Nhận định chứng khoán phiên 20/5: Hướng về vùng 1.300 điểm

Cập nhật: 17:54 | 19/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhận định về thị trường chứng khoán phiên đầu tuần mới, VNDirect cho rằng quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290 - 1.300 điểm...

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số, thanh khoản và mặt bằng giá nhiều mã cổ phiếu. Với phiên tăng tốt tuần này, chỉ số VN-Index đã nối dài đà hồi phục sang tuần thứ 4 liên tiếp, hướng đến vùng đỉnh ngắn hạn đã được xác lập cuối tháng 3, trước khi vào nhịp điều chỉnh trong tháng 4.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index đạt 1.273,11 điểm, tăng +28,41 điểm, tương đương mức tăng +2,8% so với tuần trước. Mặc dù đà tăng đã có dấu hiệu thu hẹp trong phiên cuối tuần, nhưng trước đó, chỉ số này không khó để vượt qua các mốc kháng cự quan trọng trong tuần như 1.260 điểm và 1.270 điểm. Chỉ số VN-Index đang tiến vào vùng đỉnh ngắn hạn trong lịch sử quanh vùng 1.280 - 1.290 điểm.

Tổng thanh khoản toàn thị trường chứng khoán tuần qua cải thiện nhẹ so với tuần trước đó và về cơ bản vẫn duy trì ở mức khá tốt. Theo đó, tính chung cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 23.024 tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ +2,2% so với tuần trước đó.

Trong tuần, mặt bằng giá nhiều nhóm ngành cũng tăng tích cực so với tuần trước trong bối cảnh thị trường chung sôi động. Trong khi nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính tăng nhẹ hơn và các mã đầu ngành ít ấn tượng, thì nhiều nhóm ngành khác vẫn tăng rất tốt về cả điểm số lẫn thanh khoản.

Khối ngoại tiếp tục có một tuần bán ròng mạnh trên toàn thị trường. Mức bán ròng của khối này có giảm so với tuần trước, nhưng vẫn còn ở mức rất cao. Cụ thể, khối ngoại bán ròng 2.458 tỷ đồng trên cả 3 sàn, giảm so với con số 3.012 tỷ đồng của tuần trước. Trong tuần, khối ngoại bán ròng 2.149 tỷ đồng trên HOSE và 344 tỷ đồng trên UPCoM, song mua ròng 36 tỷ đồng trên HNX.

Nhận định chứng khoán phiên 20/5: Hướng về vùng 1.300 điểm

Nhận định chứng khoán phiên 20/5

VN-Index hướng đến 1.280 - 1.300 điểm

Chứng khoán SHS

VN-Index tiếp tục tăng điểm tuần thứ 4 liên tiếp, tăng 2,28% lên mức 1.273,11 điểm và hướng đến vùng giá 1.280 điểm, giá cao nhất phiên giao dịch giảm mạnh ngày 15/4. Nếu vượt qua được vùng giá này thì VN-Index sẽ hướng đến vùng giá quanh 1.300 điểm.

Các yếu tố hỗ trợ trong tuần qua như chỉ số CPI Mỹ thấp hơn dự báo, áp lực tỷ giá giảm khi chỉ số DXY giảm, các mức lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm. Bên cạnh đó thị trường đón nhận tin tích cực về việc Bộ Thương mại Mỹ nghe tranh luận về việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. SHS cho rằng trong bối cảnh hiện tại, thị trường tích lũy khá tích cực, mở ra triển vọng VN-Index có thể vượt lên các vùng kháng cự mạnh.

Tiếp tục tiến đến ngưỡng kháng cự 1.280

Chứng khoán BSC

VN-Index tiếp tục dịch chuyển vùng giao dịch lên 1.270 – 1.275 trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.273,11 điểm, tăng hơn 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích 13/18 ngành tăng điểm, trong đó các ngành đều không tăng không quá 2%. Ngành Thực phẩm và đồ uống, Hóa chất, Dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có thể tiếp tục tiến đến ngưỡng kháng cự 1.280. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước áp lực chốt lời tại ngưỡng này.

VN-Index tiến lên 1.282 điểm

Chứng khoán Yuanta

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số sẽ thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1.282 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới, lưu ý các chỉ báo kỹ thuật tăng về gần vùng quá mua, cân nhắc sự điều chỉnh có thể xảy ra. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290 - 1.300 điểm

Chứng khoán VNDirect

Chuyên gia của VNDirect cho rằng, những diễn biến tích cực gần đây đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm. Quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290 - 1.300 điểm.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường trong quá trình hướng tới vùng đỉnh cũ để cơ cấu danh mục đầu tư, hướng tới các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán..

VN-Index tiến sát ngưỡng 1.275 điểm, dòng tiền cá mập đổ bộ nhóm bán lẻ

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp, dòng tiền cá mập chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu Bán lẻ. Một ...

Khối ngoại bán ròng hơn 800 tỷ đồng trong phiên cuối tuần, bất ngờ xả MWG và FPT

Sau phiên mua ròng bất ngờ hôm 15/5, khối ngoại quay lại nhịp độ rút vốn lớn trong phiên cuối tuần (17/5). Tính chung tuần ...

Thiên Nam Group bị hạn chế giao dịch, lãnh đạo nói gì về thị giá "trà đá" của TNA?

Kể từ ngày 24/5, cổ phiếu TNG của Thiên Nam Group chỉ được giao dịch trong phiên chiều.

Nguyên Nam