Nhận định chứng khoán tuần 30/10-3/11: Thị trường chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Cập nhật: 08:21 | 28/10/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm tiêu cực với áp lực bán chủ động bất ngờ gia tăng mạnh ở 2 phiên cuối tuần khiến cho chỉ số chung lùi về khu vực 1.060 điểm. CTCK nhận định, trong tuần 30/10-3/11, thị trường chưa thoát khỏi xu hướng giảm sau phiên phục hồi 27/10, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức an toàn và cân nhắc thận trọng trước khi mở vị thế mua mới…

Có nhịp hồi kỹ thuật do VN-Index rơi vào trạng thái quá bán

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Tuần giảm mạnh thứ 2 liên tiếp sau khi VN-Index vượt cản 1.150 điểm không thành công, điểm số giảm mạnh làm VN-Index đánh mất các ngưỡng hỗ trợ và trở lại khu vực nền tích lũy cũ (1.000 điểm – 1.100 điểm). Chốt tuần VN-Index đóng cửa ở 1.060,62 điểm (-47,41 điểm, -4,28%). Thị trường vẫn đang vận động lỏng lẻo và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy.

Nhận định chứng khoán tuần 30/10-3/11: Thị trường chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Về tình hình vĩ mô, nhìn chung kinh tế Vĩ mô trong nước vẫn đang trong giai đoạn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nhưng không xấu đi, đến thời điểm hiện tại GDP đang có xu hướng phục hồi đà tăng trưởng dù tôc độ tăng trưởng chưa đạt kỳ vọng. Tình hình địa chính trị thế giới đang tồn tại nhiều bất ổn, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp dẫn tới đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, mặt khác tình hình lạm phát toàn cầu vẫn chưa thực sự được kiểm soát. Với tình trạng vĩ mô hiện tại, nhịp hồi phục từ đầu năm đã phản ảnh kỳ vọng kinh tế sẽ dần ổn định và phục hồi, nếu thị trường chững lại để tiếp tục tích lũy chờ động thái chuyển động vĩ mô tiếp theo cũng là vận động phù hợp.

Thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng có khả năng có nhịp hồi kỹ thuật do VN-Index rơi vào trạng thái quá bán, nhà đầu tư ngắn hạn nếu giải ngân thì với quan điểm thận trọng, bởi nhịp hồi không phải là xu hướng uptrend tiếp diễn nên sẽ có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào. Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại, nên rủi ro trung dài hạn không cao.

Thị trường chưa thoát khỏi xu hướng giảm

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch suy giảm và dưới mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số vẫn nằm dưới MA5, cùng với MA5 giữ trạng thái phân kỳ âm so với MA20, cho thấy chỉ số vẫn nằm trong xu hướng giảm và phiên tăng vừa qua có thể chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật. Thêm vào vào đó, đường MACD hướng xuống dưới Signal duy trì tín hiệu bán và đường –DI nới rộng khoảng cách lên phía trên so với +DI, cho thấy áp lực giảm vẫn hiện hữu và chỉ số vẫn chịu rủi ro giảm về vùng hỗ trợ 1.010 – 1.030 điểm (vùng đáy tháng 3).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên tăng điểm trở lại nhưng vẫn đóng cửa dưới MA5, cùng với MA5 giữ trạng thái phân kỳ âm so với MA20, cho thấy phiên tăng có thể chỉ mang tính kỹ thuật và chỉ số vẫn chịu rủi ro điều chỉnh về vùng hỗ trợ tâm lý 200 điểm. Nhìn chung, thị trường chưa thoát khỏi xu hướng giảm sau phiên phục hồi 27/10. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức an toàn và cân nhắc thận trọng trước khi mở vị thế mua mới, nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường chung.

Thị trường có thể sẽ có những phiên bật nảy, phục hồi ngắn

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, VN-Index sau khi giảm về khu vực 1.040 điểm tương ứng với mốc 0.786 của thang đo Fibonacci mở rộng đã hình thành nến Dragonfly Doji nhờ lực cầu trong phiên chiều. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng thị trường đã tìm được điểm cân bằng khi chỉ báo quan trọng là MACD ở khung đồ thị ngày vẫn hướng xuống dưới khu vực đáy cũ đã được hình thành trước đó. Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI đồng loạt cho tín hiệu phân kỳ dương cho thấy thị trường có thể sẽ có những phiên bật nảy, phục hồi ngắn.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao, nên tận dụng những phiên phục hồi để thu gọn lại danh mục. Ngược lại, các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng tiền mặt lớn có thể cân nhắc giải ngân bắt đáy lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ từ 10 – 20% đối với các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như thiết bị điện.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Dragon Capital: Tâm lý lo sợ trên thị trường dẫn tới việc bán tháo trên diện rộng

Sau phiên giảm điểm sâu 26/10, Dragon Capital chỉ ra thông tin tích cực là theo số liệu quá khứ từ 2012 đến nay, mỗi ...

Nhìn vào dài hạn, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn

Nói về thị trường chứng khoán, trong 4 năm qua, có 3 năm thị trường đi lên, chỉ có năm 2022 là thị trường đi ...

Thị trường đang ở vùng định giá hấp dẫn, cần tận dụng ưu đãi để tối ưu hiệu quả đầu tư

Sau đợt điều chỉnh gần đây, định giá VN-Index được đưa về vùng phù hợp hơn, đây được cho là tiền đề để thị trường ...

Hồng Quân