Nhận định chứng khoán tuần 17-21/10/2022: Kéo dài xu hướng phục hồi

Cập nhật: 18:00 | 14/10/2022 Theo dõi KTCK trên

VN-Index có những phiên phục hồi vào cuối tuần giúp chỉ số chung quay lại khu vực 1.060 điểm. Đà hồi phục tích cực giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất tuần và thu hẹp đà giảm điểm của tuần trước đó. Theo nhận định, trong tuần 17-21/12, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.100 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 17-21/10/2022.

Kỳ vọng tạo ra mẫu hình đáy W

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Tiếp diễn đà hồi phục từ hôm qua và đà hồi phục mạnh của thị trường quốc tế, chỉ số sớm thiết lập đà tăng đầu ngày và duy trì đến hết phiên. Đà hồi phục tích cực giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất tuần và phần nào thu hẹp đà giảm điểm của tuần trước đó. Nhóm ngân hàng vẫn là nhóm tạo động lực phục hồi cho thị trường khi là hỗ trợ tâm lý vững chắc. Ngoài ra, trong phiên hôm nay cũng ghi nhận đà hồi phục tốt của nhóm ngành vốn hóa lớn như bán lẻ hay chứng khoán.

Nhận định chứng khoán tuần 17-21/10/2022: Kéo dài xu hướng phục hồi
Theo nhận định, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.100 điểm.

VN-Index kết phiên ở 1.061,85 điểm (+10,86 điểm) và VN30 đóng cửa 1.061,39 điểm (+10,15 điểm). Thanh khoản tăng mạnh trở lại so với ngày hôm qua do lượng giao dịch thỏa thuận lớn và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE vẫn chỉ duy trì hơn 9.600 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tích cực với số mã tăng điểm trên sàn HSX chiếm 65%. Số mã giảm điểm chỉ chiếm 19% và còn lại 16% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục một phiên mua ròng với giá trị 220 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FRT; VNM; SSI; HSG; DPM;…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: GEX; KBC; VHM; STB; VIC…

VN-Index tăng điểm phiên cuối tuần nhưng kết tuần với cây nến Doji đỏ cho thấy sự cân bằng khi chỉ số sắp tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.075 – 1.090 điểm vốn là vùng đi ngang tích lũy ngắn trong tuần trước đó. Với việc đóng cửa tuần ở vùng gần cao nhất, trạng thái thị trường đang khá tích cực và mở ra cơ hội tạo đáy và hồi phục. Thị trường tuần qua dường như đã hình thành vùng đáy 1 và theo TVSI có thể có những nhịp giảm trở lại hình thành vùng đáy 2 ở đầu tuần tới trước khi kỳ vọng tạo ra mẫu hình đáy W trong tuần tới. Mặc dù đáy chưa được xác nhận hình thành nhưng với cách vận động tích cực của nhiều cổ phiếu trong tuần qua TVSI cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh ở những phiên đầu tuần tới.

Giải ngân trong những phiên điều chỉnh

(CTCK Đông Á - DAS)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường tăng với sự lan tỏa trên nhiều nhóm ngành. Chỉ số VN-Index bật lên từ khu vực hỗ trợ 1.000 điểm, củng cố khả năng về một nhịp hồi phục ngắn hạn. Thị trường chứng khoán đang có mức định giá hấp dẫn với các thông tin tiêu cực đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Trong khi kết quả kinh doanh quý 3/2022 của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng khả quan trên nền số liệu thấp cùng kỳ năm 2021.

Đối với các chiến lược giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư có thể quay lại giải ngân trong những phiên điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu có độ nhạy cao với trạng thái thị trường như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ. Nhà đầu tư thiết lập danh mục trung dài hạn có thể chọn lọc mua tích lũy các nhóm cổ phiếu sản xuất kinh doanh cơ bản như nhóm ngành sản xuất hàng hóa, cổ phiếu điện nước, cổ phiếu khu công nghiệp để nắm giữ với chu kỳ đầu tư 6-12 tháng.

VN-Index hướng lên khu vực 1.100 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index có được những phiên phục hồi vào cuối tuần giúp chỉ số chung quay lại khu vực 1.060 điểm. Về góc nhìn kỹ thuât, chỉ báo MACD tại khung đồ thị ngày đã tạo đáy thứ nhất và đang hướng lên tích cực. Thêm vào đường DI- cũng đã suy yếu rõ ràng cho thấy VN-Index đang bước vào nhịp hồi ngắn. Trong trường hợp lực cầu vẫn được duy trì tốt, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.100 điểm trước khi có sự rung lắc tiếp theo.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu với tỉ trọng lớn trên 30% đối với vị thế mua mới. Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu từ giai đoạn trước, nên tận dụng tốt những nhịp phục hồi của thị trường để chủ động cơ cấu, bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn VN-Index.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi

(CTCK MB - MBS)

Chỉ số VN-Index đã có tuần tăng đầu tiên gần 26 điểm, tương đương phục hồi 2,5% sau 6 tuần giảm liên tiếp. Mặc dù thanh khoản xuống mức thấp nhất 2 năm nhưng độ rộng thị trường khá tích cực với nhiều nhóm cổ phiếu phục hồi mạnh kể từ đáy như: Hóa chất, thủy sản, bán lẻ, thép, dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, … Động lực giúp thị trường phục hồi đến từ tuần mua ròng nhiều nhất kể từ đầu năm của khối ngoại. Theo thống kê, sau khi bán ròng 7 tuần liên tiếp, khối ngoại đã quay lại mua ròng 2.760 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần vừa qua.

Về kỹ thuật, tuần phục hồi của chỉ số VN-Index được củng cố từ tín hiệu phân kỳ giữa chỉ số VN-Index và chỉ báo RSI. Với 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường đang tạo vùng cân bằng sau nhịp giảm vừa qua và cũng tạo đáy ngắn hạn ở ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Với quán tính tăng hiện tại, khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi khi vượt vùng cận trên của GAP giảm ở ngưỡng 1.073 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán phiên chiều 14/10: Vững vàng sắc xanh, VN-Index hồi thêm 10 điểm

Đây là tuần hồi phục đầu tiên sau 5 tuần giảm điểm liên tục, mặc dù mức độ hồi phục của cổ phiếu không quá ...

UBCKNN tổ chức hội thảo chuyên đề “Giới thiệu các điểm mới của hệ thống Luật Chứng khoán 2019”

Hội thảo chuyên đề “Giới thiệu các điểm mới của hệ thống Luật Chứng khoán 2019” liên quan đến các hoạt động về: công bố ...

Quản trị cảm xúc để đầu tư chứng khoán luôn thành công

Trong chứng khoán, bên cạnh một chiến lược sắc bén thì quản trị cảm xúc cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới lợi ...

Hồng Quân