Nhận định chứng khoán phiên 16/5: Tăng tốc bỏ xa mốc 1.250?

Cập nhật: 18:05 | 15/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Biên độ tăng điểm tốt, đi kèm với đó là thanh khoản trong phiên hôm nay cũng rất khởi sắc vượt mức (+5,57%) trung bình 20 phiên sau 4 phiên có khối lượng thấp hơn trước đó. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đà tăng có xác suất cao sẽ tiếp diễn trong các phiên tới.

Phiên giao dịch ngày 15/5, sắc xanh là màu chủ đạo trong xuyên suốt, được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu Bluechip và lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành. Chỉ số mở tốc trong cuối phiên sáng đến đầu giờ chiều và dần hụt hơi nhẹ trong cuối phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu midcap bật tăng khá mạnh, nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ, tuy nhiên chỉ mang tích chất đơn lẻ, có câu chuyện riêng thay vì “chạy” cả nhóm ngành. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.254,39 điểm, tăng 11,11 điểm (+0,89%).

Thanh khoản bật tăng trở lại vượt trung bình 20 phiên giao dịch, cho thấy sự kỳ vọng trở lại của nhà đầu tư. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 825 triệu cổ phiếu (+40,43%), tương đương 22.094 tỷ đồng (+41,85%) về giá trị giao dịch.

Lực cầu trở lại mạnh mẽ giúp sắc xanh thống trị trên bản đồ nhiệt với 19/21 nhóm ngành tăng điểm. Bứt phá mạnh mẽ nhất trong phiên hôm nay phải kể đến các nhóm ngành như: Công nghệ viễn thông (+4,40%), Dệt may (+4,04%), Phân bón (+3,79%), Thép (+3,15%),... Ở chiều ngược lại, Hàng không (-0,29%), Dược phẩm (-0,21%) là 2 nhóm ngành duy nhất điều chỉnh.

Khối ngoại quay xe mua ròng +294 tỷ đồng trên sàn HSX sau 5 phiên ròng rã bán ròng. MWG (+272 tỷ đồng) là tâm điểm mua ròng của khối ngoại với 13 phiên mua vào liên tiếp. Theo sau đó là các mã: HPG (+176 tỷ đồng), NVL (+79 tỷ đồng),... được nhóm nhà đầu tư ngoại gom mạnh. Đà bán ròng của khối ngoai tập trung ở các cổ phiếu: VHM (-143 tỷ đồng), CTG (-139 tỷ đồng), CMG (-48 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 16/5: Tăng tốc bỏ xa mốc 1.250?

Nhận định chứng khoán phiên 16/5

Tiếp tục rung lắc

Chứng khoán BIDV - BSC

VN-Index tăng hơn 11 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.254,39 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản dẫn đàu đà tăng, theo sau là ngành Công nghệ thông tin, Dịch vụ tài chính,... Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục có diễn biến rung lắc khi tiến lên ngưỡng kháng cự 1.260 - đặc biệt Nhà đầu tư cần chú ý trong phiên đáo hạn HĐTL VN30 ngày mai

Thu hẹp lại độ biến động

Chứng khoán DSC

Thị trường dù diễn biến khá ảm đạm nhưng cảm giác này thông thường đem đến kết quả vui hơn là buồn. Thị trường cần thêm thời gian để thu hẹp lại độ biến động nên những diễn biến như thế này nhìn chung là phù hợp với bối cảnh.

Về mặt kỹ thuật, có 3/5 tiêu chí kỹ thuật ở trạng thái tích cực, chỉ cần độ biến động và dòng tiền tăng mạnh trở lại là trạng thái kỹ thuật sẽ đạt tiêu chuẩn.

Nhà đầu tư trung-dài hạn ưu tiên cầm tiền, đây chưa phải thời điểm mua lý tưởng.

Nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng việc mua mới, canh bán chủ động với các cp không có lãi sau 10 phiên nắm giữ hoặc cổ phiếu đã thủng mốc hỗ trợ MA20.

Điều chỉnh giảm nhẹ về gần vùng 1.250 điểm

Chứng khoán Tiên Phong - TPS

Tâm lý thận trọng trên thị trường đang dần được gỡ bỏ và hướng tới vùng tâm lý tích cực hơn. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục lên vùng 1.270 - 1.280 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang giao dịch khá gần vùng 1.250, không loại trừ khả năng 1-2 phiên tiếp theo, thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ về vùng này nhằm kiểm định cung cầu sau đó sẽ tiếp tục chinh phục các mốc kháng cự tiếp theo.

Việc có một phiên bật tăng với thanh khoản tăng mạnh sơ với phiên trước đó đang là những tín hiệu rất tích cực của thị trường, nhưng nếu xác nhận phiên bùng nổ thì phiên giao dịch ngày 15/5 chưa đạt đủ yếu tổ của một phiên bùng nổ. Thêm vào phiên tăng điểm chủ yếu đến từ lực đỡ của cổ phiếu trụ cho thấy dòng tiền không lan tỏa. Trên khung đồ thị 1D, RSI vẫn ở trong vùng trung tính nhưng có phần suy giảm dần về xung lực giá xuống vùng hấp dẫn hơn.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index vẫn duy trì sự mạnh mẽ bứt phá khi lực tăng chưa đến 1%. Ngày 16/05 tới đây là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh và với độ lệch lớn hiện tại, chúng ta sẽ chứng kiến những biến động mạnh của VN30 hoặc VN30F1M vào ngày mai.

Đà tăng tiếp diễn

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

Hôm nay là một phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp của VN-Index với tín hiệu tích cực hơn rất nhiều so với phiên hôm qua. Đầu tiên là sắc xanh trải rộng là hầu hết các nhóm ngành, chỉ trừ 2 nhóm Hàng không (-0,29%) v Dược phẩm (-0,21%), trong đó những nhóm nhạy với thị trường hay có ảnh hưởng lớn tới thị trường đều tăng điểm rất tốt như: Xây dựng (+1,52%), Chứng khoán (+2,16%), Thép (+3,15%)… Nhóm vốn hóa lớn cũng đồng loạt lấy lại sắc xanh như: Ngân hàng (+0,43%), BĐS Dân cư (+0,78%)…

Biên độ tăng điểm tốt, đi kèm với đó là thanh khoản trong phiên hôm nay cũng rất khởi sắc vượt mức (+5,57%) trung bình 20 phiên sau 4 phiên có khối lượng thấp hơn trước đó. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đà tăng có xác suất cao sẽ tiếp diễn trong các phiên tới. Mặc dù vậy, ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 điểm đang ở mức rất gần và khả năng sẽ được VN-Index test trong các phiên tới. Chúng tôi cho rằng tại mốc này áp lực bán sẽ tăng mạnh nên chúng ta hạn chế mở thêm vị thế mua mới. Thay vào đó, ưu tiên căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận những mã cổ phiếu đã mua thăm dò trong những phiên điều chỉnh trước đó.

Nhận định chứng khoán phiên 9/5: Không an toàn cho vị thế mua mới?

Phiên giao dịch ngày 8/5, nỗ lực bứt phá cuối phiên ATC giúp chỉ số lấy lại được sắc xanh, khép lại 1 ngày giao ...

Nhận định chứng khoán phiên 10/5: Sớm trở lại đà tăng

Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sớm quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 vẫn có khả ...

Nhận định chứng khoán phiên 15/5: Tiếp tục "mắc kẹt" ngưỡng kháng cự 1.250 điểm?

Nhận định về diễn biến phiên tiếp theo, CSI cho rằng, thị trường cần thêm tín hiệu cụ thể hơn để xác định xu hướng, ...

Nguyên Nam