Nhận định chứng khoán phiên 29/3: Áp lực chốt lời gia tăng, hạn chế mua mới

Cập nhật: 19:45 | 28/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Beta nhận định trong các phiên giao dịch tiếp theo, có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng sau nhiều phiên giữ vững sắc xanh và thị trường đang có dấu hiệu nóng lên, các nhà đầu tư nên thận trọng, tránh tâm lý fomo mua đuổi cổ phiếu bằng mọi giá để hạn chế rủi ro trong ngắn hạn...

Nhận định chứng khoán phiên 28/3: chưa phải thời điểm để mua và nắm giữ dài hạn

Cộng hưởng từ đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ hôm trước, các chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam tăng ngay từ đầu phiên và mở rộng đà tăng cho tới cuối phiên. VN-Index đóng cửa tăng 0,55% tiến lên 1.290,18 điểm, chỉ số HNX-Index tăng 0,44% trong khi chỉ số Upcom-Index cộng thêm 0,33%. Giá trị giao dịch đạt 28.266 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhóm vốn hóa lớn ghi nhận mức tăng mạnh hơn trong đó nổi bật là TCB (5,38%) sau thông tin chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu. Ngoài ra, STB (3,56%), ACB (1,25%) cùng với FPT (1,65%), VIC (1,17%), VHM (1,88%) đóng góp đà tăng của chỉ số. Ngược lại, VRE (-1,16%), PLX (-1,18%), GVR (-1,05%) là những mã giảm khá. Nhóm Chứng khoán cũng diễn biến tích cực tại AGR tăng hết biên độ trong khi HCM (3,62%), SSI (1,69%), VCI (1,7%), ORS (1,42%)…

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 13 liên tiếp với giá trị 1282 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong đó tập trung chủ yếu tại VHM (323 tỷ), VRE (256 tỷ), TCB (192 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, STB (183 tỷ), SSI (46 tỷ), MWG (35 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Nhận định chứng khoán phiên 29/3: Áp lực chốt lời gia tăng, hạn chế mua mới
Phiên đóng cửa tăng điểm hôm nay, giúp VN-Index duy trì nằm trong vùng kháng cự mạnh 1.280-1.300 điểm

Nhận định chứng khoán phiên 29/3

Áp lực chốt lời sẽ gia tăng: Theo quan điểm kỹ thuật của Chứng khoán Beta (Beta), về mặt xu hướng, VN-Index duy trì tín hiệu tích cực trong ngắn hạn khi nằm trên các đường trung bình quan trọng. Các chỉ báo kỹ thuật như SAR, MACD và cặp DI+,DI- đều ghi nhận tín hiệu tích cực củng cố cho xu hướng hiện tại. Ngoài ra, chỉ số đang nằm ngoài Band trên của dải Bollinger Bands. Trong giai đoạn hiện nay, vùng 1.250-1.260 điểm đang đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index.

Phiên đóng cửa tăng điểm hôm nay, giúp VN-Index duy trì nằm trong vùng kháng cự mạnh 1.280-1.300 điểm và ngày càng tiệm cận mốc kháng cự cao nhất trong vùng này. Beta nhận định trong các phiên giao dịch tiếp theo, có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng sau nhiều phiên giữ vững sắc xanh và thị trường đang có dấu hiệu nóng lên, các nhà đầu tư nên thận trọng, tránh tâm lý fomo mua đuổi cổ phiếu bằng mọi giá để hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.

Về tầm nhìn trung dài hạn, nếu tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư được duy trì cùng với kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian tới và các tin tức tích cực về vĩ mô sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho thị trường hướng đến công phá vùng kháng cự này.

Tiếp tục giằng co: Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) phân tích, sau nhịp bật tăng mạnh đầu phiên 28/03, VN-Index dần chững lại và vận động rung lắc giằng co trong hầu hết phần còn lại của phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò nâng đỡ chính cho chỉ số, tạo hiệu ứng rút chân nến và bảo toàn được phần lớn thành quả tăng điểm ngay từ đầu phiên. Mặc dù vậy, những nỗ lực của nhóm dẫn dắt vẫn chưa thể giúp cho chỉ số đóng cửa trên mốc đỉnh ngắn hạn, cho thấy áp lực từ phe bán vẫn tương đối quyết liệt.

KBSV đánh giá nhiều khả năng VN-Index tiếp tục vận động rung lắc giằng co trong vùng 1.300 điểm (+/-10 điểm), và rủi ro đảo chiều xu hướng vẫn nên được lưu ý nếu chỉ số xuất hiện những phiên bulltrap mạnh hoặc tăng vượt đỉnh nhưng không đi kèm khối lượng giao dịch tăng tương xứng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, ưu tiên cơ cấu tỷ trọng danh mục về ngưỡng an toàn khi chỉ số hoặc cổ phiếu đang nắm giữ vượt đỉnh.

Hạn chế mua mới: Dưới góc nhìn của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết phiên 28/03 tăng điểm với động lực chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và đóng phiên hình thành nến hammer.

Ở khung đồ thị ngày, VN-Index tiếp tục bám sát đường trên dải Bollinger band, 3 chỉ báo MACD, RSI, CMF vẫn đang hướng lên, tuy nhiên xác suất hình thành phân kỳ âm vẫn cần được tính đến nếu áp lực bán xuất hiện mạnh ở khu vực kháng cự 1.290-1.300 điểm.

Ở khung đồ thị giờ, đường Histogram của chỉ báo MACD cho dấu hiệu hình thành phân kỳ âm, và RSI đã tiếp tục hình thành đỉnh, cùng với việc DI+ hướng xuống và ADX đang dưới 20 cho thấy VN-Index sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận lại khu vực 1.290-1.300 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua mới tại thời điểm hiện tại, chỉ duy trì tỷ trọng đối với những nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tốt như chứng khoán, ngân hàng. Điểm số chung chủ yếu vẫn chịu tác động trực tiếp của 2 nhóm nêu trên và có thể sẽ chịu áp lực lớn nếu cổ phiếu ngân hàng xuất hiện nhịp điều chỉnh sau nhịp tăng tốt vừa qua.

Tăng sau khi tích lũy: Chứng khoán Shinhan (SSV) thì cho rằng, VN-Index duy trì đà tăng tốt khi dòng tiền được nhóm ngân hàng dẫn dắt. Lực bán của nước ngoài khá mạnh nhưng không vẫn được nhà đầu tư cá nhân hấp thụ tốt. Nhìn chung thị trường sau khi có nhịp tích lũy trong khu vực 1.230-1.280 điểm, thì đã tiếp tục xu hướng tăng.

Nhà đầu tư lưu ý khu vực này như là một vùng hỗ trợ trong thời gian tới. Và xem xét ngưỡng kháng cự tiếp theo lần lượt là 1.300 và 1.400 điểm.

TCB bùng nổ sau tin chia cổ tức, VN-Index chạm mốc 1.290 điểm

Trong phiên sáng nay, cổ phiếu TCB là "ngôi sao sáng" với đà tăng trên 5%. Đà tăng của cổ phiếu diễn ra trong bối ...

Loạt cổ phiếu cần lưu ý nếu chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Trong trường hợp thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, BSC đưa ra gợi ý những cổ phiếu được hưởng lợi từ sự ...

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index xác lập đỉnh mới

Phiên giao dịch chiều nay, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng mạnh với sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng.

Nguyên Nam