Nhận định chứng khoán tuần 27/11 – 1/12: VN-Index vượt lên 1.100 điểm

Cập nhật: 13:38 | 25/11/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch rung lắc mạnh với biên độ lớn và đóng cửa tuần tại 1.095 điểm. CTCK nhận định, khả năng VN-Index vượt lên 1.100 điểm trong tuần tới là khá cao, NĐT nên chủ động lên kế hoạch giao dịch lướt sóng T+ trong ngắn hạn…

Khả năng VN-Index vượt lên 1.100 điểm

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Tuần vừa qua, VN-Index giảm điểm sau tín hiệu chững lại trong tuần trước và vẫn đang trong quá trình kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm, chốt tuần VN-Index đóng cửa ở 1.095,61 điểm (-5,58 điểm, -0,51%). Mặc dù VN-Index chốt tuần vẫn nằm dưới ngưỡng 1.100 điểm nhưng vận động tích cực trong phiên cuối tuần đem lại kỳ vọng thị trường tiếp tục phục hồi. Thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục đầu tiên và vận động lỏng lẻo do đó sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy. SHS kỳ vọng nếu VN-Index sớm lấy lại mốc 1.100 điểm trong các phiên tới thì nền tích lũy sẽ hình thành trên 1.100 điểm, phiên cuối tuần VN-Index có nỗ lực hồi phục tốt nên khả năng VN-Index vượt lên 1.100 điểm trong tuần tới là khá cao.

Nhận định chứng khoán tuần 27/11 – 1/12: VN-Index vượt lên 1.100 điểm

VN-Index đang test lại hỗ trợ 1.100 điểm và nếu thành công thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân vào các mã thu hút dòng tiền nhưng với quan điểm thận trọng bởi nhịp hồi phục kỹ thuật có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào. Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn không cao. Thị trường đã thoát khỏi trì kéo của nền tích lũy cũ nhưng mặt bằng giá vẫn đang ở vùng hấp dẫ, Do đó, nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Lên kế hoạch giao dịch lướt sóng T+ trong ngắn hạn

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết thúc phiên cuối tuần hình thành mẫu hình nến dạng hammer. Xét về khung đồ thị ngày, tuy thị trường đảo chiều lấy lại sắc xanh trong phiên cuối tuần sau khi chạm khu vực hỗ trợ quanh 1.080 điểm, tuy nhiên 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang bị ngang và chưa cho tín hiệu tích cực trở lại. Bên cạnh đó, đường sức mạnh xu hướng DI- cũng đã dâng lên khu vực 34 cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn. Trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục biến động sideway quanh khu vực 1.080 – 1.130 điểm. Với việc VN-Index đang tiến khá sát dải mây dày ichimoku nên thị trường sẽ gặp khó khăn hơn trong các phiên giao dịch tới.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ giải ngân bắt đáy từ 20 – 30% tài khoản đổi với các cổ phiếu có tín hiệu bật nảy tại vùng hỗ trợ và chủ động lên kế hoạch giao dịch lướt sóng T+ trong ngắn hạn.

VN-Index vận động Sideway trong biên độ từ 1.070 - 1.130 điểm

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số lấy lại đóng cửa trên MA20 với nến rút chân tích cực, thể hiện áp lực điều chỉnh có thể đã hạ nhiệt sau phiên giảm điểm mạnh trước đó. Đồng thời, PHS nhận thấy, chùm MA5, 20 và 50 đang có dấu hiệu hội tụ quanh MA200, cùng với đường MA20 có xu hướng vận động phẳng trở lại sau giai đoạn dốc xuống, cho thấy chỉ số có thể đang hướng tới kịch bản thiết lập vùng vận động Sideway trong biên độ từ 1.070 - 1.130 điểm, trước khi thực sự hình thành xu hướng rõ ràng hơn.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng trở lại và vận động trong biên độ hẹp quanh chùm MA từ MA5 tới MA200 hội tụ, cho thấy chỉ số có thể cũng đang hướng tới kịch bản thiết lập vùng Sideway với biên độ từ 220 đến 230 điểm. Nhìn chung, thị trường đang có sự dịch chuyển trạng thái vận động sang Sideway trong biên độ hẹp. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên giao dịch lướt sóng với tỷ trọng vừa phải. Ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng lợi nhuận kinh doanh tăng trưởng, và đang thu hút được dòng tiền.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Diễn biến cổ phiếu cần lưu ý tuần từ 20-24/11

Tuần vừa qua 20-24/11, VN-Index giảm điểm sau tín hiệu chững lại trong tuần trước và vẫn đang trong quá trình kiểm định lại ngưỡng ...

Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

Đây là một trong ba nhiệm vụ chính trong kế hoạch triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định ...

VN-INDEX nhiều khả năng đã tạo đáy 2 thành công, NĐT có thể tiếp tục “nhặt nhạnh” cổ phiếu

Dù tiếp tục ghi nhận thêm một tuần giảm điểm, tuy nhiên chuyên gia chứng khoán vẫn bảo lưu quan điểm rằng xu hướng phục ...

Hồng Quân