà đầu tư vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục và có thể canh giải ngân cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn trong các nhịp rung lắc…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 4-8/12/2023:

Ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tuần tới ở mốc 1.120 – 1.128 điểm

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Xu hướng nổi bật trong tuần qua là Sideway trong biên độ hẹp với khối lượng khớp lệnh đều sụt giảm mạnh so với tuần trước và đều thấp hơn mức trung bình 20 phiên thể hiện tâm lý phân vân và thận trọng cao độ của giới đầu tư. Về mặt điểm số, dù đóng cửa tuần trong sắc xanh, nhưng mức độ tăng điểm của VN-Index còn hạn chế, chưa thể hiện được xu hướng hồi phục. Điểm nổi bật trong tuần có rung lắc mạnh trong nhiều phiên, nhưng mốc hỗ trợ 1.063 -1.075 điểm vẫn được giữ vững nên khả năng VN-Index vẫn đang trong kênh tích lũy để tích trữ động lực hồi phục.

Nhận định chứng khoán tuần 4-8/12: Lướt sóng ngắn hạn trong các nhịp rung lắc

CSI tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tiếp tục theo chiến lược tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận khi thị trường chung rung lắc mạnh. CSI kỳ vọng ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tuần tới ở mốc 1.120 – 1.128 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy, tăng giảm đan xen

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên vẫn giữ được nhịp tích lũy tốt, bám sát đường trung bình động MA20. Hầu hết các chỉ báo vẫn đang cho tín hiệu trung lập, cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy, tăng giảm đan xen. Với diễn biến hiện tại, VN-Index cần có được phiên tăng điểm tích cực, vượt lên trên đường Tenkan-sen để có thể nối dài nhịp tăng điểm mới. Ngược lại, nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục và có thể canh giải ngân cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn trong các nhịp rung lắc, nhưng cần duy trì tâm lý thận trọng và bám sát diễn biến trong phiên để kịp thời cơ cấu danh mục cho mục tiêu quản trị rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện xu hướng tiêu cực vượt kỳ vọng.

Kịch bản Sideway trong biên độ hẹp từ 1.073 - 1.132 điểm

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn đang thận trọng. Không những vậy, chỉ số tiếp tục vận động giằng co quanh MA20, cùng với chùm MA5, 20, 50 đang có xu hướng hội tụ quanh MA200, cho thấy kịch bản Sideway trong biên độ hẹp từ 1.073 đến 1.132 điểm có thể vẫn tiếp diễn. Thêm vào đó, chỉ số tuy chưa vượt qua được áp lực của MA20 nhưng đã lấy lại được đóng cửa trên MA5 với nến rút chân tích cực, cùng với MACD có dấu hiệu tạo Hook, mở ra cơ hội để chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng bên trên.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng nhẹ với nến Doji và tiếp diễn trạng thái vận động giằng co quanh chùm MA5 tới MA200 hội tụ, cho thấy chỉ số đang hình thành kênh Sideway có biên độ từ 220 đến 230 điểm. Nhìn chung, thị trường chưa thoát khỏi trạng thái Sideway trong biên độ hẹp sau phiên tăng 1/12. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng vừa phải, và cân nhắc thực hiện các vị thế giao dịch lướt trên danh mục sẵn có

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

NĐT thận trọng, VN-Index diễn biến ảm đạm trong phiên giao dịch đầu tháng 12

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối ảm đạm với thanh khoản sụt giảm.

DowJones trở lại vùng đỉnh lịch sử, giá dầu tiếp đà hồi phục

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục nhảy vọt, qua đó trở lại vùng đỉnh lịch sử.

Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch May Sông Hồng nhận cổ tức khủng, cổ phiếu liên quan ông Đỗ Thành Nhân sắp bị hủy niêm yết

Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt; ông Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch May Sông Hồng nhận cổ tức khổng lồ; cổ phiếu ...

Hồng Quân