Nhận định chứng khoán tuần 15-19/8/2022: Chờ cơ hội giải ngân ở mức giá hấp dẫn

Cập nhật: 18:00 | 12/08/2022 Theo dõi KTCK trên

VN-Index có tuần giao dịch giằng co quanh 1.260 điểm với thanh khoản cạn dần do nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời và rút ra khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu ngân hàng đang phân hóa, tăng giảm đan xen, giữ cho chỉ số không giảm. Theo nhận định, trong tuần giao dịch từ 15-19/8, VN-Index sẽ hiệu chỉnh tích lũy để hướng lên các vùng điểm cao hơn và NĐT có thể giữ tỷ trọng tiền mặt cao chờ cơ hội giải ngân ở mức giá hấp dẫn…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 15-19/8/2022.

Chờ cơ hội giải ngân

(CTCK Đông Á - DAS)

VN-Index có tuần giao dịch giằng co quanh khu vực 1.260 điểm, với thanh khoản cạn dần do nhà đầu tư ngắn hạn thực hiện chốt lời và rút ra khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu ngân hàng đang phan hóa, tăng giảm đan xen, giữ cho chỉ số không giảm. Các kỳ vọng về nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong quý 3 và Chính phủ đang có các biện pháp cụ thể hóa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, vốn thực hiện các chương trình phục hồi kinh tế sau dịch đang dẫn dắt giao dịch của thị trường.

Nhà đầu tư sau khi chốt lời danh mục ngắn hạn có thể giữ tỷ trọng tiền mặt cao chờ cơ hội giải ngân ở mức giá hấp dẫn hơn khi thị trường điều chỉnh. Đối với danh mục trung dài hạn, có thể tiếp tục nắm giữ nhóm cổ phiếu cơ bản như ngân hàng, khu công nghiệp và nhóm xây dựng hạ tầng do những kỳ vọng kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 tiếp tục tăng trưởng trên cơ sở hưởng lợi từ chính sách vĩ mô.

Hình minh họa
Nhận định chứng khoán tuần 15-19/8/2022: VN-Index hướng đến vùng điểm cao. Hình minh họa

Giai đoạn rủi ro đang tăng lên

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Các chỉ số bật tăng khá tốt trở lại trong phiên hôm nay khi kết thúc phiên mặc dù chịu nhiều áp lực ở phiên sáng. Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán, Thép và Bất động sản KCN tăng nổi bật trong khi nhiều nhóm ngành khác điều chỉnh và phân hóa.

VN-Index kết phiên ở 1.262,33 điểm (+10,26 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.280,96 điểm (+8,63 điểm). Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt hơn 12.100 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực trở lại khi chỉ có 52% tăng điểm ; 16% đi ngang và chỉ có 32% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với quy mô hơn 130 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VIC; NVL; VND; VRE…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: KBC; VHM; DGW; DGC; TLG…

Phiên giao dịch cuối tuần tạo ra một chút bất ngờ về sự hồi phục của điểm số cũng như số lượng cổ phiếu tích cực bất chấp áp lực tâm lý từ phiên giảm trước. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm tương đối mạnh trong phiên hồi phục hôm nay cho thấy dòng tiền đang thận trọng hơn. TVSI cho rằng, áp lực điều chỉnh có thể sẽ quay lại trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Mặc dù, TVSI giữ nguyên đích tới của đợt hồi phục (VNIndex 1.315 điểm) nhưng TVSI cũng lưu ý đây là giai đoạn rủi ro đang tăng lên và nhà đầu tư nên theo hướng giao dịch thận trọng hơn trong tuần tới.

VN-Index hướng hướng lên các vùng điểm cao hơn

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Thanh khoản sụt giảm trong những phiên cuối tuần cho thấy tâm lý thận trong của nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau nhịp tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nến xanh tăng điểm tốt cao hơn ½ cây nến đỏ của phiên trước đã giúp giảm bớt đi rủi ro trong ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên việc sụt giảm thanh khoản kèm với việc 2 chỉ báo DI+ và ADX đang hướng xuống cho thấy dòng tiền đã có dấu hiệu suy yếu.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ hiệu chỉnh tích lũy để hướng hướng lên các vùng điểm cao hơn. Tuy nhiên với việc RSI đã tiến lên gần 70 tại khung đồ thị ngày nên không thể loại trừ những nhịp điều chỉnh bất ngờ của thị trường. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư trong ngắn hạn nên cơ cấu rút gọn danh mục, bán chủ động với những mã kém, yếu hơn thị trường.

Về góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng nên chiến lược giải ngân từng phần với các nhóm ngành triển vọng như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng vẫn có thể được cân nhắc.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Rồng Việt tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022" do HR Asia bình chọn

Tạp chí hàng đầu khu vực châu Á về nhân sự - HR Asia vừa vinh danh Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt ...

Khối ngoại giao dịch hạn chế phiên cuối tuần 12/8, bất ngờ gom lại cổ phiếu HPG

Phiên cuối tuần 12/8, VN-Index dù tăng tốt, khối ngoại vẫn giao dịch hạn chế. Điểm đáng chú ý là khối này gom khá mạnh ...

Tin tức chứng khoán 17h00' hôm nay 12/8/2022: PHR, GEG, APH, TDM, SSB

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán nổi bật ...

Đức Anh