Nhận định chứng khoán phiên 28/2: Tranh chấp tại vùng cản 1.240 - 1250 điểm

Cập nhật: 17:45 | 27/02/2024 Theo dõi KTCK trên

VDSC cho rằng, tín hiệu hiện tại đang giúp thị trường chứng khoán duy trì đà tăng, khả năng tăng điểm có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo và đưa thị trường tới vùng cản 1.240 - 1250 điểm. Dự kiến thị trường sẽ có trạng thái tranh chấp tại vùng cản này.

Phiên giao dịch ngày 27/2, thị trường chứng kiến sự chuyển biến tích cực của chỉ số VN-Index ngay từ khi mở cửa. Lực mua chiếm ưu thế giúp cho chỉ số giữ được sắc xanh đến hết phiên giao dịch. Đóng cửa, VN-Index tăng hơn 13 điểm, leo lên mốc 1.237,46 điểm; HNX-Index tăng 2,5 điểm, leo lên mốc 235,38 điểm.

Nhận định chứng khoán phiên 28/2: Tranh chấp tại vùng cản 1.240 - 1250 điểm
Tín hiệu hiện tại đang giúp thị trường duy trì đà tăng, khả năng tăng điểm có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo

Toàn thị trường ghi nhận 520 mã tăng điểm, trong khi chỉ có khoảng 215 mã giảm điểm. Thanh khoản phiên đạt 23.015 tỷ, tăng 18,3% so với phiên trước và tăng 11,42% so với trung bình 10 phiên.

HPG là tâm điểm trong phiên hôm nay khi được nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh. Trong cả phiên, khối ngoại mua gần 2,670 tỷ đồng và bán xấp xỉ 2.630 tỷ đồng. Theo đó, HPG được khối này gom đột biến, trên 450 tỷ đồng. Với sức cầu tăng mạnh từ khối nhà đầu tư ngoại, cổ phiếu HPG tăng giá gần 5,38%. Đây cũng là mã trụ cột đóng góp nhiều nhất vào chỉ số VN-Index với hơn 2,2 điểm. Cổ phiếu này cũng đạt thanh khoản lớn nhất thị trường với hơn 2.600 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Cổ phiếu trụ cột ngành thép HPG diễn biến tích cực đã lan tỏa sang những mã khác trong ngành, từ đó nhiều mã cũng đi lên như HSG tăng 1,78%, NKG (1,69%), POM (1,3%)…

Các cổ phiếu khác trong rổ VN30 cũng khi nhận diễn biến tích cực khi VCB VHM, GAS, CTG, TCB, VIC, VNM… cùng đồng loạt kéo chỉ số đi lên. Lực cầu mạnh giúp hầu hết các ngành tăng điểm, trong đó ngoài cổ phiếu ngành thép còn có cổ phiếu bất động sản, tài nguyên, viễn thông…

Đi ngược thị trường là ngành du lịch và giải trí. Khối ngoại mua ròng nhẹ ~50 tỷ đồng. Bên cạnh HPG được mua ròng mạnh, SSI, DGC, BID, DIG… cũng được chú ý. Các cổ phiếu bị bán mạnh như STB, VPB, PVD, MWG, VNM, SAB, MSN, TPB, PC1…

Nhận định chứng khoán phiên 28/2

Đối mặt áp lực rung lắc vùng 1.250 điểm: Theo nhận định của Chứng khoán KBSV, sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index chững lại và suy yếu dưới tác động của áp lực bán gia tăng, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên.

Chỉ số tiếp tục xác lập nhịp hồi phục với việc hình thành mẫu nến tăng điểm thân đặc, đi kèm cùng thanh khoản gia tăng, thể hiện trạng thái hưng phấn của phe mua diễn biến trên hầu hết các nhóm ngành.

Mặc dù nhiều khả năng VN-Index sẽ đối mặt với áp lực rung lắc trở lại quanh vùng ngưỡng 1.250, đà hồi phục của chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì dưới sự hỗ trợ của lực cầu tiềm năng tham gia trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1180 (+-10) của VN-Index.

VN-Index kiểm định lại vùng đỉnh 1.240-1250 điểm: Phân tích từ Chứng khoán TPS, phiên tăng điểm tích cực của ngày hôm nay đã đưa chỉ số tiến sát về vùng 1.240 điểm – mức kháng cự tương đối mạnh trong ngắn hạn.

Trong phiên ngày mai, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại vùng đỉnh 1.240-1250 điểm. Nếu vượt trên vùng này, khả năng đi lên trong trung hạn của chỉ số VN-Index là khá chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu lực mua không có thêm sự cải thiện, khả năng lượng cổ phiếu từ phiên khớp lệnh lớn ngày thứ 6 về tài khoản sẽ tạo áp lực lên thị trường và thử thách đà tăng của chỉ số. Vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index vẫn là 1.160 - 1.180 điểm.

Tiếp tục quán tính tăng điểm: Với Chứng khoán BSC, độ rộng thị trường hôm nay nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Dầu khí, Bất động sản,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng điểm trở lại vùng 1.250, đi kèm với những phiên rung lắc.

Tranh chấp tại vùng cản 1.240 - 1250 điểm: Còn với Chứng khoán Rồng Việt, thị trường tiếp tục đà tăng điểm khá mạnh bất chấp diễn biến giằng co quanh mốc 1.230. Thanh khoản tăng so với phiên hôm trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ thị trường và có động thái lan tỏa.

Tín hiệu hiện tại đang giúp thị trường duy trì đà tăng, khả năng tăng điểm có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, và đưa thị trường tới vùng cản 1.240 - 1250 điểm. Dự kiến thị trường sẽ có trạng thái tranh chấp tại vùng cản này. Tín hiệu cung cầu trong vùng cản này sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến tiếp theo của thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên cũng nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời các cổ phiếu đang có diễn biến thận trọng tại vùng kháng cụ.

Khối ngoại tiếp tục giằng co trên HOSE, hàng loạt midcaps được "bơm tiền"

Diễn biến phiên giao dịch 27/02, tâm lý mua bán khối ngoại tiếp tục giằng co mạnh, tập trung chủ yếu trên sàn HOSE. Đáng ...

Triển vọng bấp bênh, cổ phiếu MWG "hết sức hút" với khối ngoại

Trong thời gian ngắn trở lại đây, khối ngoại liên tục bán ròng cổ phiếu MWG với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ ...

Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Thu hút dòng vốn nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) là một nhiệm vụ trọng tâm góp phần thúc đẩy sự tăng ...

Nguyên Nam