Nhận định chứng khoán tuần 2-6/10: Cân nhắc lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ

Cập nhật: 18:00 | 30/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Lực cầu xuất hiện thưa thớt cho thấy nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng trước diễn biến rung lắc mạnh của thị trường nhưng vẫn giúp VN-Index lấy lại được sắc xanh trong phiên cuối tuần, tiếp cận lại khu vực 1.155 điểm. CTCK nhận định, trong tuần từ 2-6/10, VN-Index vẫn có thể hướng lên khu vực 1.170 – 1.175 điểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện các vị thế giao dịch lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ…

Nhà đầu tư lo ngại khi NHNN liên tục phát hành tín phiêu để hút ròng nên đã ưu tiên bán ra ngay đầu tuần kéo VN-Index giảm gần 40 điểm. Xu hướng giảm điểm tiếp tục chiếm ưu thế, VN-Index xuyên thủng mốc 1.150 điểm và chỉ nảy lại khi chạm vùng 1.130 điểm. Nhịp hồi phục xuất hiện trong 3 phiên cuối tuần trước và có dấu hiệu dừng bước ở mốc 1.165. Chốt tuần tại 1.154,15 điểm, VN-Index giảm 38,9 điểm (-3,26%) so với tuần trước.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 2-6/10/2023:

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/10: Cân nhắc lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ
CTCK khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn để quản trị rủi ro.

Nhịp điều chỉnh và tích lũy còn kéo dài

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh thứ 2 khi gặp ngưỡng cản 1.250 điểm. Nhịp điều chỉnh là cần thiết, tuy nhiên biên độ điều chỉnh vừa qua rộng hơn dự báo và làm suy yếu động lực tăng ngắn hạn. Do vậy thị trường sẽ cần thêm nhiều thời gian để hình thành nền tích lũy mới, rất có khả năng các nhịp hồi phục sắp tới chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật đi kèm theo các nhịp điều chỉnh để dần hình thành nền tảng chặt chẽ dần.

Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy trở lại của thị trường có thể còn kéo dài, các nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục với tỷ trọng thấp và thận trọng bởi các nhịp hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật. Trong trung, dài hạn mặc dù xu hướng uptrend vẫn được duy trì, tuy nhiên thị trường cần tiếp tục vận động tích cực trên ngưỡng 1.150 điểm để củng cố nền tảng và xu hướng. Trường hợp có nhịp hồi phục thì thị trường vẫn cần thêm thời gian để tích lũy chặt chẽ, hình thành nền tảng tích lũy mới. Do vậy nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đã được giải ngân và cơ cấu tốt từ chân sóng.

VN-Index hướng lên khu vực 1.170 – 1.175 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán về gần cuối phiên đã khiến cho VN-Index không duy trì được phiên giao dịch phục hồi tốt, đảo chiều về sát mốc tham chiếu và hình thành nến dạng Inverted hammer. Hầu hết các chỉ báo vẫn đang bẻ ngang và cho tín hiệu trung lập. Trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn có thể hướng lên khu vực 1.170 – 1.175 điểm trong ngắn hạn, tương ứng với đường Senkou – span B và ngưỡng 0.618 của thang đo Fibonacci thoái lui.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn để quản trị rủi ro. Các nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỉ trọng từ 10 – 30% tài khoản cổ phiếu cho chiến lược giao dịch lướt sóng ngắn hạn.

Thị trường có thể tiếp diễn đợt hồi phục kỹ thuật

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang khá thận trọng. Chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA20, cùng với chùm MA5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ âm tiêu cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm ngắn hạn, phiên tăng điểm chỉ nằm trong nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, chỉ số lấy lại được đóng cửa trên MA5, cùng với RSI giữ trạng thái hướng lên, cho thấy đà phục hồi có dấu hiệu cải thiện và nhịp hồi kỹ thuật có thể còn tiếp diễn với kháng cự mục tiêu quanh ngưỡng 1.170 điểm (vùng đáy tháng 8).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng vượt qua áp lực của MA5, cùng với RSI giữ trạng thái hướng lên 40, cho thấy chỉ số có thể tiếp diễn nhịp hồi lên vùng kháng cự xu hướng quanh 244 – 247 điểm (MA20 và 50). Nhìn chung, thị trường có thể tiếp diễn đợt hồi phục kỹ thuật sau phiên tăng 29/9. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện các vị thế giao dịch lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kinh doanh quý 3 tăng trưởng và đang ở trạng thái bị quá bán.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Khối ngoại trở lại mua ròng khá tích cực tuần qua, gom mạnh HPG của Thép Hòa Phát

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, khối ngoại bất ngờ trở thành điểm sáng khi trở lại mua ròng mạnh sau 6 tuần liên ...

Quỹ 2 tỷ đô thuộc Dragon Capital tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trên 99%

Quỹ ngoại tỷ đô duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao đặt trong bối cảnh trước khi thị trường có nhịp điều chỉnh sâu nhất ...

Thị trường hồi phục với thanh khoản thấp, kịch bản nào cho Vn-Index trong tuần tới?

Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch cuối cùng của quý 3/2023 bằng một phiên hồi phục với thanh khoản thấp. Trong bối ...

Đức Anh