Nhận định chứng khoán phiên 26/2: Hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung

Cập nhật: 18:15 | 25/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo VDSC, hiện tại áp lực chốt lời có thể sẽ gây sức ép lùi bước cho thị trường chứng khoán khi bước vào phiên giao dịch mới. Tuy nhiên, dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.200 – 1.210 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung.

Phiên cuối tuần qua, VN-Index bất ngờ tăng điểm mạnh từ đầu phiên dưới ảnh hưởng của các cổ phiếu ngân hàng lên mức 1.240 điểm. Sau đó áp lực bán tăng đột biến trong phiên chiều dẫn đến VN-Index có phiên giảm điểm mạnh cuối tuần với khối lượng giao dịch rất đột biến hơn 1,3 tỷ cổ phiếu, thể hiện áp lực phân phối ngắn hạn mạnh.

Dù vậy kết thúc tuần VN-Index vẫn tăng điểm nhẹ so với phiên cuối tuần trước, kết tuần ở mức 1.212 điểm, vượt lên vùng giá tâm lý 1.200 điểm. HNX-Index kết tuần ở mức 231,08 điểm giảm 0,84% so với tuần trước

Nhận định chứng khoán phiên 26/2: Hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung
Dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.200 – 1.210 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung

Trong tuần, tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt 118.101 tỷ đồng, tăng mạnh và trung bình khối lượng giao dịch gần 1 tỷ cổ phiếu/phiên, trong đó phiên giao dịch 23/2/2024 khối lượng giao dịch lên tới 1,3 tỷ cổ phiếu, cao nhất kể từ phiên ngày 18/8/2023.

HNX-Index thanh khoản cũng tăng mạnh với 8.771,72 tỷ đồng được giao dịch. Diễn biến này kết hợp với phiên giảm điểm mạnh cuối tuần thể hiện rủi ro phân phối ngắn hạn ở nhiều mã/nhóm mã khi VN-Index ở vùng giá 1.235 - 1.240 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng giao dịch trong tuần và bán ròng mạnh 1.456,63 tỷ đồng trên HOSE; bán ròng trên HNX với giá trị 39,69 tỷ đồng.

Ngân hàng là nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong tuần với mức độ phân hóa cao, thanh khoản đột biến thu hút dòng tiền ngắn hạn xoay vòng gia tăng giao dịch mạnh, nhiều mã kết tuần vẫn tăng giá mạnh, vượt vùng đỉnh cũ như BID (+7,11%), VAB (+6,25%), TCB (+4,16%)... trong khi đa số giảm điểm với LPB (-4,74%), HDB (-3,43%), OCB (-3,18%), EIB (-2,65%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán chủ yếu biến động trong biên độ hẹp nhưng chịu áp lực bán mạnh trong phiên cuối tuần, kết tuần hầu hết giảm điểm với TVB (-7,44%), APG (5,78%), VND (-4,96%), AGR (-4,34%)... ngoài IVS (+10,68%), HBS (+3,85%)...

Các cổ phiếu bất động sản cũng là nhóm có diễn biến kém tích cực nhất so với thị trường chung khi hầu hết giảm điểm, chịu áp lực bán mạnh ở phiên cuối tuần như TCH (-6,20%), DIG (-6,10%), PDR (-5,72%), ITC (-5,24%)... ngoài các mã đột biến tích cực CCL (+13,26%), VRE (+13,11%), PXL (+10,71%)...

Trong khi đó các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cao su mặc dù chịu áp lực bán mạnh trong phiên cuối tuần nhưng kết thúc tuần nhiều mã vẫn tăng giá tốt, nổi bật với TIP (+6,83%), IDV (+6,70%), GVR (+3,38%)... ngoài LHG (-2,87%), DPR (-2,72%), KBC (-2,70%)...

Nhận định chứng khoán phiên 26/2

Thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung và dài hạn: Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index ghi nhận tuần giao dịch với những biến động khá bất ngờ, bùng nổ thanh khoản nhưng kết tuần chỉ tăng nhẹ hơn 2 điểm so với tuần trước. Ở khung đồ thị tuần, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu hướng lên, và VN-Index đang bám sát dải trên của dải Bollinger band cho thấy thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung và dài hạn.

Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD đã tạo một đỉnh và chưa cho dấu hiệu hình thành đỉnh tiếp theo, cùng với VN-Index đang ở mốc 1.272 của thang đo Fibonacci mở rộng nên khó tránh khỏi việc thị trường xuất hiện phiên rung lắc điều chỉnh với biên độ lớn hơn 10 điểm tương đương mức hỗ trợ 1.205 hay cũng là mốc 0,786 của thang đo Fibonacci thoái lui.

Xu hướng tăng vẫn đang được xác nhận: Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, sau nhịp hồi phục trong phiên sáng cuối tuần qua, VN-Index cho tín hiệu đảo chiều trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Diễn biến tăng điểm của chỉ số trong phiên sáng nhưng chủ yếu dựa vào lực đỡ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số ít các mã bluechips khác cho thấy độ rộng tăng điểm khá hẹp.

Thêm vào đó, tín hiệu đảo chiều về cuối phiên đã hình thành bẫy tăng giá điển hình, báo hiệu khả năng bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường. Mặc dù vậy, xu hướng tăng vẫn đang được xác nhận cho VN-Index với cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.200 (+-5) và xa hơn là quanh 1.170 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1.170 của VN-Index.

Hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung: Với Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường có diễn biến lùi bước nhanh sau khi VN-Index chạm vùng 1.240 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước, cho thấy nguồn cung chốt lời được kích hoạt mạnh khi thị trường tăng cao. Hiện tại áp lực chốt lời có thể sẽ gây sức ép lùi bước cho thị trường khi bước vào phiên giao dịch mới. Tuy nhiên, dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.200 – 1.210 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung.

Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại nhà đầu tư được khuyến nghị nên tránh trạng thái bán tháo đối với các cổ phiếu đã lùi lại vùng hỗ trợ, đồng thời chờ nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục.

Rủi ro trong ngắn hạn đang ở mức cao cho vị thế mua: Còn với Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), trên biểu đồ tuần, dù đóng cửa vẫn là một tuần tăng điểm (+0,19%), nhưng mẫu hình nến đảo chiều kinh điển “Gravestone Doji” đã xuất hiện cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế hơn và khả năng cao sẽ còn kéo dài trong các phiên của tuần tới. Rủi ro trong ngắn hạn đang ở mức cao cho vị thế mua, vì vậy cần hạn chế việc bắt đáy hoặc trung bình giá trong các phiên kế tiếp.

Ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng điều chỉnh được kỳ vọng ở mốc 1.180 - 1.186 điểm trong các tuần tiếp theo. CSI tiếp tục duy trì quan điểm quan sát sau khi đã chốt lời trước đó, thậm chí tiếp tục căn bán nếu thị trường có nhịp hồi kỹ thuật trong phiên tới. Vị thế mua mới cần thận trọng và ưu tiên chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ trên.

Phó Chủ tịch SHB muốn chi 86,5 tỷ đồng gom mạnh cổ phiếu SHS

Ước tính theo giá đóng cửa phiên 23/2 là 17.300 đồng/cổ phiếu, vị Phó Chủ tịch SHB sẽ phải chi khoảng 86,5 tỷ đồng để ...

Đầu tư Địa ốc No Va đăng ký bán 4,4 triệu cổ phiếu NVL nhằm cơ cấu nợ

Theo thông báo mới nhất, Địa ốc No Va đăng ký bán ra 4,4 triệu cổ phiếu với mục đích cơ cấu nợ.

Nhà đầu tư không nên quá hoảng sợ, thị trường vẫn chưa đánh mất xu thế tăng ngắn hạn

Sau khi tăng tốc lên vùng 1.235 điểm - 1.255 điểm, VN-INDEX đã có tuần giao dịch biến động mạnh với nhiều phiên biến động ...

Nguyên Nam