Nhận định chứng khoán phiên 17/5: Có sự điều chỉnh?

Cập nhật: 18:25 | 16/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán CSI cho rằng, dù vượt qua vùng kháng cự 1.267 điểm, song đây là vùng tiệm cận mức đỉnh của năm 2024 nên khả năng cao thị trường sẽ có điều chỉnh.

Không chỉ thị trường Mỹ vượt đỉnh đêm qua, thị trường Việt Nam cũng có 1 phiên giao dịch bùng nổ. Khởi đầu với cú mở gap bật tăng hơn 10 điểm, lực cầu cho thấy quyết tâm ngay sau những phút giao dịch đầu tiên. Dòng tiền sau đó tiếp tục gia tăng và lan tỏa giúp chỉ số công phá lại mức 1.270 điểm sau 1 tháng tạm rời xa.

Nhóm ngân hàng hàng là "mũi nhọn" giúp thị trường bứt phá mạnh mẽ. Nhóm ngân hàng quốc doanh đóng vai trò cầm nhịp trong khi nhóm TMCP tăng tốc trong phiên chiều. Phiên giao dịch hôm nay cũng chứng kiến chỉ số VN30 thiếp lập vùng đỉnh mới trong năm 2024. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.268,78 điểm, tăng 14,39 điểm (+1,15%).

Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vua trở lại hút tiền mạnh mẽ. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 805 triệu cổ phiếu (+0,5%), tương đương 22.637 tỷ đồng (+2,41%) về giá trị giao dịch.

Khối ngoại có phiên giao dịch tương đối trầm lắng, với diễn biến bán ròng là chủ đạo và chỉ đảo chiều trong những phút cuối phiên. Lũy kế đến cuối phiên, khối ngoại mua ròng vỏn vẹn +6 tỷ đồng trên sàn HSX.

Nhận định chứng khoán phiên 17/5: Có sự điều chỉnh?

Nhận định chứng khoán phiên 17/5

Giao dịch trong vùng 1.270-1.280

Chứng khoán BSC

Thị trường bật tăng ngay từ lúc mở cửa lên vùng 1.265-1.270. Sau một ngày giằng co tại đây, VN-Index đóng cửa tại mốc 1,268.78 điểm, tăng hơn 14 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể tiếp tục chuyển lên giao dịch trong vùng 1.270-1.280, tuy nhiên tồn tại rủi ro đến từ áp lực chốt lời tại vùng kháng cự cũ này.

Có thể vượt vùng đỉnh 1.29x

Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV

KBSV đánh giá bên cạnh tín hiệu cải thiện của thanh khoản, sự luân chuyển của dòng tiền sang nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tạo thêm động lực tăng điểm mới cho chỉ số và vùng cản quanh 1.260 (+/-10) nhiều khả năng sẽ được chinh phục. Mặc dù áp lực điều chỉnh trở lại vẫn còn hiện hữu nhưng cơ hội duy trì xu hướng tăng, vượt vùng đỉnh 1.29x đang chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+-5).

Chưa phải thời điểm mua lý tưởng

Chứng khoán DSC

Nhận định về thị trường phiên hôm nay, Chứng khoán DSC cho rằng tuy dòng tiền cũng dần lan tỏa sang nhóm cổ phiếu thị trường, nhưng ở trạng thái tâm lý nghi ngờ vẫn còn đó.

Về mặt kỹ thuật, có 3/5 tiêu chí kỹ thuật ở trạng thái tích cực. Nếu 1 trong 2 điều kiện độ biến động thu hẹp hoặc dòng tiền mạnh mẽ hơn thì trạng thái kỹ thuật sẽ đạt tiêu chuẩn.

DSC khuyến nghị nhà đầu tư trung-dài hạn ưu tiên cầm tiền, đây chưa phải thời điểm mua lý tưởng. Bất chấp việc VN-Index có thể mạnh thêm nữa thì cơ hội mua vẫn chưa phù hợp.

Với nhà đầu tư ngắn hạn, tạm thời dừng việc mua mới, chỉ giữ lại những cp thực sự khỏe đang có lãi, cổ phiếu nào đang lỗ thì phải canh xử lý vì nhiều khả năng đó là cổ phiếu yếu.

Chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới

Chứng khoán Asean - Aseansc

Aseansc nhận định thị trường sau việc mở “gap” tăng hưng phấn từ đầu phiên thể hiện sự đồng thuận với hiệu ứng tâm lý liên thị trường thế giới sau thông tin CPI Mỹ hạ nhiệt tối 15/05.

Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và đây cũng là nhóm duy nhất duy trì được diễn biến giá tích cực đến cuối phiên đồng đều. Xu hướng tăng theo quán tính tốt nhưng không ngoài khả năng việc tăng điểm trong phiên 16/05 chỉ phục vụ mục đích đáo hạn phái sinh.

Do đó, Aseansc cho rằng vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới, nhà đầu tư tạm dừng mua và quan sát.

Khả năng cao sẽ có điều chỉnh

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

Phiên tăng hôm nay là một tín hiệu rất tích cực xét về kỹ thuật. Thứ nhất là biên độ tăng mạnh và duy trì đến cuối phiên, thứ 2 là chinh phục thành công ngưỡng kháng cự mạnh 1.267 điểm và thứ 3 là thanh khoản bùng nổ, hỗ trợ rất tốt cho xu hướng tăng giá (khối lượng khớp lệnh trên HSX vượt 11,6% so với mức trung bình 20 phiên).

Tuy vậy, theo quan sát, chúng tôi nhận thấy đà tăng của VN-Index hôm nay được hỗ trợ rất lớn bởi nhóm Ngân hàng, trong khi kết quả kinh doanh trong quý I/2024 tăng khá khiêm tốn (+9,6% YoY) nên khó có thể là nhóm dẫn dắt thị trường tiếp tục bứt phá mạnh.

Hơn nữa dù vượt qua vùng kháng cự 1.267 điểm, song đây là vùng tiệm cận mức đỉnh của năm 2024 nên khả năng cao sẽ có điều chỉnh. Vì vậy sau khi khuyến nghị căn bán ở vùng 1.265 điểm, tạm thời đứng ngoài quan sát, chờ thêm sự xác nhận và tích lũy của thị trường khi quay lại vị thế mua mới. Thậm chí chúng tôi duy trì quan điểm căn bán khi thị trường có quán tính tăng trong các phiên tiếp theo.

Dòng tiền cá mập đổ vào cổ phiếu ngân hàng, VN-Index nối dài đà tăng

Diễn biến phiên 15/5, thị trường tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip, dòng tiền cá mập đẩy ...

Thị trường tiếp đà thăng hoa, cổ phiếu MWG được khối ngoại mua ròng 15 phiên liên tiếp

Đà tăng tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đưa chỉ số VN-Index tiến tới ngưỡng cản 1.270 điểm với thanh khoản duy ...

Điểm tên 9 mã ngân hàng đóng góp tích cực nhất giúp VN-Index bùng nổ

Trong phiên giao dịch ngày 16/5, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng tích cực bất chấp đây là phiên đáo hạn ...

Nguyên Nam