Nhận định chứng khoán phiên 21/2: Chững lại đà tăng để tích lũy thêm?

Cập nhật: 17:45 | 20/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo BSC, thanh khoản vẫn đang ủng hộ VN-Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.250, tuy nhiên đà tăng của chỉ số đang khá dốc và có thể chững lại trong vài phiên tiếp theo để tích lũy thêm...

Trong phiên giao dịch chiều ngày 20/2/2023, thị trường chứng khoán tiếp tục giữ vững sắc xanh với 245 mã tăng và 231 mã giảm. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức tăng 0,42% lên vùng 1.230 điểm. Thanh khoản thị trường bất ngờ sụt giảm nhẹ so với phiên hôm qua, tương ứng 20,9 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, VCB, VIC, GVR tiếp tục là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng nói, VRE là mã tăng mạnh nhất nhóm khi lộ trần với thanh khoản vượt mức trung bình 20 phiên. Chiều ngược lại, SHB và VPB đồng loạt giảm trên 1%.

Nhận định chứng khoán phiên 21/2: Chững lại đà tăng để tích lũy thêm?
VN-Index tiếp tục chinh phục các vùng kháng cự mới, kết phiên tăng hơn +15 điểm lên mốc 1.125 điểm

Tổng quan, trong phiên giao dịch thứ Ba, nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup tiếp tục bứt phá cũng như sự hồi phục của VCB đã đưa thị trường chứng khoán chinh phục mốc 1.230 điểm.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... có phần cải thiện với đà tăng trên 2%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...tăng điểm với biên độ đáng kể. Đáng chú ý, HBC và CTD tiếp đà tăng trên 4%.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần giữ nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức tăng quanh 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng. Đáng nói, POM tiếp tục giữ sắc xanh sau phiên tăng trần ngày hôm qua...

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu cải thiện đáng kể, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. Trong cuối phiên chiều, sắc xanh tiếp tục bao trùm toàn ngành. AAS là cổ phiếu tích cực nhất nhóm với đà tăng 3,6%. Ngược chiều, APG đóng cửa thấp hơn phiên hôm qua với biên độ không quá lớn.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. CTG bất ngờ chuyển sắc mặc dù giảm điểm trong phiên sáng. Diễn biến cùng chiều, VCB bất ngờ tăng điểm tuy nhiên mức độ không quá đáng kể.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực mua tiếp tục tăng dần tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 20/2, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%.

Nhận định chứng khoán phiên 21/2

Thiết lập mức hỗ trợ quan trọng tại 1.160 điểm: Chứng khoán An Bình (ABS), lực tăng dứt khoát diễn ra xuyên suốt cả phiên đi kèm thanh khoản lớn khiến VN-Index tiếp tục chinh phục các vùng kháng cự mới, kết phiên tăng hơn +15 điểm lên mốc 1.125 điểm. Lực mua chủ động tập trung ở nhóm Bất động sản – có tính chất thị trường nên chỉ số ngay lập tức phản ứng, tuy nhiên điểm số chỉ tăng mạnh ở nhóm vốn hóa lớn. Trên biểu đồ ngày, VN-Index đang hướng lên gần vùng kháng cự 1.126 mà ABS đã nhận định, tiệm cận đến vùng đỉnh cũ vào tháng 9/2023.

Cấu trúc của thị trường trên các biểu đồ khung nhỏ đang là hướng lên. Các chỉ báo kỹ thuật như MFI, Stoch, MACD… thể hiện tích cực, tuy nhiên đều đang vận động trong vùng quá mua. Động lượng tăng điểm của VN-Index thể hiện qua sự đồng thuận của giá và khối lượng.

Thị trường đang giao dịch theo kịch bản tích cực ABS đã đưa ra khi hướng lên vùng 1.214 – 1.226 điểm. Tuy nhiên chỉ số đã gần tiệm cận vùng đỉnh cũ tại 1.255 điểm. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi giao dịch quanh mốc kháng cự này.

Lực kéo điểm chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index sớm tiệm cận vùng kháng cự 1.126 điểm, xa hơn là vùng đỉnh 1.255 điểm. Đây cũng là vùng đỉnh ngắn hạn mà thị trường không vượt qua được vào tháng 9/2023.

Do vậy, nhà đầu tư đang tham gia giao dịch cần chủ động quản trị danh mục khi thị trường tiến gần đến mốc kháng cự trên. Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường được thiết lập tại vùng giá 1.160 điểm.

Kịch bản lạc quan còn tiếp diễn: Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cho rằng, thông tin tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023 cùng với mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm sẽ tác động đến tâm lý thị trường. Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục cho thấy sự vận động tích cực trong phiên hôm nay cũng là yếu tố hỗ trợ đà tăng cho phiên giao dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, đóng góp chủ yếu vào đà tăng của chỉ số đến từ nhóm cổ phiếu trụ VHM, VIC, GVR… trong khi diễn biến các cổ phiếu khác lại cho thấy sự phân hóa. Trong ngắn hạn, ở kịch bản lạc quan VN-Index có thể tiếp tục tăng lên vùng điểm 1.250 – 1.280 điểm trước khi một nhịp điều chỉnh xuất hiện.

Ở kịch bản thận trọng hơn, chỉ số có thể kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 1.235 điểm. Nếu không vượt qua mốc này, khả năng chỉ số đảo chiều và kiểm định lại mức hỗ trợ 1.160-1.180 điểm sẽ khá cao.

Đà tăng đang khá dốc, nhiều khả năng chững lại: Còn theo Chứng khoán BIDV (BSC), sau một ngày giằng co, VN-Index kết phiên tại mốc 1.230,06 điểm, tăng hơn 5 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà tăng hôm nay, theo sau là ngành Bất động sản.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, thanh khoản vẫn đang ủng hộ VN-Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.250. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số đang khá dốc và có thể chững lại trong vài phiên tiếp theo để tích lũy thêm.

Đâu là động lực giúp cổ phiếu VRE liên tục tăng trần?

Trong vòng 2 phiên giao dịch trở lại đây, cổ phiếu VRE liên tục ghi nhận mức tăng trên 6%.

Cổ phiếu phục hồi 20% từ đáy, người nhà lãnh đạo POM lập tức bán 8 triệu cổ phiếu POM

Tận dụng đà hồi phục của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, người nhà lãnh đạo Thép Pomina lập tức đăng ký bán ra ...

Khối ngoại tiếp tục mạnh tay mua ròng trên cả 3 sàn, tập trung chủ yếu vào VHM, VIC và VRE

Đóng cửa giao dịch ngày 20/02, khối ngoại tiếp tục mạnh tay mua ròng trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt, "tam sư" VIC, VHM ...

Nguyên Nam