Nhận định chứng khoán phiên 19/2: Đứng trước cơ hội chinh phục mốc 1.250 điểm

Cập nhật: 18:35 | 18/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán trong nước đã quay lại giao dịch bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài. Mặc dù tuần qua chỉ có 2 phiên giao dịch, song thị trường cho thấy sự khởi sắc khi VN-Index lấy lại mốc quan trọng 1.200 điểm ngay trong phiên khai Xuân và giữ vững sắc xanh phiên tiếp sau đó.

Trong phiên giao dịch ngày 15/2, dù chịu áp lực chốt lời cuối phiên nhưng chỉ số VN-Index vẫn giữ được đà tăng khi đóng của tăng 0,33%, đạt 1.202,5 điểm với thanh khoản tích cực. Đà tăng dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng, tiêu biểu là các cổ phiếu như TCB (+3,0%) và MBB (+2,8%). Ngoài ra, cổ phiếu các ngân hàng vốn hóa nhỏ cũng ghi nhận mức tăng mạnh mẽ, chẳng hạn như MSB (+6,7%), NVB (+5,6%) và OCB (+5,0%).

Sang phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, khi tăng 0,6%, đóng cửa tại 1.209,7 điểm. Nhiều cổ phiếu trụ đã tăng tốt như GVR (+6,8%), MSN (+2,0%), VIC (+3,3%) và VNM (+3,6%) đã bù đắp cho sự suy giảm của cổ phiếu ngân hàng và giúp VN-Index giữ được đà tăng.

Nhận định chứng khoán phiên 19/2: Đứng trước cơ hội chinh phục mốc 1.250 điểm
So với phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, chỉ số VN-Index đã tăng +11,17 điểm, tương đương với 0,93%

So với phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, chỉ số VN-Index đã tăng +11,17 điểm, tương đương với 0,93%. Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index được kéo bởi các mã blue-chip như VIC (+3,7%), GVR (+5,1%), VNM (+3,6%) và TCB (+3,2%). Ngược lại, một số cổ phiếu ngân hàng như BID (-0,8%), VCB (-0,4%) và ACB (-1,4%) điều chỉnh sau đà tăng giá gần đây, gây áp lực lên chỉ số chung.

Tương tự diễn biến chỉ số, thanh khoản thị trường chứng khoán trong tuần qua cũng cho thấy sự tích cực. Theo đó, giá trị giao dịch trên 3 sàn tăng mạnh 20,2% so với tuần trước đó nhờ tâm lý tích cực sau Tết, đạt giá trị 20.637 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản thị trường chủ yếu nhờ dòng tiền trong nước trở lại, bù đắp cho phần giao dịch không tích cực của khối ngoại.

Nhận định chứng khoán phiên 19/2: Đứng trước cơ hội chinh phục mốc 1.250 điểm
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Nhận định chứng khoán phiên 19/2

Khả năng giảm điểm cần được tính đến: Theo phân tích kỹ thuật của Chứng khoán VCBS, VN-Index đóng nến xanh tiếp cận lại khu vực kháng cự ngắn hạn quanh 1.210 điểm. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD vẫn đang hướng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2 cho thấy xác suất VN-Index điều chỉnh bất ngờ với biên độ rộng vẫn còn thấp.

Tuy nhiên 2 chỉ báo này cũng đã ở vùng cao và vẫn bỏ ngỏ việc hình thành phân kỳ âm 2 đoạn. Thêm vào đó, VN-Index hiện đã vượt ra ngoải dải Bollinger band nên việc điều chỉnh ngắn hạn trong các phiên tới là cần được tính đến. Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã liên tục hình thành đỉnh, cùng với việc DI+ cắt xuống cũng cổ thêm cho luận điểm trên.

Về chiến lược giao dịch, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao, thay vào đó nên lên chiến lược giao dịch ngắn hạn, hiện thực hóa từng phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt và kiên nhẫn chờ đợi những phiên rung lắc để có thể giải ngân mua cổ phiếu ở vùng giá tốt hơn.

Các nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian tới: thủy sản, chứng khoán.

Thị trường sẽ giảm điểm vào đầu tuần: Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ còn đối mặt với nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi chỉ số VN-Index đang giao dịch trong vùng kháng cự 1.200 - 1.210 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và các nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật sau chuỗi tăng kéo dài, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có chuỗi tăng liên tiếp trong thời gian qua. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

VN-Index tiếp tục tiến lên vùng 1.215 - 1.225 điểm: Chứng khoán MAS thì cho rằng, mốc tâm lý 1.200 điểm đã chính thức được chinh phục sau phiên 16/2. Nhìn diễn biến trong phiên chứng khoán MAS nhận thấy vùng trên 1.210 điểm có áp lực bán tương đối lớn, vậy nên tiếp tục duy trì đánh giá ngưỡng 1.215 - 1.225 điểm là vùng nhà đầu tư cần quan tâm trong xu hướng ngắn hạn.

Lưu ý, vùng 1.215 - 1.225 điểm là vùng VN-Index xác nhận bước vào xu hướng giảm điểm trong nhịp giảm từ tháng 9 - 11/2023, chỉ số từ 1.250 điểm giảm về 1.020 điểm.

Điểm số kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức +6 điểm (khả quan). Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đang ở mức 15,6x.

Hướng về ngưỡng 1.250 điểm: Còn theo Chứng khoán BSC, Thị trường tiếp tục tăng hơn 7 điểm trong phiên 16/2 và đóng cửa tại mốc 1.209,7 điểm với thanh khoản tốt. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Bảo hiểm, Bất động sản.

Hiện tại VN-Index vẫn đang trong quá trình lấp gap 1.200 - 1.215 điểm, vì vậy trong những phiên tới có thể xảy ra rung lắc trước ngưỡng kháng cự 1.215 điểm, nhất là khi đà tăng của chỉ số đang khá mạnh. Tuy nhiên, thanh khoản đang dần trở lại, ủng hộ đà tăng của VN-Index về ngưỡng 1.250 điểm.

Cổ phiếu FIR duy trì đà tăng trần 2 phiên, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm BĐS

Trong phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu FIR tiếp tục duy trì đà tăng trần với thanh khoản tương đối lớn.

HAG bước vào downtrend khi vừa được chấp thuận phát hành 130 triệu cổ phiếu

Trong phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu HAG bất ngờ giảm mạnh, qua đó chính thức bước vào dowtrend.

Mặc cho HOSE và HNX bị bán ròng hàng trăm tỷ đồng, khối ngoại vẫn gom ròng mạnh trên UPCom

Đóng cửa phiên giao dịch 16/02, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường hàng trăm tỷ đồng. Đáng chú ý, mặc dù ...

Nguyên Nam