Nhận định chứng khoán tuần 27-31/3/2023: VN-Index đi ngang trong vùng 1.030-1.080 điểm

Cập nhật: 18:00 | 24/03/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index ghi nhận sự phục hồi trong tuần với thanh khoản ở mức trung bình xấp xỉ 8,5 nghìn tỷ. Theo nhận định, trong tuần giao dịch 27-31/3, VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang biên độ 1.030-1.080 điểm, các nhà đầu tư vẫn cần giữ tâm lý phòng thủ tại thời điểm hiện tại và hạn chế giải ngân sớm khi chưa có dấu hiệu gia tăng dòng tiền một cách rõ ràng…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 27-31/3/2023.

VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang biên độ 1.030-1.080 điểm.

(CTCK Đông Á - DAS)

VN-Index tăng điểm nhưng đà tăng chậm lại khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực chốt lời. Cổ phiếu bất động sản là tâm điểm phiên giao dịch hôm nay với những tín hiệu tích cực về nỗ lực tự thân các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn nguồn vốn trái phiếu. Bức tranh chung của thị trường vẫn là nhà đầu tư thực hiện các giao dịch ngắn hạn, chốt lời khi cổ phiếu có lợi nhuận sau vài phiên giao dịch, do đó chỉ số chung VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang tích lũy, biên độ 1.030-1.080 điểm.

Nhận định chứng khoán tuần 27-31/3/2023: VN-Index đi ngang trong vùng 1.030-1.080 điểm
CTCK nhận định, VN-Index có khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh trong các phiên tới. Hình minh họa

Các giao dịch ngắn hạn có xác suất thành công cao trên nhóm cổ phiếu thị trường như nhóm thép, chứng khoán, bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ. Đối với danh mục đầu tư trung dài hạn, nhà đầu tư có thể quan tâm các nhóm cổ phiếu có những điều kiện kinh doanh thuận lợi năm 2023 như nhóm cổ phiếu "đầu tư công", hoặc cổ phiếu khu công nghiệp, cổ phiếu ngành ngân hàng.

VN-Index tiếp tục đi ngang

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index đóng cửa với cây nến Doji đi kèm thanh khoản tăng mạnh và đóng cửa thấp hơn giá mở cửa cho thấy áp lực bán gia tăng trở lại khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự. Thanh khoản chỉ số được cải thiện và chỉ số neo giữ vùng giá cao là tín hiệu đáng chú ý cho tuần tới. Nhìn chung, với khung đồ thị tuần thì đơn giản là chỉ số đang đi ngang so với tuần trước đó và vùng kháng cự từ 1.050 đến 1.065 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh của chỉ số. Phiên cuối tuần hôm nay cũng không được như kỳ vọng của TVSI khi chỉ số không neo giữ được vùng giá cao trong ngày mà giảm về cuối phiên. Trong phiên đầu tuần mới, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng kháng cự nhưng TVSI kỳ vọng chỉ số tiếp tục đi ngang tích lũy để lấy đà chờ cơ hội vượt kháng cự vào tháng sau.

Xu thế của thị trường là đi ngang nên TVSI khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Trong phiên hôm nay, chỉ số ghi nhận có áp lực chốt lời trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh khi đà tăng vẫn đang được duy trì tiếp diễn.

Hạn chế giải ngân sớm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index kết tuần tạo nến doji cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.050 điểm. Xét về khung đồ thị ngày, việc chỉ báo MACD đã tạo 2 đáy cùng sự gia tăng trở lại của đường DI+ cho thấy VN-Index đã phần nào giảm bớt được rủi ro trong ngắn hạn. Nếu VN-Index tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen, tích lũy trên vùng 1.040 điểm thì xác suất thị trường nối dài nhịp phục hồi sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc chỉ báo RSI ở khung đồ thị giờ đã ở mức cao và có dấu hiệu suy yếu nên VN-Index có khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh trong các phiên tới.

Với diễn biến hiện tại, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát kĩ thị trường ở vùng điểm từ 1.035 -1.040, nếu có được sự tích lũy tốt và dòng tiền gia tăng trở lại thì nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với các cổ phiếu cho tín hiệu tạo 2 đáy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, chứng khoán, bất động sản. Thêm vào đó, các nhà đầu tư vẫn cần giữ tâm lý phòng thủ tại thời điểm hiện tại và hạn chế giải ngân sớm khi chưa có dấu hiệu gia tăng dòng tiền một cách rõ ràng.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Điểm lại các giao dịch cổ phiếu đáng chú ý ngày 24/3/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điểm lại và gửi đến quý độc giả tin tức về các giao dịch cổ ...

Chứng khoán Agribank (Agriseco) báo cáo triển vọng lợi nhuận các ngành Q1/2023

Theo Chứng khoán Agribank (Agriseco), lợi nhuận trong Q1/2023 có thể suy giảm do: Mức nền cao của cùng kỳ năm ngoái khi sốt đất ...

FPTS: Báo cáo triển vọng 2023 – “Tính chu kỳ và chuyện đầu tư”

Theo Chứng khoán FPT (FPTS), đầu tư vào một cổ phiếu không còn là câu chuyện rời rạc của riêng doanh nghiệp, riêng ngành nghề ...

Hồng Quân