Nhận định chứng khoán tuần 16-20/1/2023: Thị trường giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp

Cập nhật: 18:00 | 14/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường hoàn tất một tuần đi ngang với thanh khoản sụt giảm so với tuần trước đó. Nhà đầu tư nội có tâm lý “nghỉ tết” sớm là nguyên nhân chính khiến thanh khoản ở mức thấp. Theo nhận định, trong tuần giao dịch từ 16-20/1, thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 16-20/1/2022.

Thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi ngắn hạn

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng lên trên mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền có dấu hiệu cải thiện tích cực. Không những vậy, chỉ số tiếp tục tạo nền chặt chẽ với các nến thân hẹp quanh MA5, cùng với MA5 đang tạo trạng thái phân kỳ dương so với MA20, cho thấy đà tăng điểm của chỉ số đang được củng cố và xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Thêm vào đó, các chỉ báo như MACD và RSI đang hướng lên, cho thấy chỉ số có thể sớm xuất hiện cơ hội đi lên thử thách vùng kháng cự gần quanh ngưỡng tâm lý 1.100 điểm.

Nhận định chứng khoán tuần 16-20/1/2023: Thị trường giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp
Theo nhận định, thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ. Hình minh họa

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index lại có phiên giảm điểm. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn giữ được đóng cửa trên MA5, cùng với MA5 tạo trạng thái phân kỳ dương so với MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi và phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể sớm tăng trở lại và thử thách vùng 222 điểm (đỉnh cũ). Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại vị thế lướt sóng, với ưu tiên là các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo quý 4 khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Thị trường giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index kết tuần với cây nến Spinning Top cho thấy xu hướng tăng trước đó của thị trường đã hạ nhiệt. 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI ở khung đồ thị ngày đều hướng lên trở lại vào 2 phiên cuối tuần cho thấy rủi ro tạo phân kỳ âm trong ngắn hạn đã giảm bớt. Với diễn biến hiện tại sau khi VN-Index ghi nhận 1 nhịp tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp những tuần vừa qua, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp tăng để hiện thực hóa lợi nhuận trên các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và hạn chế mở mới giao dịch cho tới phiên giao dịch cuối năm.

Vùng cận trên ở 1.064 điểm vẫn là ngưỡng cản mạnh khi không có sự ủng hộ từ thanh khoản

(CTCK MB - MBS)

Thị trường có bước khởi đầu thuận lợi ở 2 tuần đầu năm, chỉ số Vn-index tăng 5,27% lên trên ngưỡng 1.060 điểm dù thanh khoản chỉ bằng ½ bình quân năm 2022. Trong bối cảnh thanh khoản thấp, dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu đã giúp thị trường có sự phân hóa tích cực, nổi bật là các nhóm cổ phiếu như: đầu tư công, chứng khoán, thép, bất động sản, …

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã có 2 tuần tăng liên tiếp, vùng cận trên ở 1.064 điểm vẫn là ngưỡng cản khá mạnh khi không có sự ủng hộ từ thanh khoản. Với độ rộng thị trường khá tích cực, nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá vùng tích lũy sau tết âm hoặc vẫn tiếp tục sideway-up nhưng có cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Có thể tiếp tục giải ngân

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Sau tuần giao dịch đầu năm bùng nổ, tuần này thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá mặc dù đà tăng không mạnh mẽ nhưng tạo được trạng thái vận động tích cực, là tuần giao dịch sát kỳ nghỉ tết nguyên đán nên khối lượng giao dịch toàn thị trường trong tuần vừa qua không cao. Chốt tuần VN-Index tăng +8,73 điểm (+0,83%) và đóng cửa ở 1.060,17 điểm. Với trạng thái đóng cửa như hiện tại VN-Index đã tiệm cận đường cản trên của kênh xu hướng dowmtrend trung hạn và SHS dự báo VN-Index sẽ sớm thoát khỏi kênh dowmtrend trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong 4 tuần cuối cùng của năm 2022, thị trường vận động trong trạng thái điều chỉnh sau đợt hồi phục mạnh trước đó, bước sang năm 2023 VN-Index đã tăng liên tiếp 2 tuần, xu hướng tăng đang được hỗ trợ bởi gian đoạn tích lũy là 4 tuần điều chỉnh, đo đó hoàn toàn có thể kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục có đợt sóng tăng (mang tính chất hồi phục , chưa phải Uptrend) tiếp theo. Hiện VN-Index phát ra tín hiệu gận như sẽ thoát khỏi kênh dowmtrend và đợt hồi phục tiếp theo có mục tiêu tiêu hướng tới khu vực 1.150 điểm.

Tuy nhiên, dù VN-Index thoát khỏi kênh dowtrend thì thị trường chưa thể bước vào giai đoạn uptrend ngay, thị trường sẽ vận động trong các đợt sóng hồi với biên độ sẽ hẹp dần để tích lũy chặt chẽ thêm trước khi giai đoạn Uptrend thực sự xuất hiện. Với những tín hiệu như đã phân tích, nhà đầu tư ngắn hạn hoàn toàn có thể giải ngân với kỳ vọng tận dụng sóng hồi tiếp theo, tuy nhiên việc giải ngân nên cân nhắc hạn chế ở mức độ tỷ trọng vừa phải vì thị trường đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ nên khả năng biến động mạnh không cao.

Với góc nhìn trung - dài hạn, rõ ràng sau giai đoạn dài (1 năm) trong downtrend đã làm mặt bằng giá cổ phiếu giảm mạnh và trở nên hấp dẫn hơn. Mặc dù xét dưới góc độ vĩ mô năm 2023 có thể vẫn còn nhiều khó khăn như lãi suất có xu hướng tăng và neo cao, nguồn tiền rẻ cạn dần, kinh tế toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tích cực.....nhưng mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức hấp dẫn như hiện tại sẽ mở ra những cơ hội đầu tư nắm giữ trung dài hạn hấp dẫn. Việc lựa chọn danh mục cổ phiếu đầu tư trung dài hạn cần tiến hành cẩn trọng và kỹ lưỡng, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Kết thúc 2 tuần đầu năm 2023 với nhiều tín hiệu tích cực, thị trường mở ra cơ hội giải ngân cho cả ngắn, trung và dài hạn. Tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng của năm âm lịch, có thể thị trường sẽ không có nhiều biến động tuy nhiên nhà đầu tư đặc biệt là những người theo trường phái đầu tư trung, dài hạn (nắm giữ) có thể tiếp tục giải ngân dần để đón đầu giai đoạn tích cực như SHS phân tích vùa nhận định (liên tục trong thời gian qua).

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Chủ tịch Chứng khoán APG hoàn tất bán 14 triệu cổ phiếu công ty

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu APG từ đầu năm 2023 vẫn đang trên đà giảm. Kết phiên giao dịch ngày 13/01, thị giá ...

Cơ hội vẫn còn hiện hữu, nhà đầu tư có thể cân nhắc VCB hoặc ACB

Đánh giá về cổ phiếu nhóm ngân hàng, vị chuyên gia cho rằng ngành ngân hàng sẽ đi lên cùng diễn biến thị trường. Cơ ...

Hồng Quân