Nhận định chứng khoán tuần 13-17/11: Tái cơ cấu lại các vị thế lướt sóng

Cập nhật: 17:58 | 11/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực bán vào 2 phiên cuối tuần đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, điều chỉnh về khu vực 1.100 điểm. CTCK nhận định, thị trường đang nằm trong nhịp rung lắc kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại các vị thế lướt sóng...

Giải ngân thêm với quan điểm thận trọng

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường có tuần thứ 2 liên tiếp hồi phục, hiện tại VN-Index đã vượt lên trên hỗ trợ 1.100 điểm và loại trừ khả năng trở lại downtrend. Chốt tuần VN-Index đóng cửa ở 1.101,68 điểm (+24,90 điểm, +2,3%). Thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục đầu tiên và vận động lỏng lẻo và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy. SHS kỳ vọng, nền tích lũy sẽ hình thành trên 1.100 điểm, phiên cuối tuần VN-Index có xu hướng test lại hỗ trợ 1.100 điểm nhưng rất có khả năng quá trình test lại hỗ trợ sẽ thành công.

Nhận định chứng khoán tuần 13-17/11: Tái cơ cấu lại các vị thế lướt sóng

Thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng nhịp hồi phục đã hình thành như SHS dự báo, VN-Index đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm và nếu thành công thì nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể giải ngân thêm với quan điểm thận trọng, bởi nhịp hồi không phải là xu hướng uptrend tiếp diễn nên sẽ có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn không cao. Thị trường đã thoát khỏi trì kéo của nền tích lũy cũ nhưng mặt bằng giá vẫn đang ở vùng hấp dẫn. Do đó, nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Nhịp rung lắc kỹ thuật này có thể còn tiếp diễn

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn hoạt động tích cực. Không những vậy, chỉ số giữ được đóng cửa trên MA5, cùng với đường MA5 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực so với đường MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi và phiên giảm vừa qua có thể chỉ nằm trong nhịp rung lắc kỹ thuật. Tuy nhiên, nhịp rung lắc kỹ thuật này có thể còn tiếp diễn, khi đường MA20 vẫn ở trạng thái hướng xuống cùng với +DI nằm dưới –DI thể hiện áp lực bán chưa được rũ bỏ hết. Do đó, chỉ số có thể tiếp tục về thử thách lại vùng hỗ trợ gần quanh vùng 1.087 điểm (MA20) trước khi quay lại xu hướng chính.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số cũng có phiên giảm điểm trở lại nhưng vẫn giữ được đóng cửa trên MA20, cho thấy phiên giảm có chỉ mang tính kỹ thuật, với hỗ trợ quanh vùng 222 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường đang nằm trong một nhịp rung lắc kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại các vị thế lướt sóng. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, kỳ vọng kinh doanh tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

VN-Index tiếp tục nối dài nhịp tăng điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, lực bán về cuối phiên chiều đã khiến cho VN-Index tiếp tục hình thành nến Inverted hammer, lùi sát về khu vực 1.100 điểm. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đã tạo đỉnh và dần suy yếu cho thấy lực cầu đang có phần hụt hơi và không thể giúp cho VN-Index tiếp tục nối dài nhịp tăng điểm. Với diễn biến hiện tại, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường sẽ quanh khu vực 1.085 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công, chỉ duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức 30% tài khoản, bám sát thị trường ở vùng hỗ trợ 1085 và kiên nhẫn chờ đợi nhưng phiên rung lắc điều chỉnh lớn hơn để có thể giải ngân mua cổ phiếu với mức giá chiết khấu tốt.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

"Phe gấu" dần lấy lại vị thế, VN-Index gặp khó tại mốc MA200

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm và "phe gấu" đã chiếm lại vị thế.

Diễn biến cổ phiếu cần lưu ý tuần từ 6-10/11

Thị trường có tuần thứ 2 liên tiếp hồi phục, hiện tại VN-Index đã vượt lên trên hỗ trợ 1.100 điểm và loại trừ khả ...

Thị trường đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn, nhà đầu tư nên “kiểm soát” tâm lý Fomo

Theo chuyên gia chứng khoán, thị trường có thể tiếp tục đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn trong những phiên đầu tuần ...

Hồng Quân