Nhận định chứng khoán phiên 27/5: Áp lực bán trở lại, VN-Index kiểm định vùng 1.250

Cập nhật: 17:43 | 26/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhận định về thị trường chứng khoán, Agriseco Research cho rằng, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 1.250 khi áp lực bán có thể trở lại vào đầu tuần.

Sau 4 tuần liên tiếp phục hồi, tăng vượt qua vùng đỉnh giá năm 2023, VN-Index tuần vừa qua và gặp đã chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn khi tiến tới vùng kháng cự mạnh tại 1.282 điểm – 1.287 điểm, tương ứng giá cao nhất phiên giảm mạnh 15/04/2024. Kết thúc tuần, VN-Index giảm 0,88% so với tuần trước về mức 1.261,93 điểm, kiểm tra lại vùng giá cao nhất năm 2023.

HNX-Index kết thúc chuỗi tăng giá tốt khi giảm điểm phiên cuối tuần, kết tuần HNX-Index tăng nhẹ 0,09% lên mức 241,72 điểm. Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 125.907,48 tỷ đồng, tăng mạnh 34,3% so với tuần trước, gia tăng trên mức trung bình, cho thấy mức độ đầu cơ ngắn hạn, xoay vòng gia tăng.

Thị trường tiếp tục luân phiên phục hồi, cải thiện mạnh ở nhóm mã vốn hóa trung bình, và chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh với giá trị 3.134,9 tỷ đồng trên HOSE, phần lớn đến từ áp lực bán ròng của quỹ Fubon khi quỹ này đang bán ròng liên tiếp, tập trung ở các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép trong VN30; bán ròng trên HNX với giá trị 62,02 tỷ đồng.

Nhận định chứng khoán phiên 27/5: Áp lực bán trở lại, VN-Index kiểm định vùng 1.250

Nhận định chứng khoán phiên 27/5

Hồi phục trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.24x điểm

Chứng khoán KBSV

Trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn sau khi tiếp tục kiểm định thất bại vùng 1.28x điểm, và phiên lao dốc mạnh ngày 24/5 đang cho thấy áp lực phân phối dần trở nên rõ nét hơn. Mặc dù rủi ro VN-Index vẫn sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong những phiên tới, xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn tạm thời vẫn đang được bảo lưu và chỉ số có thể có cơ hội hồi phục trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.24x điểm, hoặc xa hơn tại 1.220 (+-5) điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ.

Vùng 1.250 điểm vẫn an toàn

Chứng khoán Rồng Việt

Nhóm phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định , nguồn cung tiếp tục có chiều hướng gia tăng áp lực bán, đặc biệt là động thái bán mạnh của khối ngoại . Tuy nhiên, tạm thời thị trường được hỗ trợ tại vùng 1.250 điểm và có nỗ lực thu hẹp đà giảm.

"“Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường, tạm thời nên tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro", chuyên gia VDSC nhận định.

Chỉ số đã mất đi vị thế đẹp

Chứng khoán Tiên Phong - TPS

Theo TPS, những lo ngại về mô hình 2 đỉnh, về sự hụt hơi khi chạm gần đỉnh cũ dấy lên trong tâm lý giao dịch được đẩy mạnh hơn nữa và đồ thị trên khung tuần trở thành một cây nến đỏ với thân nến dài.

Trên khung đồ thị ngày, RSI suy yếu trở lại từ vùng trung tính. VN-Index sau khi chạm vùng hợp lưu ở 1.250 điểm đã có động thái rút chân, đồng thời gap tăng điểm 1.260 điểm cũng đã được lấp. Trong những phiên tiếp theo, chỉ số đã mất đi vị thế đẹp, sẽ gặp nhiều khó khăn và cần thời gian để điều chỉnh, hấp thụ những thông tin và tâm lý xấu để xây một nền giá vững. Vùng TPS dự đoán ở khoảng 1.240 - 1.250 điểm và tìm động lực để tìm lên những vùng cao mới.

Kiểm định lại vùng 1.250 điểm

Chứng khoán Agriseco Research

Trên đồ thị kỹ thuật khung ngày, VN-Index tuần qua di chuyển theo hướng Sideway Down với biên độ dần mở rộng. Chỉ báo RSI có dấu hiệu chớm phá xu hướng tăng ngắn hạn khi giảm xuống dưới đáy 1 được tạo trước đó.Tín hiệu tích cực là áp lực bản suy giảm nhanh chóng khi chỉ số có nhịp chớm lùi về đường MA50, tương ứng vùng 1.250 điểm đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm.

Agriseco Research cho rằng, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 1.250 khi áp lực bán có thể trở lại vào đầu tuần. Tuy nhiên, với việc xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì, nhiều khả năng lực cầu hỗ trợ tại vùng 1.250 và xa hơn là 1.230 sẽ giúp chỉ số sớm bật tăng trở lại sau một nhịp điều chỉnh lành mạnh. Khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng các vị thế trading khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ kể trên. Ưu tiên các cổ phiếu VN30, đầu ngành đã xuất hiện mẫu hình tích lũy quanh đường MA20 và MA50 để sẵn sàng thu hút dòng tiền khi thị trường bật tăng trở lại.

Kỳ vọng phục hồi trở lại hướng tới vùng 1.282 điểm – 1.287 điểm

Chứng khoán SHS

SHS nhận định, trong ngắn hạn, sau khi VN-Index vượt lên trên vùng kháng cự mạnh 1.250 điểm để quay trở lại kênh giá 1.250 - 1.300 điểm, chỉ số đang chịu áp lực kiểm tra lại vùng dưới của kênh giá này. "Nếu giữ được vùng hỗ trợ 1.250 điểm trong các phiên sắp tới, VN-Index vẫn có thể duy trì kỳ vọng phục hồi trở lại hướng tới vùng 1.282 điểm – 1.287 điểm", SHS cho hay.

Theo SHS, xu hướng trung hạn của VN-Index trở lại kênh 1.250 - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trường hợp tích cực, VN-Index có thể tiếp tục quá trình tích lũy trong vùng nói trên. Trong kịch bản kém tích cực hơn chỉ số sẽ có thể hướng tới tích lũy trong kênh giá rộng hơn 1.200 – 1.250 điểm.

"Mặc dù một số thông tin vĩ mô vẫn khá tích cực, cụ thể như xuất nhập khẩu tăng trưởng, cán cân thương mại thặng dư 6,36 tỷ USD, tuy nhiên áp lực tỷ giá vẫn cao khi NHNN tiếp tục phát hành tín phiếu mới và lãi suất trúng thầu tín phiếu đã tăng từ mức 4%/năm lên 4,2%/năm. Trong bối cảnh đó chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì được vùng hỗ trợ 1.245 - 1.255 điểm tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023", các nhà phân tích SHS cho biết.

Theo SHS, những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cao nên tranh thủ các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng, cơ cấu lại danh mục và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường tại vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục, có thể tiếp tục chiến lược giải ngân dần trong các nhịp giảm điểm, mục tiêu là các mã cổ phiếu đầu ngành, dự báo có triển vọng tích cực trong năm nay.

Khối ngoại xả bán FPT trong phiên VN-Index rơi 19 điểm

Thị trường chứng khoán phiên 24/5 khá tiêu cực khi lực bán xuất hiện kéo chỉ số VN-Index đóng cửa dưới mức tham chiếu. Giao ...

Giao dịch khối ngoại tuần 20-24/5: Bán ròng hơn 5.300 tỷ đồng, một mã ngân hàng bị xả đột biến

Trong tuần qua, thị trường tiếp tục luân phiên phục hồi, cải thiện mạnh ở nhóm mã vốn hóa trung bình và chịu áp lực ...

Chứng khoán Rồng Việt (VDS) sắp tăng vốn lên 2.430 tỷ đồng

Chứng khoán Rồng Việt sắp chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu và chốt thời gian triển khai ...

Nguyên Nam